5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bóng gai mat xa?

0
(0)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bóng gai mat xa với đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau. Các loại bóng này cũng được sử dụng vào các mục đích khác nhau như bóng yoga, bóng vật lý trị liệu, bóng giải phóng myofascial … Nhìn chung, các loại bóng này đều có tác dụng giúp giải phóng căng thẳng và đau nhức các cơ. Bóng gai mat xa giúp tiếp cận những vùng khó tiếp cận như lưng, mông, bàn chân … Có những điểm trên cơ thể là nguồn gây ra các cơn đau nhức trong cơ thể. Và việc sử dụng các kỹ thuật xoa bóp có thể giúp bạn giải tỏa cơn đau này.

Vì sao nên sử dụng bóng gai mat xa?

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bóng gai mat xa?

Ưu điểm của bóng mát xa là chúng có giá cả phải chăng và kích thước nhỏ. Do đó bạn có thể dễ dàng bỏ vào vali hoặc túi xách để sử dụng mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng luyện tập với bóng gai nên không cần phụ thuộc vào huấn luyện viên hay các dụng cụ khác. Mặc dù vậy, không tự mat xa bằng bóng gai sẽ khó có thể cho kết quả giống như liệu pháp mát-xa truyền thống được thực hiện bởi chuyên gia trị liệu giàu kinh nghiệm.

Có rất nhiều loại bóng massage khác nhau, từ bóng gai, bóng mịn, bóng cỡ to hoặc cỡ nhỏ. Loại bóng mát xa nhỏ nhất có kích thước ngang quả bóng tennis. Đối với những người mới bắt đầu làm quen với bóng mát xa, bạn có thể bắt đầu bằng bóng gai kích thước nhỏ.

Luyện tập với bóng gai mat xa tại đâu? Và sử dụng bóng mát xa như thế nào?

Có thể sử dụng bóng gai mat xa ở đâu?

Bóng gai mat xa rất rất tiện lợi và dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng chúng ở hầu hết mọi nơi. Ví dụ như dựa vào tường, lưng ghế, trên sàn nhà hoặc dùng tay lăn quả bóng tại vùng muốn mát xa. Nhân viên văn phòng có thể để bóng ngay tại bàn làm việc và sử dụng chúng mỗi khi có thời gian rảnh để giải phóng căng cơ tích tụ do tư thế xấu hoặc căng thẳng.

Sử dụng bóng mát xa như thế nào?

Bạn hãy bắt đầu chỉ với một vài điểm đau mỏi mỗi lần và vùng đau nhất làm trước tiên. Cách làm là dùng quả bóng để xác định điểm đau cơ và ấn nhẹ nhàng với áp lực trung bình. Thực hiện động tác này cho đến khi cảm giác đau đớn chỉ còn khoảng 80%. Khi ấn quá mạnh, cảm giác quá đau có thể khiến bạn không thể thư giãn. Điều này làm mất đi mục đích sử dụng quả bóng massage ngay từ đầu. Hơn nữa nó cũng có thể gây kích ứng vùng da đó. 

Để tìm kiếm các vùng bị đau, bạn hãy xoay bóng xung quanh để tìm kiếm các điểm đau. Hoặc có thể chỉ lăn qua lại nhẹ nhàng trên vùng bị cơ căng. Bạn có thể lặp lại hai lần một ngày. Sau khi kéo giãn các vùng cơ bị căng, hãy tiếp tục thực hiện với các động tác kéo giãn nhẹ nhàng cho cùng một cơ.

Một số vùng trên cơ thể thích hợp để bạn trải nghiệm bóng mát xa

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bóng gai mat xa?

Có một số vùng trên cơ thể thường xuyên đau mỏi và rất thích hợp cho người mới bắt đầu.

 • Vùng vai
  • Dựa lưng vào tường, đặt quả bóng giữa cổ và xương bả vai. 
  • Nhẹ nhàng dựa vào tường và lăn lên xuống hoặc sang một bên. 
  • Giữ yên để giải phóng các điểm căng cơ mà bạn tìm thấy.
 • Vùng cổ
  • Dùng bàn tay bên phía đối diện vùng cổ muốn mát xa và lăn đều quả bóng trên vùng cơ thể bạn muốn thư giãn.
 • Vùng mông
  • Bắt đầu bằng cách đặt quả bóng vào điểm mềm ở mông
  • Tạo áp lực bằng cách dựa vào tường và giữ bóng tại vị trí giữa tường và mông. 
  • Tìm vị trí đau bằng cách lăn lên xuống và sang ngang.
  • Đôi khi có thể phải xoay người sang một bên để bóng ép vào hông của bạn. 
  • Hãy cẩn thận để không đè lên bất kỳ xương nào. 
  • Bạn cũng có thể thực hiện động tác này khi nằm xuống sàn hoặc ngồi trên ghế. Nhưng người mới tập không được khuyến khích tập ở tư thế này. Vì khi nằm hoặc ngồi bạn sẽ khó kiểm soát áp lực hơn.
 • Vùng chân
  • Hãy cởi giày và giẫm nhẹ lên bóng trong tư thế ngồi hoặc đứng.
  • Lăn bóng qua lại dưới lòng bàn chân.

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bóng gai mat xa

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bóng gai mat xa?

Điều quan trọng nhất là khả năng định vị quả bóng mát xa và điều khiển chuyển động để tạo áp lực lên các bộ phận cơ thể cụ thể. Các yếu tố quan trọng của bóng gai mat xa là kích thước, trọng lượng, hình dạng, độ bám và độ cứng. 

Lựa chọn bóng gai mat xa có kích thước phù hợp

Đối với những vị tri snhư vàn tay, cẳng tay hoặc bàn chân, bạn sẽ cần chọn những quả bóng có kích thước nhỏ. Ví dụ kích thước tương đương quả bóng đánh gôn 42,7mm hoặc bóng lacrosse 63mm.

Phần bắp chân, gân kheo, bụng, mông, lưng, cơ delta và cơ cổ thì có thể lựa chọn bóng cỡ như sau:

 • Bóng lacrosse 63mm
 • Bóng tennis 67mm
 • Bóng chày 73mm.

Phần ngực và vai sẽ cần những quả bóng mát xa lớn hơn, cỡ khoảng 100mm.

Tìm hiểu về trọng lượng bóng mát xa

Quả bóng mát xa càng nặng càng có nhiều khả năng ở đúng vị trí bạn mong muốn. Mọi người nên ưu tiên các quả bóng đặc hơn là rỗng hoặc bơm hơi. Vì trọng lượng của bóng đặc sẽ lớn hơn. 

Hình dạng của các loại bóng mát xa

Điều quan trọng là bạn cần sử dụng loại bóng mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát hoạt động của nó. Bạn cần phải sử dụng trọng lượng cơ thể để tạo áp lực lên quả bóng mát xa. Bạn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn với một quả bóng đặc. Lúc này quả bóng sẽ hoạt động trơn tru, tác động tốt đến phần cơ thể bị đau của bạn một cách dễ dàng hơn.

Bạn nên lưu ý cách tốt nhất để điều trị cơ hoặc gân bị co thắt là tác động xung quanh nó. Bạn không nên tác động trực tiếp vào phần bị đau. Bạn hãy lăn quả ở xung quanh khu vực bị đau để giảm áp lực lên điểm bị đau.

Đối với những người có da nhạy cảm và dễ bik bầm tím thì một quả bóng mát xa cỡ nhỏ cũng có thể làm tổn thương mô da của bạn.

Độ cứng của bóng mát xa

Không có mức độ cứng nào hoàn hảo đối với bóng gai mat xa vì mỗi bộ phận cơ thể sẽ phản ứng tốt nhất với một độ cứng khác nhau. Ngoài ra, khi sức khỏe và tính linh hoạt của các mô của bạn được cải thiện, bạn sẽ muốn sử dụng các quả bóng mát xa cứng hơn.

Các mô bị thương sẽ cần những quả bóng mát xa mềm hơn. Trong sản xuất, độ cứng được đo bằng một dụng cụ gọi là durometer thường ở thang Shore. Ví dụ, quả bóng lacrosse có độ cứng Shore C là 60. Quả bóng mát-xa mềm nhất được đo trên một thang đo khác dành riêng cho xốp và có độ cứng Shore A 40.

Độ cứng không phải là đặc điểm duy nhất xác định cách quả bóng biến dạng dưới cơ thể bạn. Vì quả bóng rỗng và quả đặc có thể có cùng độ cứng, nhưng chúng sẽ cho cảm giác khác nhau. 

Hi vọng qua bài viết trên đây của chúng tôi, các bạn đã tìm hiểu và lựa chọn được cho mình loại bóng gai mat xa tốt nhất cho bản thân. Các bạn có thể tham khảo trang web của Goodfit để lựa chọn các dụng cụ thể thao phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

Tham khảo các sản phẩm liên quan tại:

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment