Có cần sử dụng đai bảo vệ khớp gối khi chạy bộ hay không?

0
(0)

Bạn có phải là một người đam mê chạy bộ? Bạn đã bao giờ gặp tình trạng đau đầu gối, khớp gối đau nhức hay không? Nếu câu trả lời của bạn là có thì thông tin đến bạn là có rất nhiều người cũng gặp tình trạng tương tự như bạn.

Theo nhiều nguồn tin thống kê cho biết có gần 50% số ca chấn thương khi chạy bộ đều liên quan đến đầu gối. Vì vậy ngày càng nhiều người sử dụng đai bảo vệ khớp gối như một phương pháp để giảm thiểu đau nhức và thoải mái vận động. Nhưng liệu sản phẩm này có phải là giải pháp lâu dài hay chỉ đơn thuần là một biện pháp tạm thời? Hãy theo dõi bài viết của Goodfit sau đây để có câu trả lời nhé.

Giới thiệu về đai bảo vệ khớp gối

co can su dung dai bao ve khop goi khi chay bo khong
Đai bảo vệ khớp gối được sử dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày và khi tập luyện thể dục thể thao

Đai bảo vệ khớp gối là một sản phẩm hỗ trợ đầu gối, thường được làm từ các vật liệu có tính chất đàn hồi, co giãn tốt như cao su tổng hợp, spandex, latex kết hợp nylon, nhựa hoặc xốp… Sản phẩm này thường được cố định qua đầu gối nhằm mục đích hỗ trợ, giảm bớt cơn đau do chấn thương hoặc viêm khớp mãn tính. Đây cũng được xem là phương pháp đơn giản nhất để cải thiện khả năng vận động, ngăn ngừa tái phát trong giai đoạn trị liệu phục hồi.  

Phân biệt 2 loại đai bảo vệ khớp gối phổ biến

Có rất nhiều loại đai bảo vệ khớp gối khác nhau trên thị trường, mỗi loại sẽ được thiết kế riêng để phù hợp với những tình trạng khác nhau. Đa phần sản phẩm sẽ được trang bị để hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật, chấn thương, đáp ứng nhu cầu của người mắc bệnh viêm xương khớp mãn tính. Các loại đai bảo vệ khớp khi chạy bộ sẽ có kiểu dáng đơn giản hơn, thường là dạng ống có vòng đệm để đảm bảo độ co giãn. Có 2 loại đai bảo vệ khớp gối bao gồm: 

1. Đai bảo vệ khớp gối thông thường

co can su dung dai bao ve khop goi khi chay bo khong 2
Đai bảo vệ khớp gối thông thường, có độ co giãn lý tưởng, linh hoạt vận động khi tập luyện cầu lông, bóng đá, bóng chuyền

Đây là loại sản phẩm phổ biến nhất, thường có giá thành không quá cao. Kiểu đơn giản dạng ống, được làm từ vật liệu có độ co giãn tốt như vải dệt thoáng khí, chuyển động linh hoạt, cảm giác đeo như không đeo, có thể có có lỗ hoặc không lỗ ở phần xương bánh chè. Sản phẩm này dễ tìm mua ở các hiệu thuốc hay cửa hàng thể thao như Goodfit, thích hợp cho các trường hợp đau nhẹ, sau phẫu thuật không quá nghiêm trọng.  

2. Đai bảo vệ khớp gối chuyên dụng

Sản phẩm này có thiết kế phức tạp hơn, được trang bị nhiều bộ phận như thanh trợ lực, dây đai, lò xo… nhằm hỗ trợ tốt hơn cho tình trạng đau đầu gối nặng, sau phẫu thuật nghiêm trọng. Bạn sẽ không cần một sản phẩm chuyên dụng như vậy trừ khi được bác sĩ, chuyên gia y tế khuyến nghị sử dụng trong quá trình điều trị.

Tác dụng của đai bảo vệ khớp gối khi chạy bộ

Mang đai bảo vệ khớp gối có ngăn ngừa chấn thương khi chạy không? Liệu sản phẩm này có thể giúp tôi chạy lâu hơn và tốt hơn không? Câu trả lời là có thể.

Các nhà sản xuất thường khẳng định đai bảo vệ khớp gối của họ có chất lượng tốt, nhưng nên nhớ rằng sẽ có những khác biệt nhất định trong môi trường phòng thí nghiệm và bên ngoài thực tế. Tuy nhiên vẫn có nhiều lý do chính đáng để bạn nên sử dụng đai bảo vệ khớp gối: 

  • Giảm đau: sử dụng đai bảo vệ khớp gối gối có thể mang lại sự thoải mái cho những người bị đau mãn tính gây ra bởi các bệnh lý như viêm xương khớp.
  • Hỗ trợ cấu trúc xương: những bệnh nhân bị chấn thương đầu gối như rách dây chằng thường sử dụng đai bảo vệ khớp gối như một biện pháp hỗ trợ phục hồi, chuyên gia y tế sẽ chỉ định loại đai chuyên dụng, đồng thời hướng dẫn thời điểm và thời gian cần mang. Lưu ý không tự ý sử dụng các loại sản phẩm này mà không có sự giám sát của bác sĩ. 
co can su dung dai bao ve khop goi khi chay bo khong 3
Đai bảo vệ khớp gối chuyên dụng Goodfit có lò xo trợ lực người cho tập luyện thể thao, thường xuyên lao động nặng, người cao tuổi, hồi phục sau chấn thương.
  • Cải thiện sự cân bằng nhận thức: nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng ngoài chức năng hỗ trợ giảm đau, đai bảo vệ khớp gối còn giúp hỗ trợ cải thiện về mặt tâm lý. Sự có mặt của một chiếc đai bảo vệ khớp gối sẽ là dấu hiệu để cơ thể an tâm hơn khi thực hiện các động tác chân.
    • Nhiều vận động viên bóng đá, cử tạ và chạy bộ đang trong lịch trình luyện tập cường độ cao sẽ sử dụng đai bảo vệ khớp gối thông thường, điều này nhằm giảm thiểu tác động lên khớp gối và dây chằng.  
    • Chức năng quan trọng nhất của đai bảo vệ khớp gối là giảm nhẹ cơn đau, hỗ trợ vừa đủ để bạn có thể thực hiện bài tập phục hồi tốt hơn. Tần suất và thời gian sử dụng đai bảo vệ sẽ giảm dần cho đến khi đầu gối hồi phục hoàn toàn. 

Những điều cần biết khi mua đai bảo vệ khớp gối

Nhìn chung việc dụng đai bảo vệ khớp gối không gây ra quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nào đối với người bình thường. Nếu cảm thấy sản phẩm đem lại sự thoải mái và dễ chịu hơn cho bạn khi vận động, tập luyện thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại đai bảo vệ khớp gối thông thường. 

Tuy nhiên cách chính xác nhất để biết liệu bạn có cần sử dụng đai bảo vệ khớp gối hay không là tìm đến sự tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia y tế. Một số trường hợp được khuyên dùng đai bảo vệ có thể đề cập đến là: người mới phẫu thuật đầu gối hoặc bị chấn thương nhẹ, người bị hội chứng đau bánh chè (PFPS),… Sản phẩm sử dụng cho các bệnh nhân đau đầu gối nặng thường là đai bảo vệ khớp gối chuyên dụng, kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu được cá nhân hóa cho từng người bệnh.   

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment