3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

5
(1)

Đai chống gù lưng trẻ em vẫn thường được biết đến với nhiều công dụng. Trong đó, tác dụng khắc phục tật gù lưng là một trong những lợi ích đáng ghi nhận của loại thiết bị hỗ trợ này. Nhưng lựa chọn đai chống gù lưng cho trẻ không phải là một việc làm dễ dàng. Nếu không cẩn thận và không chú ý chọn lựa những thiết kế phù hợp, người đeo có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình sử dụng. Nhất là với các bé có hệ cơ xương còn non nớt, dễ nắn chỉnh.

Vậy, làm thế nào để chọn được các loại đai áo giữ thẳng phù hợp với trẻ? Dưới đây là 3 cách chọn đai chống gù lưng phù hợp cho các bé.

1. Những tác dụng đáng ghi nhận của đai chống gù lưng trẻ em

1.1. Giữ thẳng- chống gù lưng

Tác dụng đáng ghi nhận đầu tiên của đai chống gù lưng cho trẻ em là khả năng giữ thẳng, phòng tránh và hỗ trợ cải thiện các tật về gù lưng, cong lưng mà không sản phẩm nào có thể thay thế.

Đai chống gù lưng trẻ em không phải là thuốc mà chỉ là một dụng cụ hỗ trợ nắn chỉnh tư thế, dáng đi, đứng, ngồi chuẩn lưng thẳng, ngực ưỡn về phía trước.

3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Tác dụng giữ thẳng lưng của đai chống gù rất đáng ghi nhận

Với những bé đã mắc tật gù lưng, việc sử dụng đai sẽ giúp khắc phục tình trạng cong lưng, lưng tôm một cách tự nhiên mà không cần phẫu thuật hay thuốc thang. Bằng việc chăm chỉ đeo đai mỗi ngày, cơ thể của bé sẽ tự động điêu chỉnh và thích nghi, hình thành bộ nhớ cơ một cách tự nhiên làm thẳng vùng lưng ngay cả khi không đeo đai. 

Với những bé chưa gù nhưng có nguy cơ gù lưng và cong lưng vì thường xuyên sai tư thế, đai sẽ là công cụ hỗ trợ hiệu quả, giữ thẳng khu vực cột sống, lưng- eo giúp bé phòng ngừa các tật về cột sống một cách tốt nhất.

1.2. Chống các tật về mắt

Cận thị, loạn thị là những tật khúc xạ phổ biến trong học đường. Ngoài những nguyên nhân về bẩm sinh, bệnh lý, độ sáng thì việc bé bị cận thị, loạn thị chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân bé ngồi không đúng tư thế hoặc ngồi cúi xuống bàn quá nhiều.

3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Đai chống gù giúp bé phòng ngừa các tật về mắt

Lúc này, ngoài việc thường xuyên nhắc nhở bé thì đeo đai chống gù trẻ em  cũng có thể coi là cách hữu hiệu giúp bé tránh gù lưng, khom lưng. Đai chống gù sẽ giữ cho vùng cổ, vai, lưng bé luôn ở một tư thế chuẩn trong khoảng thời gian ngồi học. Khi đó, khoảng cách giữa mắt và điểm nhìn sẽ được cải thiện một cách đáng kể và bé sẽ hạn chế được các tật về mắt thường phổ biến ở lứa tuổi học sinh.

1.3. Cải thiện tinh thần, giúp bé tự tin

Một trong những hệ quả mà tật gù lưng để lại chính là gây ra sự tự ti cho người mắc tật vì vẻ ngoài và vóc dáng xấu xí của mình. Nhất là trẻ em thường bị bạn đồng trang lứa trêu ghẹo. Bé sẽ có xu hướng sống khép kín và thu mình lại, không giao tiếp với người khác. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến cả tâm lý và thể chất của trẻ.

3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Đeo đai chống gù là cách khắc phục lâu dài để cải thiện tinh thần cho bé

Đeo đai chống gù là cách khắc phục lâu dài để cải thiện tinh thần cho bé. Với dáng đi thẳng người, đầu ngẩng cao,ngực ưỡn khi đeo đai bé sẽ trở nên tự tin hơn trong cuộc sống và trong quá trình giao tiếp hàng ngày.

1.4. Gián tiếp cải thiện sức khỏe cho bé

Bé bị khom lưng gù vai cũng sẽ gặp các triệu chứng như khó thở, trào ngược, đau mỏi lưng….Đeo đai chống gù cho bé là cách cải thiện tình trạng trên. Việc lưng được giữ thẳng theo một form chuẩn, cơ thể dựng thẳng lại theo tư thế đúng, sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể bé có nhiều không gian hơn để hoạt động và không bị chèn ép. Các cơ quan sẽ hoạt động hiệu quả hơn và sức khỏe được cải thiện một cách gián tiếp.

>> Gợi ý: Đai lưng chống gù cho trẻ em có cần thiết hay không?

2. 3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Các bậc phụ huynh cần dựa vào nhiều yếu tố để lựa chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp cho con em mình.  Bên cạnh các yếu tố như kiểu dáng, thiết kế, màu sắc, cần chọn đai chống gù theo những gợi ý dưới đây:

2.1. Chọn đai dựa vào tình trạng gù 

Mức độ gù của từng bé sẽ khác nhau. Có thể dựa vào tình trạng gù của bé đưa ra những lựa chọn thích hợp nhất.

Với những bé chưa bị gù: Việc dùng đai chống gù lưng trẻ em sẽ giúp các bé phòng tránh tật lưng tôm, cận thị hiệu quả. Bé có thể sử dụng những thiết kế áo chống gù phần thân trên để giữ thẳng vùng lưng, vai, đồng thời cải thiện về khoảng cách mắt nhìn và điểm nhìn, tránh tình trạng cận thị.

Đai chống gù thân trên không có tác dụng cố định cao như các loại đai toàn thân nên không chỉ  tạo ra sự thoải mái nhất định trong quá trình sử dụng mà đai vẫn phát huy được hiệu quả giữ thẳng cột sống của mình.

3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Với những bé chưa bị gù nhưng hay ngồi sai tư thế, việc đeo áo chống gù cũng rất cần thiết

Với những bé đã bị gù lưng do sai tư thế: Gù lưng do sai tư thế và chưa đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe có thể khắc phục được bằng cách đeo đai chống gù lưng trẻ em

Những thiết kế đai chống gù toàn thân ôm trọn vùng eo sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bé. Hệ thống dây đai và nẹp kéo dài sẽ gia tăng tác dụng cố định từ trên xuống dưới và qua eo. Trong quá trình sử dụng đai, bé sẽ không thể ngồi khom lưng, cong lưng hoặc cúi sát vì dây đai và nẹp  sẽ phát huy hiệu quả giữ thẳng của mình. 

Những loại đai chống gù toàn thân thường sử dụng hệ thống dây đai kép, ôm trọn vai, bụng, eo, từ đó tác động đa chiều và gia tăng hiệu quả cố định xương cột sống của bé theo form chuẩn tự nhiên. 

Với bé gù nặng: Đối với những bé đã ở trong tình trạng thường xuyên đau mỏi hoặc mắc các bệnh khác nhau từ hệ quả của việc gù lưng, cha mẹ không nên gượng ép bé đeo đai chống gù cho trẻ em.  Việc đeo đai sẽ dẫn đến những hệ lụy đối với sức khỏe của bé và đai chống gù có thể sẽ không phát huy được hiệu quả giữ thẳng. Trong trường hợp này, cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở uy tín để nhận được sự trợ giúp của các y bác sĩ chuyên khoa. 

2.2. Chọn theo tình trạng hoạt động của bé

Nếu bé thường xuyên chạy nhảy, nô đùa và hay tham gia các hoạt động thể dục thể thao thì việc đeo đai chống gù lưng trẻ em toàn thân không phải là một lựa chọn hay.

Nhiều bậc cha mẹ vẫn thường nghĩ bé hay vận động thì cần những loại đai cố định cao như đai toàn thân để giúp đai áo không bị tuột ra trong quá trình hoạt động. Nhưng đây là quan niệm hết sức sai lầm. Áo chống gù phần thân trên tuy có tính cố định cao, nhưng thường có kết cấu phức tạp và sẽ gây cản trở cho quá trình hoạt động của bé. Bé có thể cảm thấy khó chịu và không thoải mái trong quá trình vận động vì bị đai ôm sát người.   

3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Đai chống gù phần thân trên là thiết kế phù hợp dành cho những bé ưa vận động

Đai chống gù rung cảm biến cũng không phải là gợi ý hay với những bé ưa vận động. Vì khi chạy nhảy, bộ phận cảm biến điện tử trên lưng sẽ bị rung lắc dẫn đến giảm tuổi thọ của đai. 

Vì vậy, với những bé hiếu động, hãy chọn thiết kế đai chống gù phần thân trên không có rung cảm biến như Amalife, đai lưng shop Ecovin, GoodFit, Dyna ….vì chúng có kích thước nhỏ gọn, không gây vướng víu mà vẫn có thể hỗ trợ bé khi bé hoạt động, vui chơi.

>> Xem thêm: 3 lưu ý trước khi mua đai chống gù cho bé sử dụng

2.3. Dựa vào mức độ ngồi sai tư thế

Nếu bé thường xuyên sai tư thế trong các hoạt động thường ngày thì đai rung chống gù và đai cố định toàn thân sẽ là những thiết kế hoàn hảo cho bé. Khi bé đi, đứng, ngồi sai tư thế với một góc nghiêng lớn, bộ phận cảm biến trên đai sẽ rung tự động để báo cho trẻ biết. Bé sẽ tự ý thức được về việc chỉnh sửa lại tư thế đúng. Lâu dần, thói quen về tư thế chuẩn sẽ được hình thành và bé sẽ khắc phục được việc thường xuyên ngồi sai tư thế của mình.

3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Nếu bé thường xuyên ngồi sai tư thế, hãy lựa chọn cho bé những thiết kế chống gù toàn thân

Thiết kế đai toàn thân cũng là một thiết kế hoàn hảo cho những bé thường xuyên sai tư thế. Các loại áo như John Boehner hoặc Jorzilano sẽ giúp phòng ngừa cong cột sống, nắn chỉnh lại tư thế ngồi học bài, đọc sách, giảm những tác động xấu và tránh mất thẩm mỹ cho vùng lưng của bé một cách hiệu quả nhất.

3. Điểm qua một vài tiêu chí khác để chọn đai chống gù cho bé

Ngoài những gợi ý trên đây, cha mẹ còn có thể lựa chọn đai theo nhiều tiêu chí như sở thích, kiểu dáng, thiết kế hỗ trợ…. Trên thị trường hiên tại có rất nhiều loại đai với màu sắc khác nhau như xanh, hồng, xám, đen, nâu….Tùy vào sở thích về màu sắc của bé mà cha mẹ có thể chọn lựa những màu phù hợp. 

Đối với các bé đang đi học, thiết kế đai rung cảm biến góc nghiêng cũng là một trong những sản phẩm khá thu hút. Đai rung có tác dụng như một người bạn hỗ trợ trong quá trình bé học tập và sinh hoạt.

3 gợi ý chọn đai chống gù lưng trẻ em phù hợp

Đai rung chống gù được nhiều bé ưa thích

Ngoài ra, nếu bé cảm thấy khó chịu khi bị hệ thống dây đai cố định, phụ huynh cũng có thể chọn cho bé những loại dây đai có đệm xốp hoặc miếng đệm nách để hạn chế những áp lực dư thừa. Đồng thời, giúp bé thấy việc đeo đai thoải mái hơn.

>> Gợi ý: Đai chống gù lưng trẻ em gồm những loại nào?

4. Kết luận

Để việc đeo đai chống gù lưng trẻ em phát huy tác dụng nhanh và tốt, ngoài việc đeo áo thường xuyên, cần chọn cho bé những sản phẩm phù hợp với vóc dáng cơ thể, cường độ hoạt động và tình trạng gù. Hy vọng, với gợi ý trên đây, bạn sẽ chọn mua cho bé được những sản phẩm phù hợp để bé khắc phục được tật gù lưng và luôn khỏe mạnh cả về vóc dáng lẫn thể chất. 

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment