10 bài tập hữu ích với bóng gai mat xa

0
(0)

Bóng gai mat xa có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chúng được sử dụng khá nhiều trong các bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Nhưng chúng cũng được sử dụng rộng rãi để mọi người có thể tự luyện các bài tập mat xa tại nhà. Các bài tập bằng bóng gai mat xa mang lại nhiều lợi ích khi được sử dụng để kích hoạt liệu pháp điểm và tự xoa bóp.

Những lợi ích của các bài tập với bóng gai mat xa là gì?

10 bài tập hữu ích với bóng gai mat xa

Nếu luyện tập với bóng gai mat xa thường xuyên, người tập có thể đạt được những lợi ích về sức khỏe như sau:

  • Tăng cường khả năng vận động
  • Tăng cường tính linh hoạt và lưu thông máu.
  • Giải phóng cơ bắp
  • Liệu pháp điểm kích hoạt hiệu quả.
  • Bóng gai mat xa là công cụ rất hữu ích đối với tình trạng cứng cơ hoặc căng cơ.
  • Giúp giảm đau và thư giãn cực kỳ hiệu quả.

10 bài tập bạn nên thử với bóng gai mat xa

10 bài tập hữu ích với bóng gai mat xa

Các bài tập với bóng gai mat xa sau đây có thể được thực hiện tại nhà, tại văn phòng hoặc tại phòng gym. Dụng cụ tập rất đơn giản, chỉ bao gồm thảm tập và bóng gai. Chúng tôi xin hướng dẫn các bài tập với bóng gai mat xa dành cho bàn chân, cổ, lưng trên, lưng dưới, vai, ngực và bàn tay. Ngoài ra còn có một số bài tập được thiết kế với mục đích giúp giải phóng cơ thể, giảm đau và tăng khả năng vận động. 

1. Bài tập bóng gai mat xa vùng ngực

Các cơ vùng ngực có thể bị căng, nhưng chúng thường không bị căng cứng. Bài tập với bóng gai mat xa sẽ làm căng vùng ngực. Và mục đích chính của của bài tập là để tăng phạm vi chuyển động và giúp cơ ngực linh hoạt hơn. Đây là một bài tập rất tốt cho cho nam giới tại nhà hay tại phòng gym. Nó sẽ giúp giải quyết tình trạng căng cơ vẫn còn kéo dài vài ngày sau khi tập các bài tập liên quan đến cơ ngực.

Nhưng các bạn không nên thực hiện bài tập này ngay sau khi tập luyện các bài tập liên quan đến cơ ngực. Mục đích là để cho nhóm cơ này có thời gian bình phục. 

Để thực hiện bài tập này, người tập nên tìm một mặt phẳng và tiến hành lăn ngực trên quả bóng mat xa. Hãy lưu ý tập tại khu vực không gây áp lực quá nhiều hoặc quá ít tới cơ ngực. Và đừng quên giữ bóng đúng vị trí để bóng không bị trượt hay có bất kỳ tác động khó chịu nào cho cơ thể bạn.

2. Bài tập giúp tăng cường khả năng vận động

Như đã nói ở trên, bóng gai mat xa cực kỳ hiệu quả để tăng cường khả năng vận động. Bạn có thể sử dụng cả hai loại bóng mat xa dạng có gai và dạng cao su. Bóng gai tốt hơn cho các nhóm cơ lớn hơn. Chúng kết dính dẻo dai và lưu thông máu tốt hơn. Bóng mát xa cao su tốt hơn cho các bài tập vận động cần độ chính xác chính xác. Những bài tập này rất tốt cho những người muốn tăng cường khả năng vận động của phần trên cơ thể.

3. Bài tập với bóng gai mat xa dành cho vai

Bài tập vói bóng gai mat xa thứ ba là bài tập lắc vai. Bài tập này khá giống với bài tập dành cho cơ ngực. Giống như đối với bài tập mát xa cơ ngực, hãy lăn tròn một chút cho đến khi bạn có thể tìm thấy một điểm hơi căng hoặc mềm. Sau đó lăn quả bóng mát-xa xung quanh khu vực đó và tiếp tục di chuyển trong một phạm vi chuyển động thoải mái . 

4. Mát xa bàn chân và mắt cá chân

Các gân cơ nối với vòm bàn chân của bạn và mặt ngoài của bàn chân từ ngón chân út trở lên giúp ổn định cơ thể. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ một phần trọng lượng ở bàn chân và mắt cá chân. Từ đó có thể giúp tránh bong gân mắt cá chân và các chấn thương cấp tính khác. 

Việc sử dụng mặt phẳng để luyện tập một số bài tập với bóng mát xa là một cách rất tốt. Mục đích chính của bài tập này nhằm để giảm đau cho các gân cơ. Bạn có thể nhận thấy bóng chủ yếu lăn lên phía trên chân. Điều này giúp bạn dễ dàng xoay mắt cá chân hơn. Và từ đó tăng khả năng vận động và phạm vi chuyển động của người luyện tập.

5. Tự xoa bóp để giải phóng Myofascial

Bạn có thể sử dụng bóng mát xa cho các bài tập tự mát xa với mục đích giải phóng Myofascial. vì vậy về cơ bản bạn đang nhắm mục tiêu đến hệ thống myofascial. Bnạ hãy thử mat xa ngón tay cái bằng cách lăn quả bóng xung quanh trên bề mặt mặt, vai, cổ, cột sống hoặc bàn chân của bạn. 

Các loại bóng trị liệu được thiết kế để mát xa sâu hơn. Vì vậy có thể nói chúng là công cụ tuyệt vời để tự mát xa, giải phóng cơ thể và mát-xa mô sâu. Bạn cũng có thể dùng bóng mát xa để chữa đau dây thần kinh tọa và mông.

6. Sử dụng bóng mát xa để giảm đau lưng và cổ

Các cơn đau cổ và lưng có thể gây đau đớn rất nhiều cho người mắc phải. Nguyên nhân thường là do những tự thế lặp đi lặp lại gây ra chấn thương căng cơ và đau dây thần kinh tọa. Nguyên nhân cũng có thể do tư thế sai và lặp lại thường xuyên. Đau cổ và lưng là các bệnh rất phổ biến. Đặc biệt là đối với đối tượng làm việc tại văn phòng hoặc làm những công việc lặp đi lặp lại tại nơi làm việc. 

Cách tốt nhất bạn nên thực hiện các bài tập này trên sàn nhà. Các bài tập với bóng mát-xa chữa đau lưng cũng là các bài tập kỹ thuật cho vai vì chúng cũng nhắm mục tiêu đến các cơ vòng quay. Nhóm này bao gồm một số nhóm cơ và gân bao quanh khớp vai.

7. Bóng gai mat xa để thư giãn bàn chân

Bạn có bị đau chân không? Các bài tập với bóng gai mat xa rất tốt để giảm đau. Chúng cũng hữu ích để cải thiện sự ổn định và khả năng đón nhận, đặc biệt nếu bạn hay đi giày chật. Bạn có thể thực hiện các bài tập với bóng mat xa có kích thước phù hợp với kích thước bàn chân của bạn. Vì vậy nếu bạn mua một quả bóng mát xa dành riêng cho các bài tập chân, hãy đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn được quả bóng phù hợp.

8. Bài tập mát xa dành cho lưng dưới

Đau lưng dưới ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người, đặc biệt là khi tuổi tác của bạn ngày càng lơn shơn. Các bài tập với bóng mát xa chắc chắn có thể giúp giảm căng thẳng và phục hồi khả năng vận động cho vùng lưng dưới của bạn. Sử dụng hai quả bóng mát xa chạy dọc hai bên cột sống là cách rất tốt nhất để giải quyết cơn đau tại lưng dưới của bạn. 

Đây là bài tập rất tốt cho việc giảm đau lưng. Nhưng nếu bạn bị đau dây thần kinh tọa thì bạn có thể thực hiện bài tập tương tự nhưng chỉ với một quả bóng. Vì bài tập này sẽ hiệu quả hơn về phương pháp kích hoạt điểm và độ chính xác. Các bài tập bóng mát xa mông và mông cũng là những lựa chọn tốt dành cho những người đau dây thần kinh tọa.

9. Mát xa bàn tay và khớp tay với bóng mát xa

Bài tập này được thiết kế đặc biệt để giải phóng sự căng và cứng của bàn tay nhưng nó cũng có thể có hiệu quả để giảm đau. Vì vậy đây là một bài tập mát xa tiện dụng dành cho những người bị bệnh về khớp. Viêm khớp gây đau ở các khớp, vì vậy các bài tập với bóng mát xa phù hợp với tình trạng căng cơ. Nhưng việc tự xoa bóp bằng tay có thể giúp thả lỏng các cơ xung quanh khớp, giảm áp lực lên khớp và giúp giảm đau có chủ đích. 

10. Bài tập dành cho người bị căng cơ ở vai

Căng cơ ở vai là một nguyên nhân phổ biến của cơn đau do thay đổi lối sống và chế độ vận động kém. Một số nguyên nhân phổ biến gây căng đau ở vai là do thói quen sử dụng điện thoại sai tư thế. Ngồi làm việc lâu với máy vi tính hoặc bàn làm việc không phù hợp với dáng người, hoặc thực hiện các động tác lặp đi lặp lại như công việc nhà máy và kho hàng cũng là những nguyên nhân phổ biến gây đau căng vai. 

Tham khảo thêm sản phẩm liên quan tại:

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment