Cách lắp xà đơn gắn cửa và hướng dẫn sử dụng đơn giản nhất

0
(0)

Xà đơn gắn cửa là một dụng cụ thể thao đơn giản, gọn nhẹ và có thể lắp đặt tại bất kỳ đâu. Nhưng hôm nay mời bạn tìm hiểu cùng Goodfit xem mình lắp đặt đã đúng hay chưa, sử dụng xà đơn như thế nào. Và tham khảo thêm các bài tập đa dạng cùng xà đơn tại nhà nhé!

Xà đơn gắn cửa phù hợp với đối tượng nào

Cách lắp xà đơn gắn cửa và hướng dẫn sử dụng đơn giản nhất

Xà đơn gắn cửa đã sớm trở thành một dụng cụ tập luyện thể thao “quốc dân” bởi vì xuất hiện với tần suất dày đặc, gần như nhà nào cũng có. Chỉ cần một khung cửa, ô cầu thang hay vị trí ban công, hành lang là bạn đều có thể tận dụng để lắp đặt dạng xà đơn thông minh này.

Ngoài việc phổ biến, xà đơn còn hữu ích với tất cả mọi người, mọi đối tượng như:

  • Không phân biệt độ tuổi, già – trẻ, cao – thấp: Do có thể chọn độ cao gắn tường nên từ trẻ em đến người lớn. Chỉ cần muốn duy trì sức khỏe là có thể tập được.
  • Không phân biệt mục đích: Kể cả bạn tập để rèn luyện sức khỏe hay dùng cho các mục đích build cơ bắp thì xà đơn gắn cửa cũng vẫn hợp lý. Bởi đây là 1 trong số danh sách các bài luyện sức bền cực hiệu quả.
  • Không có hạn chế về mặt thể lực: Những ai bị thoát vị đĩa đệm, hay đau cột sống thắt lưng hoặc vừa mới hồi phục sau tai nạn vẫn có thể tiến hành tập với hình thức từ nhẹ đến vừa. Chỉ cần lắp đặt và sử dụng theo đúng khuyến cáo từ phía bác sĩ hướng dẫn vận động, thể lực.

Cách lắp xà đơn gắn cửa phù hợp mọi trường hợp

Cách lắp xà đơn gắn cửa và hướng dẫn sử dụng đơn giản nhất

Xà đơn kiểu mới này có thể điều chỉnh độ dài theo độ rộng cửa. Ngoài ra gắn kết cực kỳ chặt chẽ với tường nhờ vào hệ thống mút tường và khóa an toàn chắc chắn. Bởi vậy cách lắp xà đơn thông minh sẽ vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Tìm vị trí lắp đặt phù hợp

Tập tại nhà nên bạn ưu tiên những vị trí cửa ở nơi thoáng, ít người đi qua lại để không bị gián đoạn quá trình lên xà.

Hoặc có thể lắp ở nơi ra vào hàng ngày như cửa phòng ngủ, cửa phòng làm việc, giúp hỗ trợ nhắc nhở tập luyện mỗi ngày.

Bước 2: Căn chỉnh độ rộng và chiều cao xà đơn

Xác định độ rộng của xà đơn chính bằng độ rộng cửa. Còn chiều cao thì tùy thuộc vào người muốn tập. 

Lưu ý là không nên cao quá, dễ gây nhanh mệt, nhanh mất sức khi tập. Càng không nên thấp quá vì tập sẽ không thoải mái, ít hiệu quả và cực nhanh mỏi.

Bước 3: Tiến hành lắp xà

  • Một tay cầm lấy giữa thanh xà, tay thuận nhanh chóng xác định vị trí và cố định một đầu ở trên tường.
  • Ướm lại xem độ dài đã vừa với cửa chưa. Nếu cần chỉnh lại thì dùng tay vặn đều cả 2 đầu chốt chặn.
  • Vừa căn chỉnh cho xà đơn gắn cửa cân bằng, vừa vặn cố định nốt đầu còn lại vào tường. Nếu là dạng xà đơn có thước thủy đo cân bằng ở giữa như mẫu GoodFit GF201PU thì càng tiện hơn.
  • Cố định lại bằng khóa an toàn để xà đơn gắn được chắc chắn và bền bỉ hơn.

Bước 4: Tập luyện và căn chỉnh sao cho hợp lý hơn

Trong quá trình tập luyện, bạn nên nắm tay đúng chiều để không ảnh hưởng đến hệ thống ren vặn của xà. Đồng thời nếu cảm thấy chiều cao chưa phù hợp hay không có cảm giác cân tay thì có thể tháo ra để chỉnh sửa lại.

Hướng dẫn sử dụng xà đơn gắn cửa hiệu quả

Cách lắp xà đơn gắn cửa và hướng dẫn sử dụng đơn giản nhất

Có thể bạn chưa biết rằng, xà đơn không phải chỉ gắn trên cao mới có tác dụng tập luyện. Sự thật là tùy vào từng vị trí khác nhau mà bạn có thể tập các bài tập đa dạng. Từ đó phát triển hoặc nâng cao những vùng cơ riêng biệt trên body của mình, cụ thể là:

  • Vị trí xà đơn gắn cửa trên cao: Các bài tập hít xà, kéo người, đu lên cao cùng tạ hoặc đạp xe trên không… là những bài kinh điển cho dạng xà đơn này. Tập như vậy không chỉ giúp bạn sở hữu đôi tay dẻo dai mà còn tăng sức bền cho vùng thân trên.
  • Vị trí xà đơn ngang bụng: Lúc này các bài tập sẽ thiên về cơ bụng, tạo thắt eo. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách giữ vững vùng core, toàn cơ thể không được lỏng lẻo trong mỗi nhịp lên xuống.
  • Vị trí xà đơn gắn cửa đặt sát đất: Lúc này xà trở thành cơ sở vững chắc giúp bạn hoàn thành các động tác chống đẩy, plank cao thành công. Hoặc sử dụng thành điểm neo để thuần thục hơn trong quá trình gập bụng. Đồng thời cũng là vị trí hỗ trợ các bài tập giãn cơ hiệu quả.

Để sử dụng xà đơn gắn cửa hiệu quả nhất, khi bắt đầu bạn nên linh hoạt các bài tập. Mỗi bài duy trì ít nhất từ 15 – 30 giây, mỗi lần tập từ 10 – 20 cái rồi tăng dần lên. Không nên quá cố vì dễ dính chấn thương và hay sai tư thế.

Vậy là từ trước đến nay, bạn đang tập xà đơn gắn cửa đúng hay sai nào? Nhớ chia sẻ phía dưới để Goodfit được biết nhé. Ngoài ra đừng quên ghé thăm gian hàng của chúng tôi tại https://goodfit.vn/ để tìm hiểu thêm về các dòng xà đơn và những phụ kiện hữu ích khi tập luyện nhé!

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment