12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn – Phần 1

0
(0)

Bóng bàn là một trong những môn thể thao đòi hỏi rất nhiều yếu tố về cả thể chất lẫn tinh thần. Để tiến bộ trong môn Bóng bàn, người chơi sẽ cần phải cải thiện kỹ năng trong vô số lĩnh vực khác nhau. Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn, kỹ thuật giao bóng, dáng đứng, cách vẩy cổ tay … Đây đều là những điều quan trọng mà những người chơi bóng bàn cần phải lưu ý để có được kết quả luyện tập tốt nhất.

Goodfit tổng hợp danh sách 12 lỗi tái diễn phổ biến nhất ở những người chơi bóng bàn, về kỹ thuật chơi hay cách cầm vợt … Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng lỗi đó để bạn đọc tham khảo và có thể đúc rút ra được những kinh nghiệm giúp nâng cao hiệu quả luyện tập của mình:

1. Thái độ khi luyện tập sẽ quyết định kết quả

12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn - Phần 1

Để đạt được hiệu quả cao khi luyện tập bóng bàn, người tập luyện cần phải có một thái độ nghiêm túc và đúng mực. Nếu bạn quá khắt khe với bản thân, thì theo thời gian nếu kết quả luyện tập không được như ý bạn sẽ cảm thấy thất vọng với bản thân mỗi lần phạm lỗi hay kết quả không như ý. Sự thất vọng sẽ khiến bạn cảm thấy chán ghét với bộ môn này và không còn muốn chạm vào cây vợt bóng bàn nữa . 

Sẽ rất tốt nếu bạn có thái độ nghiêm túc khi luyện tập, nhưng hãy đừng quá khắt khe với bản thân. Phần lớn mọi người tìm đến bóng bàn là do sở thích. Bạn chơi bóng bàn để giải trí và nâng cao sức khỏe. Vì vậy việc tự tạo áp lực cho bản thân sẽ phản tác dụng với mục tiêu của bạn.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn hãy không tạo áp lực cho bản thân ngay từ những lần đầu cầm trên tây cây vợt bóng bàn. Hãy luôn nhớ rằng đây chỉ là một trò chơi, và kết quả dù thắng hay bại thì cũng đều tuyệt vời khi bạn đẫ cố gắng hết sức. Và dù kết quả thế nào thì bạn cũng sẽ học hỏi được thêm những điều mới mẻ từ những trận thi đấu của mình.

2. Bạn cầm vợt bóng bàn sai cách

Hầu hết những người chơi bóng bàn nghiệp dư đều không chú trọng đến cách cầm vợt bóng bàn. Mọi người thường cầm vợt theo cách khiến mình cảm thấy tự nhiên nhất.

Có nhiều cách cầm vợt bóng bàn khác nhau, nhưng không phải cách nào cũng đúng. Cách đặt ngón tay sai cũng có thể dẫn đến cách bạn cầm vợt bóng bàn không đúng cách. Nắm cây vợt quá lỏng hay quá chặt cũng có thể gây ảnh hưởng đến cách chơi của bạn.

Cách giải quyết vấn đề:

Cách cầm vợt bóng bàn phổ biến nhất là Shakehand. Ở phong cách cầm vợt này, ngón tay cái của bạn sẽ đặt ở phần dốc nhỏ, vị trí giao giữa tay cầm và mặt vợt. Đặt ngón tay cái ở vị trí đó sẽ mang lại cho người chơi nhiều cảm giác. Khả năng kiểm soát bóng và sự ổn định của các cú đánh cũng tốt hơn.

12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn - Phần 1

Ngón trỏ của bạn sẽ đặt ở vị trí đối diện của ngón cái ở mặt vợt bên còn lại. Hãy lưu ý ngón trỏ phải đặt ngang mép dưới của mặt vợt và không được rời khi mặt vợt.

12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn - Phần 1

Các ngón còn lại cầm quanh cán vợt. Nhưng hãy chú ý giữ vợt bóng bàn bằng ngón cái và ngón trỏ là chủ yếu. Nếu bạn cầm vợt theo cách này, bạn cần thả lỏng cổ tay để xoay vợt và đỡ bóng.

Tay cầm vợt bóng bàn của bạn phải lỏng nhưng chắc chắn. Bạn cũng nên thay đổi mức độ cầm nắm của mình tùy thuộc vào cú đánh. Ví dụ, nếu bạn phải chặn một quả bóng xoáy nhanh nặng, thì bạn phải khép vợt lại và giữ nó càng lỏng càng tốt để hấp thụ năng lượng. Ngược lại, nếu bạn muốn đánh bóng cao, bạn nên cầm vợt bóng bàn với lực nhiều hơn để tạo ra lực đánh và độ ổn định cao hơn.

3. Cảm nhận không đúng về bóng

Phần lớn người chơi bóng bàn bị mất điểm do cảm nhận sai về quả bóng. Một cú giao bóng sai, phát bóng quá dài hay giao bóng chạm lưới đều là kết quả của việc cảm nhận sai về bóng.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn nên dừng việc dùng vợt bóng bàn theo bản năng. Hay cảm nhận và xây dựng thói quen cho đôi tay và cơ bắp của bạn. Đặc biệt, hãy nhìn vào đường bay của quả bóng khi nó di chuyển. Bạn nên phân tích độ xoáy, tốc độ và đôh sâu của quả bóng. Lúc này bộ não của bạn sẽ tự động phản hồi. Không nên chỉ tập trung nhìn vào đối thủ hoặc không gian đối diện. Thói quen này khiến bạn lỡ mất nhiều thông tin quan trọng mà bạn sẽ có được khi tập trung nhìn vào quả bóng.

4. Không khởi động và giãn cơ trước khi bắt đầu

Mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của việc khởi động trước khi chơi bất kỳ môn thể thao nào. Và hành động giãn cơ sau khi tập luyện cũng sẽ quan trọng không kém. Tuy nhiên, khá nhiều người chơi bóng bàn lại bỏ qua điều này.

Khởi động trước khi chơi sẽ giúp chúng ta đã sẵn sàng cho các hoạt động thể chất. Nó chuyển hướng lưu lượng máu đến các khớp và cơ , tăng nhiệt độ của các bộ phận này. Điều này giúp giảm căng thẳng cho cơ thể, đặc biệt là tim và giúp ngăn ngừa thương tích.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn hãy nghiêm túc khởi động trước khi cầm vào cây vợt bóng bàn. Các động tác khởi động nhẹ nhàng cũng sẽ giúp cơ thể linh hoạt và giải phóng sức căng của cơ bắp. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được chấn thương. Khởi động và kéo giãn cơ cũng giúp cơ thể rút ngắn thời gian phục hồi của cơ bắp.

5. Giao bóng quá mạnh

12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn - Phần 1

Nhiều người chơi thường vung vợt bóng bàn quá mạnh để giao hoặc đánh bóng với mục đích gây khó khăn cho đối phương. Nhưng điều này lại dẫn đến việc đường bóng đi quá dài, kỹ thuật không tốt và quá trình hồi phục cho bóng tiếp theo bị chậm.

Mọi người nghĩ rằng tốc độ bóng nhanh và mạnh sẽ làm khó đối phương nhiều nhất. Tuy nhiên, sự thật lại không hoàn toàn đúng như vậy. Điều quan trọng hơn là bạn cần có chiến lược và tận dụng điểm yếu của đối thủ. Làm được điều này sẽ giúp bạn đẩy được đối thủ vào những vị trí mà họ có khả năng mắc sai lầm cao.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn sẽ chỉ nên đánh mạnh cây vợt bóng bàn khi động tác và kỹ thuật của bạn cho phép. Đánh mạnh sẽ không mang lại lợi ích gì khi hơn 30% đường bóng của bạn dài và bạn không kịp có phản xạ để đỡ đỡ bóng khi bóng quay lại.

Nếu bạn đang đánh quá mạnh, hãy thử đánh chậm hơn một chút. Lúc này bạn sẽ nhận thấy rằng bạn vẫn sẽ có thể khiến đối thủ gặp khó khăn. Nhưng thời gian hồi phục, chuyển động và phong độ của bạn đều sẽ cải thiện đáng kể.

Các bạn hãy tham khảo thêm bài viết: 12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn – Phần 2

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment