3 loại dụng cụ bảo vệ hữu ích cho người chơi bóng đá

5
(1)

Với những môn thể thao đòi hỏi đôi chân phải hoạt động thường xuyên như bóng đá, việc gặp các chấn thương ở chân là điều rất phổ biến. Vì vậy, khi tham gia các môn thể thao này, người chơi thường tự chọn cho mình những món đồ bảo hộ cơ bản để tránh những tai nạn không mong muốn.

1. Tại sao cần phải sử dụng đồ bảo vệ trong quá trình chơi bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao đối kháng khiến người chơi sẽ dễ gặp phải tổn thương khi xảy ra va chạm, đặc biệt đối với phần chân. Vậy, các cầu thủ thường gặp những loại chấn thương nào ở phần chân? 

1.1. Chấn thương trật mắt cá chân

Là loại chấn thương khá phổ biến trong quá trình chơi bóng. Trật mắt cá là chấn thương phần mềm (chủ yếu là dây chằng) xung quanh mắt cá khi mắt cá chân bị xoắn vào bên trong. Phần bao bọc xung quanh khớp mắt cá chân cũng sẽ bị tổn thương gây sưng, đau, chảy máu. Chấn thương này chiếm 12% trong các loại chấn thương bóng đá.

1.2. Căng cơ

Căng cơ là chấn thương cơ hoặc gân, xảy ra khi cơ vận động ở trạng thái chưa sẵn sàng dẫn đến một thớ cơ bị kéo quá xa dẫn đến giãn cơ hoặc rách cơ. Chấn thương này thường xảy ra ở các vùng cơ của bắp chân, lưng, vai gây sưng đau và khó cử động. 

Tùy vào mức độ căng cơ nặng nhẹ mà cầu thủ cần nghỉ ngơi, chườm đá hoặc áp dụng các biện pháp điều trị trong vài ngày hoặc vài tuần để có thể hồi phục.

3 loại dụng cụ bảo vệ hữu ích cho người chơi bóng đá
Căng cơ là chấn thương thường gặp trong quá trình chơi thể thao 

1.3. Chấn thương dây chằng đầu gối

Loại chấn thương này xảy ra khi chân vận động quá mạnh và không đúng hướng khiên dây chằng chéo bị xoắn và căng lên. Nếu vẫn cố hoạt động sẽ dẫn đến đứt dây chằng và cần phải phẫu thuật để nối lại. Đây là loại chấn thương khá nguy hiểm trong bóng đá.

3 loại dụng cụ bảo vệ hữu ích cho người chơi bóng đá
Tổn thương dây chằng đầu gối rất nguy hiểm

Ngoài những chấn thương cơ bản trên thì còn rất nhiều loại rủi ro khác nhau ở chân trong quá trình thi đấu như chấn thương gân khoeo, bong gân, gãy chân…Vì vậy, mỗi người đam mê hoặc tham gia môn thể thao này cần trang bị cho mình những dụng cụ bảo hộ cơ bản như băng gót chân bóng đá, miếng lót bảo vệ ống đồng, giày… để hạn chế đến mức tối đa chấn thương xảy ra với mình. 

2. Ba loại dụng cụ bảo vệ chân tránh chấn thương khi chơi bóng đá

2.1. Băng quấn cổ chân 

Băng quấn cổ chân bóng đá giúp bảo vệ phần cổ chân, cố định khớp cổ chân, gót chân và bảo vệ mắt cá chân bóng đá. Đồng thời, tránh gặp phải những áp lực hoặc tổn thương không đáng có trong quá trình vận động hoặc chơi thể dục thể thao. 

Dụng cụ này thường được sử dụng trong trường hợp người chơi bóng bị bong gân. Đây cũng là công cụ hữu ích để phòng ngừa chấn thương mắt cá, tăng hiệu suất hoạt động của chân.

Không chỉ đá bóng mà ngay cả những môn thể thao cường độ cao như bóng rổ, chạy, bóng chuyền…cần nhiều đến sự hoạt động của chân, dụng cụ này cũng tỏ ra rất hữu ích.

3 loại dụng cụ bảo vệ hữu ích cho người chơi bóng đá
Băng quấn cổ chân rất hữu ích cho nhiều môn thể thao

Chất liệu của các sản phẩm băng quấn và bó gót chân bóng đá đa phần là những loại vải có độ co giãn, đàn hồi cao, thoáng khí, không gây khó chịu khi đổ mồ hôi. Vì vậy, tạo ra cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu lớn như Vantelin, Zamst, Aolike…Khách hàng có thể thoải mái chọn lựa những sản phẩm phù hợp với cường độ hoạt động hoặc theo sở thích của mình.

2.2. Băng quấn đầu gối

Đầu gối là bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi thể thao. Khớp gối là nơi đỡ phần lớn trọng lượng cơ thể và giúp cơ thể chuyển hướng linh hoạt. Vì vậy, để tránh việc chấn thương đầu gối, những người chơi thể thao thường sử dụng băng quấn đầu gối để bảo vệ bộ phận quan trọng này.

3 loại dụng cụ bảo vệ hữu ích cho người chơi bóng đá
Khớp gối là bộ phận quan trọng cần bảo vệ

Vậy, đeo băng đầu gối có tác dụng gì? 

  • Giảm tỉ lệ chấn thương.
  • Giúp bảo vệ đầu gối tránh xây xước do tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sân.
  • Với độ đàn hồi tốt, băng quấn đầu gối sẽ giúp cho khớp gối luôn được cố định khi thực hiện các thao tác khó và nặng như xoay người, bật nhảy, đổi hướng chạy…
  • Đối với những trường hợp đã bị chấn thương, băng bảo vệ sẽ giúp cố định khớp gối, giảm áp lực trọng lượng cơ thể lên khớp gối và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng.

2.3 Miếng lót bảo vệ ống đồng

Những pha vào bóng hoặc quyết liệt tranh chấp bóng với đối phương có thể tạo ra những vết bầm tím hoặc thậm chí là gãy ống đồng. Do đó mà miếng lót bảo vệ ống đồng là dụng cụ gần như không thể thiếu của các cầu thủ để cố định và bảo vệ ống chân, hạn chế tối đa các tổn thương xảy ra trong khi thi đấu.

Với thiết kế bên ngoài là nhựa cứng khó nứt gãy, có khả năng chịu lực, bên trong là xốp đặc êm ái và co giãn tốt, nhẹ nhàng, miếng lót bảo vệ thích hợp cho nhiều đối tượng như trẻ em, cầu thủ đá bóng, futsal…Đây cũng là một trong những dụng cụ cần thiết cho quá trình hoạt động và chơi thể thao. 

Bóng đá được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đó cũng là bộ môn dễ gặp phải chấn thương. Vì vậy, trước khi tham gia, người chơi cần tự trang bị cho mình những dụng cụ bảo vệ cơ bản để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình thi đấu. 

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment