5 điểm cần lưu ý khi chọn vợt bóng bàn cho người mới bắt đầu

0
(0)

Bạn là người mới bắt đầu và muốn tìm cho mình một chiếc vợt bóng bàn ưng ý? Để lựa chọn được một chiếc vợt bóng bàn phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân, bạn sẽ cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như hiểu rõ về cấu tạo của cây vợt hay các chất liệu để làm ra một chiếc vợt bóng bàn. Qua đó, bạn chắc chắn sẽ lựa chọn được một chiếc vợt tốt và phù hợp với bản thân.

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước anh. Đây là môn thể thao đòi hỏi những động tác nhanh nhẹn và chính xác. Cũng giống như bất kỳ môn thể thao nào, một thiết bị phù hợp sẽ giúp bạn phát huy được tối đa năng lực của mình. Những người mới bắt đầu luyện tập bóng bàn nên ưu tiên tiêu chí giúp kiểm soát và cảm nhận hơn là tốc độ và sức mạnh. Khu vực chơi bóng bàn khá nhỏ. Chỉ một cú đánh không chính xác hoặc thiết kiểm soát sẽ có thể khiến bạn thất bại.

5 điểm cần lưu ý khi chọn vợt cho người mới bắt đầu

5 điểm cần lưu ý khi chọn vợt bóng bàn cho người mới bắt đầu

Sau khi bạn đã thử và cảm thấy yêu thích bộ môn bóng bàn, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm mua cho mình một cây vợt phù hợp. Một chiếc vợt phù hợp với lối đánh và thói quen sẽ giúp bạn có những trận thi đấu hiệu quả hơn. Sau đây là 05 điều bạn nên lưu ý khi tìm mua một chiếc vợt bóng bàn phù nhất với mình:

1. Phong cách chơi bóng bàn của bạn là gì?

Những người chơi bóng bàn thường sẽ chơi theo một trong những kiểu sau:

 • Lối chơi tấn công. Đây là những người có cú đánh quyết đoán và mạnh mẽ.
 • Người có lối chơi phòng ngự. Người chơi theo phong cách này sẽ cố gắng tận dụng vị trí của mình. Họ thường khéo léo, kiên nhẫn để có thể chiến thắng đối thủ.
 • Lối chơi kiểm soát. Đây là cách chơi mà người kiểm soát sẽ dùng những cú đánh chính xác để đưa đối phương đến vị trí mình mong muốn.

2. Chọn vợt theo cách cầm vợt

Có hai cách cầm vợt phổ biến đó là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Chúng ta sẽ có những loại vợt khác nhau phù hợp với từng kiểu cầm vợt.

 • Người cầm vợt cán ngang nên sử dụng những loại vợt sau:
  • Cán loe: cán vợt sẽ loe về phía đuôi của cán.
  • Cán phình giữa: cán vợt sẽ có một vùng phình ra ở khoảng giữa. Loại cán này sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người cầm vì nó khớp với lòng bàn tay.
  • Cán thẳng: cán vợt ngang sẽ có độ rộng đều nhau từ đầu đến đuôi cán.
 • Người cầm vợt dọc nên sử dụng những loại vợt sau:
  • Cán vợt dọc kiểu Trung Quốc: đây là kiểu điển hình của loại vợt cán dọc. Loại vợt này sẽ có cán ngắn hơn so với vợt ngang.
  • Cán vợt dọc kiểu Nhật Bản: tay cầm của loại vợt này sẽ được gắn thêm một miếng bấc làm cho nó khác đi một chút. Khối bấc này sẽ giúp người chơi tăng độ ổn định khi tận dụng sự mềm dẻo ở cổ tay.

3. Cách chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp

Cốt vợt có cấu tạo giống như phần lõi của cây vợt. Đây là bộ phận chắc chắn nhất của chiếc vợt. Sức mạnh của cây vợt sẽ phụ thuộc phần lớn vào phần cốt vợt này.

Đối với những người chơi tấn công, một cây vợt nhẹ và một cốt vợt cứng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Đối với những người chơi thích phòng thủ, bạn nên chọn loại cốt vợt nặng và làm bằng vật liệu mềm. Cốt vợt bằng gỗ sẽ phù hợp vì gỗ vừa nặng vừa mềm. Những đặc điểm này sẽ hấp thụ một phần lực của quả bóng khi chạm vào. Điều này sẽ giúp giảm nhịp độ trận đấu và phù hợp với lối chơi chậm rãi.

Nếu bạn là người yêu thích lối chơi nhanh thì bạn nên chọn cốt vợt có số lớp vật liệu lớn hơn 5. Hãy ghi nhớ trọng lượng càng nhẹ thì càng phù hợp với phong cách chơi này. Với phong cách chơi này, người chơi nên chọn cốt vợt được kết hợp với sợi carbon. Đây là loại vật liệu nhẹ và cứng. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn loại carbon titan sẽ phù hợp với người có lối chơi nhanh.

4. Lựa chọn lớp cao su ngoài mặt vợt

Lớp cao su có độ ma sát lớn và độ mềm cao sẽ tạo ra quả bóng có độ xoáy hơn. Còn độ cứng cao sẽ phù hợp với người muốn chơi theo phong cách tấn công.

5. Lưu ý đến lớp bọt biển lót ở mặt vợt bóng bàn

Lớp bọt biển là lớp nằm giữa cốt vợt và lớp cao su của vợt bóng bàn. Lớp bọt biển lót mặt vợt bóng bàn có 3 loại là: mỏng, trung bình và dày.

 • Lớp bọt biển dày (lớn hơn 2mm) sẽ cho tốc độ đánh tốt hơn.
 • Lớp bọt biển mỏng (dưới 2mm) sẽ giúp người chơi phòng thủ tốt hơn.

Vợt bóng bàn có cấu tạo như thế nào?

5 điểm cần lưu ý khi chọn vợt bóng bàn cho người mới bắt đầu

Bóng bàn là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải học hỏi kỹ năng rất cao. Kỹ năng này sẽ định hình phong cách chơi của mỗi người. Một trong những kỹ năng đó sẽ ảnh hưởng đến việc cây vợt nào phù hợp với người chơi. Nhưng về cơ bản, cấu tạo của các loại vợt bóng bàn khá giống nhau. Chúng chỉ khác biệt rõ nhất về loại chất liệu. Ví dụ như loại gỗ để làm nên cốt vợt hay loại cao su tạo nên lớp mặt vợt phía ngoài.

Một chiếc vợt bóng bàn được cấu tạo từ hai phần riêng biệt là cốt vợt và mặt vợt phía ngoài

1. Phần cốt vợt

 • Cốt vợt cũng có hai phần là mặt vợt bên trong và tay cầm.
 • Phần lớn mặt vợt được cấu tạo từ các lớp gỗ dán lên nhau. Ngày nay, nhiều loạt mặt vợt được kết hợp từ cả gỗ và nguyên liệu tổng hợp như carbon.
 • Phần tay cầm cũng sẽ được làm từ chất liệu gỗ giống như phần mặt vợt bên trong.
 • Cốt vợt có cấu tạo giống như phần lõi của cây vợt. Nó là bộ phận chắc chắn nhất. Việc quyết định sức mạnh sẽ phụ thuộc vào phần cốt vợt này.

2. Phần mặt vợt bên ngoài

 • Phần mặt vợt bên ngoài được dán vào cốt vợt bằng cách sử dụng keo gốc nước. Sau đó phần mút sẽ được cắt vừa để khít với cốt vợt.
 • Loại mặt dán vợt phổ biến nhất là loại có cao su phía trên và bọt biển bên dưới được kết hợp thành một tấm.
 • Bề mặt cao su có thể ảnh hưởng đến độ dính và độ cứng của vợt.

Tìm hiểu kích thước của vợt bóng bàn

Hiện không có quy tắc nào chính thức quy định về kích thước của vợt bóng bàn. Cây vợt có thể có hình dạng, kích thước và trọng lượng bất kỳ. Nhưng quy định có nói cốt vợt phải phẳng, cứng và được sản xuất từ ít nhất 85% gỗ tự nhiên.

Mặc dù vậy hầu hết các cây vợt hiện nay đều có kích thước khá đồng đều. Chúng đều có kích thước chiều ngang khoảng 15cm và chiều dài khoảng 25cm. Kích thước chiều dài sẽ bao gồm cả phần tay cầm.

Đã có nhiều người từng thử nghiệm sản xuất những chiếc vợt với kích thước lớn hơn, nhưng người dùng đã nhận thấy kích thước lớn hơn không phù hợp. Những người chơi khó có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment