8 sai lầm tuyệt đối cần tránh khi lựa chọn vợt bóng bàn

0
(0)

Một cây vợt bóng bàn phù hợp sẽ có thể giúp bạn tiến xa với môn thể thao yêu thích. Bạn có thể là một người chỉ có ý định chơi bóng bán với mục đích thể thao hoặc giải trí. Nhưng cũng có thể bạn xác định đi theo con đường chuyên nghiệp với bộ môn này. Cho dù mục đích của bạn là gì, thì việc lựa chọn được một cây vợt bóng bàn tốt và phù hợp với khả năng và phong cách của bạn cũng là một điều vô cùng quan trọng.

Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới dây của Goodfit.vn để có thể biết được những sai lầm nên tránh khi tìm mua vợt bóng bàn nhé!

Vợt bóng bàn là gì?

8 sai lầm tuyệt đối cần tránh khi lựa chọn vợt bóng bàn
Mặt bàn sẽ được chia làm đôi bởi một tấm lưới

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi sẽ cùng tham gia đánh một trái bóng nhẹ qua lại trên một chiếc bàn. Mỗi người chơi sẽ sử dụng một cây vợt nhỏ để đánh bóng qua lại trên một mặt bàn cứng. Mặt bàn sẽ được chia làm đôi bởi một tấm lưới. Mặt bàn bên phía người hoặc đội nào sẽ được coi như “sân nhà” của họ.

Vợt bóng bàn là thứ được sử dụng để đánh bóng trong trò chơi bóng bàn. Cấu tạo của vợt có thể cung cấp tốc độ và độ xoáy cho bóng, giúp ghi điểm với các cầu thủ đối phương.

Cấu tạo của vợt bóng bàn là gì?

Bộ phận đầu tiên của vợt bóng bàn là cốt vợt. Cốt vợt là phần đế bằng gỗ của vợt, nó bao gồm cả cán vợt và lưỡi vợt. Lưỡi vợt thường được làm bằng gỗ, nhưng cũng có thể được làm bằng các vật liệu giống như gỗ khác. Tuy nhiên, theo quy tắc đề ra thì cốt vợt bóng bàn này phải được làm bằng ít nhất 85% gỗ tự nhiên.

Bộ phận thứ hai của mặt vợt bóng bàn là cao su. Mặt cao su là bề mặt mềm hơn được dán vào hai bên mặt ngoài của lưỡi vợt.

Kích thước quy định của cây vợt thế nào?

Hiện không có quy tắc nào chính thức quy định về kích thước của vợt bóng bàn. Cây vợt có thể có hình dạng, kích thước và trọng lượng bất kỳ. Mặc dù vậy hầu hết các cây vợt hiện nay đều có kích thước khá đồng đều. Chúng đều có kích thước chiều ngang khoảng 15cm và chiều dài khoảng 25cm. Kích thước chiều dài sẽ bao gồm cả phần tay cầm.

Đã có nhiều người từng thử nghiệm sản xuất những chiếc vợt với kích thước lớn hơn, nhưng người dùng đã nhận thấy kích thước lớn hơn không phù hợp. Những người chơi khó có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả.

8 sai lầm nên tránh khi lựa chọn vợt bóng bàn

8 sai lầm tuyệt đối cần tránh khi lựa chọn vợt bóng bàn
Hãy cố gắng gắn bó với một cây vợt ít nhất trong vòng 6 tháng

Có vẻ như bạn sẽ nghĩ là không có gì là khó khăn trong việc lựa chọn một chiếc vợt bóng bàn. Nhưng sự thật lại không hoàn toàn như những gì bạn đang nghĩ. Một cây vợt có thể ảnh hưởng đến hướng bóng hay tốc độ bóng di chuyển. Điều này sẽ tác động đến kết quả trận đấu của bạn.

Sau đây là 8 sai lầm và lời khuyên dành cho người mới khi tìm mua vợt bóng bàn:

 • Lựa chọn một cây vợt được làm sẵn với phần cốt vợt dày và mặt cao su lót quá mỏng. Điều này rất không tốt cho việc luyện tập của bạn. Gỗ xấu và có chất lượng không tốt sẽ làm hạn chế các rung động đến tay bạn. Lớp cao su quá mỏng sẽ khiến bạn phải vung vợt rộng hơn để đánh bóng. Đây là một thói quen không tốt.
 • Nghĩ rằng mình sẽ dùng một cây vợt lâu dài. Trong quá trình luyện tập của bạn, chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi và nâng cấp vợt của mình nhiều lần. Bạn sẽ có thể muốn lựa chọn một cây vợt khiến bóng di chuyển nhanh hơn. Hoặc thích một cây vợt khiến cho hướng bóng khó hơn.
 • Lựa chọn vợt bóng bàn có bề mặt cao su lót quá mềm. Độ mềm hơn 40 độ đối với mặt thuận, và mềm hơn 35 độ với mặt nghịch. Nếu bạn muốn trình độ được cải thiện nhanh, hãy chọn loại cao su cứng nhất mà bạn có thể đánh được. Bề mặt cao su càng cứng thì bạn càng tiến bộ nhanh.
 • Chọn một chiếc vợt bóng bàn có cốt vợt quá nhẹ. Trọng lượng này có thể được hiểu là nhẹ hơn 80g. Cốt vợt nặng có thể sẽ khiến người mới chơi không thoải mái. Nhưng nó sẽ giúp người chơi ngăn chặn được thói quen xấu là chỉ đánh bằng cổ tay. Một số người mới chơi chỉ thích sử dụng cốt vợt nhẹ. Cốt vợt nặng buộc người dùng phải sử dụng cơ thể và phát triển toàn bộ cơ chế của cú đánh.
 • Lựa chọn vợt bóng bàn có lớp mặt cao su có độ mỏng hơn 1,8mm. Dùng vợt mỏng sẽ có xu hướng mở vợt nhiều hơn. Đây là thói quen xấu khiến cho bóng đi yếu và kém chính xác.
 • Chọn cốt vợt quá cứng so với khả năng điều khiển của bạn. Cốt vợt cứng sẽ làm cho quả bóng di chuyển nhanh hơn. Những người mới chơi luôn thích thú với cảm giác khiến bóng di chuyển nhanh hơn. Nhưng họ lại không đủ kỹ thuật để biết cách quay bóng. Vì vậy hãy chọn vợt có độ cứng phù hợp với mình.
 • Thay đôi vợt quá thường xuyên. Bạn không nên vì nghe theo lời khuyên của người khác mà thay đổi quá thường xuyên cây vợt bóng bàn của mình. Hãy cố gắng gắn bó với một cây vợt ít nhất trong vòng 6 tháng. Hãy cố gắng gắn bó và khám phá cây vợt của bạn. Bạn không nên chỉ dùng nó trong thời gian ngắn và vội vàng kết luận về các đặc điểm của nó. Ví dụ như độ xoáy, tóc độ, kiểm soát … Hãy hiểu phong cách chơi của bản thân trước khi có quyết định thay đổi cây vợt. Đối với người chơi bóng bàn, thường có 3 phong cách chơi sau:
  • Lối chơi tấn công. Đây là những người có cú đánh quyết đoán và mạnh mẽ.
  • Người có lối chơi phòng ngự. Người chơi theo phong cách này sẽ cố gắng tận dụng vị trí của mình. Họ thường khéo léo, kiên nhẫn để có thể chiến thắng đối thủ.
  • Lối chơi kiểm soát. Đây là cách chơi mà người kiểm soát sẽ dùng những cú đánh chính xác để đưa đối phương đến vị trí mình mong muốn.
 • Trong bóng bàn, độ xoáy và cảm giác là quan trọng nhất. Hãy thật tập trung vào hai yếu tố này nếu bạn muốn cải thiện nhanh chóng kỹ thuật của mình.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn bóng bàn cũng như những lưu ý khi tìm mua một cây vợt cho mình. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu những sản phẩm liên quan tại:

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment