Găng tay đấm bốc 8oz hay 10oz giúp tập boxing hiệu quả hơn?

5
(3)

Găng tay đấm bốc 8oz và 10oz là 2 kích cỡ găng được sử dụng thường xuyên nhất. Tưởng chừng 2 loại găng này không quá khác biệt nhưng tác động khi luyện tập lại có sự chênh lệch lớn. GoodFit sẽ giúp bạn phân biệt găng 8oz và 10oz cũng như gợi ý loại găng phù hợp dành cho bạn.

1. Điểm giống và khác giữa găng tay đấm bốc 8oz và 10oz là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại găng tay đấm bốc đa dạng về kích cỡ. Có loại nặng đến 16oz, nhưng phổ biến nhất vẫn là găng 8oz và 10oz. Điểm giống nhau duy nhất của 2 loại găng này đến từ chính công dụng của găng tay. Đó là khả năng bảo vệ đôi tay, giảm thiểu rủi ro gặp chấn thương khi luyện tập. Vì boxing là một trong số ít những môn thể thao có thể gây ra thương tổn ngay cả khi luyện tập nên việc sử dụng găng tay đấm bốc là vô cùng cần thiết.

Oz là ký hiệu viết tắt của chữ ounce – đơn vị đo khối lượng thông dụng trên thế giới nhưng vẫn còn khá xa lạ với người Việt. Sở dĩ đơn vị này được sử dụng để phân loại găng tay đấm bốc vì đa số các loại găng tay tốt hiện tại đều là các sản phẩm của thương hiệu ngoại.

Theo quy chuẩn thì 1oz = 28,35g. Như vậy, găng 8oz nặng khoảng 227g, 10oz nặng 283,5g. Cách biệt chỉ khoảng 60g cân nặng nên nhìn bằng mắt thường thì người dùng cũng khó nhận ra được sự khác biệt. Tuy nhiên, chính sự khác biệt nhỏ về cân nặng lại ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ra đòn khi sử dụng găng.

Găng tay đấm bốc 8oz hay 10oz giúp tập boxing hiệu quả hơn?
Găng 8oz phù hợp hơn với các đấu thủ chuyên tấn công

Cụ thể thì găng 10oz chuyên dùng trong thi đấu đối kháng hoặc tập cùng huấn luyện viên. Vậy nên loại găng này có lớp đệm trong dày hơn để giảm nguy cơ gặp chấn thương khi luyện tập. Nhờ khả năng chặn đòn tốt nên người chơi boxing có xu hướng phòng thủ rất thích sử dụng găng 10oz.

Ngược lại, găng 8oz phù hợp hơn với các đấu thủ chuyên tấn công. Găng tay nhẹ hơn giúp người dùng tăng tốc độ đánh, nhờ vậy mà lực tấn công trong từng đòn đánh trở nên mạnh mẽ, uy lực hơn. Đeo găng tay đấm bốc nhẹ cũng giúp võ sĩ không bị rơi vào trạng thái mệt mỏi nhanh chóng, kéo dài được thời gian luyện tập.

Như vậy, nếu sử dụng găng tay đấm bốc 8oz thì đốc độ phản xạ cũng nhanh nhạy hơn. Đồng thời, một trận so găng thường kéo dài trong một khoảng thời gian khá lâu. Vì vậy, sử dụng găng tay đấm bốc nhẹ sẽ giúp đấu sĩ giữ sức và độ dẻo dai khi thi đấu. Găng 10oz thì thiên về khả năng phòng thủ, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

2. Khi nào nên sử dụng găng tay đấm bốc 8oz, 10oz?

Sau khi đã hiểu rõ sự khác biệt giữa găng tay đấm bốc 8oz và 10oz, GoodFit sẽ gợi ý giúp bạn trường hợp nào nên sử dụng loại 8oz và khi nào thì nên dùng găng 10oz. Trước tiên, việc lựa chọn găng tay cũng tùy thuộc vào chính kích cỡ tay của bạn. Nếu cổ tay của bạn lớn thì bàn tay cũng to hơn, đòi hỏi bạn sử dụng loại găng có kích thước lớn hoặc loại có đai dán quấn cổ tay dễ dàng điều chỉnh.

Môn thể thao bạn chơi cũng quyết định cân nặng găng tay phù hợp. Nếu bạn chơi Muay Thái thì găng tay 8oz là phù hợp nhất. Muay Thái là môn võ mang tính đối kháng cao, đòi hỏi sự phối hợp các đòn tấn công hiệu quả. Vì vậy, tốc độ ra đòn cũng vô cùng quan trọng. Người tập Muay thường dùng găng 8oz để gia tăng hiệu quả luyện tập và làm quen với tốc độ tấn công nhanh, dứt khoát.

Găng tay đấm bốc 8oz hay 10oz giúp tập boxing hiệu quả hơn?
Găng 8oz hay 10oz đều có những đặc điểm riêng biệt

Găng 10oz sẽ phù hợp khi bạn chơi boxing chuyên nghiệp hoặc luyện tập đấm bao cát, bia đỡ. Những tình huống này dễ gây ra tổn thương cho bàn tay. Chính vì vậy, găng 10oz với lớp đệm dày hơn sẽ đảm bảo an toàn khi luyện tập.

Bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục đích luyện tập của mình. Vì găng 8oz hay 10oz đều có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với các môn thể thao và phong cách luyện tập khác nhau.

3. Dân boxing thường sử dụng loại găng tay đấm bốc nào?

Ở phần cuối này, GoodFit muốn chia sẻ một số câu chuyện thú vị về các loại găng tay mà dân boxing thường hay sử dụng. Các võ sĩ chuyên nghiệp thật sự rất để tâm đến cân nặng của găng tay đấm bốc. Lựa chọn găng 8oz, 10oz hay 12oz khiến họ suy nghĩ rất nhiều trước mỗi trận đấu. Thậm chí có người còn tranh cãi với trọng tài, chỉ để được phép sử dụng loại găng phù hợp khi thi đấu.

Câu chuyện về kích cỡ găng có lẽ gắn liền với huyền thoại quyền Anh Floyd Mayweather nhiều nhất. Võ sĩ này rất ưa chuộng loại găng 10oz. Khi Floyd chiến thắng Pacquiao, nhiều người tin rằng nếu Pacquiao sử dụng găng 8oz thì Pacquiao có thể ra đòn nhanh chóng, thắng áp đảo Floyd. Một trận khác là khi Floyd đối đầu với Ricky Hatton. Mọi người cho rằng trận đánh không công bằng. Vì Ricky quen với việc luyện tập bằng găng 8oz nhưng lại phải thi đấu bằng găng 10oz khiến cho chuyển động của anh chậm chạp hơn bình thường.

Găng tay đấm bốc 8oz hay 10oz giúp tập boxing hiệu quả hơn?
Mayweather thành công và luôn chiến thắng một phần cũng nhờ sự lựa chọn kích cỡ găng tay phù hợp

Sở dĩ Mayweather thành công và luôn chiến thắng một phần cũng nhờ sự lựa chọn kích cỡ găng tay phù hợp. Anh là một võ sĩ có xu hướng phòng thủ, vì vậy găng tay 10oz sẽ khiến đối thủ khó tiếp cận anh và nhanh chóng kiệt sức, thay đổi cục diện trận đấu.

4. Kết luận

Như vậy, việc lựa chọn găng tay đấm bốc 8oz hay 10oz hoàn toàn tùy thuộc vào xu hướng đánh boxing của bạn. Găng tay 8oz phù hợp với những người ưa tấn công, tốc độ nhanh và linh hoạt. Găng 10oz thiên về phòng thủ, sử dụng tốt nhất khi tập đánh đối kháng hoặc đánh bao cát. Các võ sĩ nổi tiếng trên thế giới cũng rất xem trọng việc lựa chọn kích cỡ găng. Và riêng trường hợp của Floyd Mayweather đủ để chúng ta hiểu rõ tầm quan trọng của kích cỡ găng tay đối với việc luyện tập boxing.

Vì thế, hãy lựa chọn cho mình một loại găng phù hợp để nâng cao hiệu quả luyện tập. Găng tay chính hãng thường được sản xuất đúng tiêu chuẩn cân nặng. Chẳng hạn như găng tay boxing chính hãng MDBuddy MD1902 có đủ 3 kích cỡ 8oz, 10oz và 12oz.

Đặt mua ngay đôi găng tay boxing vừa vặn tại GoodFit bằng cách nhấn vào nút MUA HÀNG, điền thông tin giao hàng để được ship tận nơi. Hoặc gọi tới hotline 1900 633 438 để được tư vấn chọn găng tay phù hợp.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 3

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment