Hướng dẫn chi tiết vệ sinh vợt bóng bàn đúng cách nhất

0
(0)

Vệ sinh vợt bóng bàn là một trong những yếu quan trọng giúp người chơi bóng bàn giữ vững hoặc cải thiện được kỹ thuật chơi bóng của mình. Theo thời gian, lớp cao su dán trên mặt vợt sẽ bị bám bẩn và không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu. Không chỉ thế, chúng còn sẽ không giữ được tốc độ và độ xoáy như khi mới sử dụng. Điều bạn cần làm là hãy vệ sinh chiếc vợt của mình thật đúng cách để chúng có thể đồng hành với bạn tốt nhất trong những trận đấu hay giờ luyện tập của mình.

Vì sao bạn lại cần phải vệ sinh vợt bóng bàn?

Hướng dẫn chi tiết vệ sinh vợt bóng bàn đúng cách nhất

Sẽ thật dễ dàng và không mất thời gian nếu sau mỗi buổi tập bạn có thể để cây vợt nằm yên trong túi và tiếp tục mang theo nó vào buổi tập tiếp theo. Thật không may, điều này có thể có tác động rất tiêu cực đến tuổi thọ của mặt cao su lót vợt. Khi bạn chơi, mặt cao su lót của vợt bóng bàn sẽ liên tục bị bám bụi. Và mồ hôi nhỏ có thể khiến lớp phủ cao su bị biến chất.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy hiệu suất của mặt cao su lót vợt bóng bàn giảm đáng kể. Đó là lý do tại việc vệ sinh chúng lại rất quan trọng.

Vệ sinh bề mặt cao su lót vợt bóng bàn giúp bạn chơi tốt hơn

Khi bạn mới mua vợt, lúc này sẽ có một lớp phủ bảo vệ trên cao su khiến chúng ta cảm thấy quả bóng có độ bám dính trên mặt vợt. Độ bám dính này giúp cao su truyền thêm độ xoáy lên bóng. Và sẽ khiến đối thủ gặp khó khăn khi cố gắng đánh trả các cú đánh của bạn.

Khi cao su bị phủ bởi các hạt bụi, điều này làm cho bóng khó quay hơn. Khi quả bóng tiếp xúc với cao su, chúng sẽ tiếp xúc với bụi và độ ma sát giảm khiến những cú đánh của bạn sẽ trở nên kém hiệu quả hơn.

Đây là lý do vì sao bạn cần vệ sinh sạch vợt cũng như lớp lót cao su trên mặt vợt bóng bàn. Thường xuyên vệ sinh sạch bề mặt cao su sẽ giúp chúng bền hơn. Và điều này sẽ khiến bạn kéo dài thời gian thay lớp lót cao su trên mặt vợt bóng bàn.

Giữ cho lớp lót cao su bền hơn

Một lý do khác để vệ sinh sạch bề mặt cao so lót vợt bóng bàn của là để chúng bền hơn. Theo thời gian, bề mặt cao su sẽ xuống cấp và mất hiệu suất. Nguyên nhân là do mồ hôi và bụi bẩn ngấm vào bề mặt cao su.

Lớp lót cao su bền hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Những điều nên và không nên khi vệ sinh mặt vợt bóng bàn

Hướng dẫn chi tiết vệ sinh vợt bóng bàn đúng cách nhất

Cách an toàn nhất, rẻ nhất và dễ dàng nhất để làm sạch lớp cao su lót mặt vợt bóng bàn là sử dụng nước. Bạn sẽ không cần phải sử dụng những thiết bị quá đặc biệt. 

3 bước đơn giản nhất để làm sạch lớp lót cao su như sau:

  1. Làm ẩm một miếng bọt biển sạch bằng nước ấm.
  2. Nhẹ nhàng lau bề mặt cao su theo chuyển động tròn.
  3. Để cao su khô tự nhiên ở nhiệt độ phòng.

Nếu bạn thấy vẫn còn bụi bám trên bề mặt cao su sau khi làm sạch bằng phương pháp này, hãy thử thực hiện lại quy trình để loại bỏ các hạt bụi còn sót lại.

4 điều nên tránh khi vệ sinh mặt lót cao su:

  • Không sử dụng mặt màu xanh (hoặc mặt cứng) củamiếng bọt biển rửa bát đề chà lên bề mặt cao su. Chỉ nên sử dụng miếng mút mềm để vệ sinh bề mặt.
  • Không ngâm vợt vào nước hoặc xả quá nhiều nước. Làm như vậy sẽ khiến nước ngấm vào cao su và gây ra nhiều vấn đề gây tổn hại đến chúng. Miếng mút/bọt biển dùng để vệ sinh chỉ cần ẩm vừa phải.
  • Không chà mạnh lên bề mặt cao su hoặc dùng quá nhiều sức. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng chà miếng bọt biển theo chiều ngang qua trên bề mặt cao su.
  • Không thử làm khô cao su trên nguồn nhiệt quá mạnh. Ví dụ bếp hay ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể làm hỏng lớp cao su.

Những hướng dẫn đơn giản này sẽ giúp bạn không gây ra bất kỳ tác hại nào cho bề mặt vợt bóng bàn. Sau khi làm sạch gậy bóng bàn, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về hiệu suất.

Một số phương pháp vệ sinh mặt vợt bạn có thể tham khảo

Hướng dẫn chi tiết vệ sinh vợt bóng bàn đúng cách nhất

Làm sạch bằng nước có thể là cách rẻ nhất và đơn giản nhất để chăm sóc bề mặt vợt bóng bàn của bạn, nhưng nó không phải là cách duy nhất đem lại hiệu quả. Sử dụng nước có thể khó để đánh bay những vết bẩn cứng đầu. Và nó cũng sẽ làm giảm độ dính của lớp phủ bảo vệ cao su theo thời gian.

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp thay thế sau đây:

Bình xịt vệ sinh bề mặt vợt bóng bàn

Nhiều nhà sản xuất Bóng bàn cung cấp bình xịt làm sạch chuyên dụng để chăm sóc bề mặt vợt bóng bàn. Chúng có thành phần tương tự như chất tẩy rửa nhẹ của máy rửa bát. Ngoài ra chúng được bổ sung thêm một số khả năng làm sạch với nước.

Những bình xịt tẩy rửa này rất tiện để mang theo trong túi xách khi bạn đi tập thể thao. Và bạn có thể sử dụng chúng để vệ sinh vợt vài tuần một lần. Các bình xịt này thường đi kèm với miếng bọt biển hoặc một miếng vải vi sợi để đảm bảo không có sợi vải nào bám trên bề mặt vợt của bạn. Ưu điểm của những chất tẩy rửa này là sẽ hạn chế được lượng chất lỏng dính lên vợt. Bề mặt cao su có thể khô ngay sau vài phút được vệ sinh.

Sử dụng nước rửa bát

Bạn có thể pha loãng nước rửa bát với một ít nước để vệ sinh mặt vợt. Hỗn hợp này có thể cho kết quả tương tự như sử dụng bình xịt làm sạch chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý hai nguyên tắc quan trọng sau đây:

  • Sử dụng xà phòng rửa bát dạng lỏng không chứa quá nhiều hóa chất mạnh.
  • Sử dụng một lượng nhỏ xà phòng theo tỷ lệ với nước. Thấm một chút vào miếng bọt biển hay giẻ lau. Chỉ một chút cũng đủ để bạn lau một khoảng rộng.

Phương pháp này không thực sự được khuyến khích sử dụng. Nhưng nó có thể rất hiệu quả trong việc làm sạch một số chất bẩn và dầu bám trên cao su.

Hãy lưu ý rằng nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng vì những chất này có thể làm cho cao su trở nên giòn hơn và giảm tuổi thọ.

Rượu cũng có thể sử dụng để vệ sinh bề mặt vợt bóng bàn

Các bạn không nên sử dụng dung dịch chưa cồn để vệ sinh mặt vợt bóng bàn. Cồn có thể làm cao su bị mài món và ngấm vào cao su. Tuy nhiên nó có thể sẽ hữu ích nếu có một vùng nhỏ trên vợt của bạn bị bẩn hoặc ố.

Nếu bạn muốn sử dụng rượu mạnh để làm sạch cao su của mình, hãy sử dụng chất lỏng cồn Isopropyl 100%. Bạn chỉ nên thoa một lớp mỏng lên cao su, thoa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Đảm bảo bạn xả vợt trong vài giờ trước khi chơi với nó. Tránh sử dụng chúng để vệ sinh quá kĩ vì điều này có thể làm cao su mất đi lớp bảo vệ.

Bạn hãy thường xuyên vệ sinh bề mặt vợt bóng bàn để kéo dài tuổi thọ cho cây vợt và nâng cao trình độ của bản thân nhé!

Thâm khảo thêm những sản phẩm liên quan tại:

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment