10 câu hỏi thường gặp về con lăn tập bụng

0
(0)

Con lăn tập bụng là dụng cụ cung cấp cho người tập những bài tập tốt nhất đối với nhóm cơ Core. Nhóm cơ Core là các nhóm cơ cốt lõi của cơ thể. Chúng nằm ở trung tâm của cơ thể và bao gồm các nhóm cơ như:

  • Bụng
  • Hông
  • Lưng dưới.

Những cơ này hoạt động tốt sẽ giữ cho cơ thể đứng thẳng và ổn định cho cột sống. Cơ Core tham gia vào tất cả các hoạt động thường ngày của cơ thể chúng ta. Chúng ta sẽ không thể nhìn thấy cơ Core nhưng nếu cơ này khỏe mạnh sẽ mang lại nhiều tác dụng có thể dễ dàng nhận ra như:

  • Hạn chế chấn thương
  • Bảo vệ các cơ quan nội tạng.
  • Cải thiện tư thế, tăng khả năng giữ thăng bằng.

Các bài tập tác động tới cơ Core với con lăn tập bụng nhìn có vẻ đơn giản. Nhưng thực tế thì chúng lại không đơn giản như những gì chúng ta nghĩ. Nhưng khi bạn thực hiện không đúng các bài tập đối với con lăn tập bụng, thì chúng có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng cho lưng dưới của bạn. Vì vậy các bạn nên tìm hiểu thật kĩ về các bài tập này trước và trong quá trình luyện tập.

Goodfit.vn xin phép tổng hợp một số câu hỏi thường gặp mà người luyện tập hay quan tâm. Các bạn hãy tham khảo để có thể trả lời các thắc mấc của bản thân cũng như trang bị thêm kiến thức cho mình nhé!

1. Các bài tập với con lăn tập bụng có thực sự hiệu quả không?

10 câu hỏi thường gặp về con lăn tập bụng
Các bài tập tác động tới cơ Core với con lăn tập bụng nhìn có vẻ đơn giản

Các bài tập với con lăn tập bụng mà một trong những bài tập tốt nhất hiện nay dành cho cơ Core. Điều bạn cần làm là phải thực hiện đúng kĩ thuật bằng cách giữ phần cơ thể phía trên đúng vị trí trung tâm trong suốt quá trình luyện tập.

2. Các bài tập với con lăn có mang lại cơ bụng 6 múi không?

Rất tiếc câu trả lời là không. Bản thân con lăn tập bụng sẽ không thể đem lại cho bạn cơ bụng 6 múi như bạn đang mơ ước. Con lăn sẽ giúp tăng cường và làm gia tăng cơ bụng. Để có được cơ bụng 6 múi, thì bước đầu tiên bạn cần làm là giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

3. Vì sao tôi không cảm thấy các bài tập với con lăn tập bụng tác động đến cơ bụng?

Nhiều người sẽ cảm thấy bài tập này tác động vào phần cơ ngực và cánh tay hơn là các cơ cốt lõi. Điều này là do bạn đang tập trung quá nhiều vào việc di chuyển bánh xe qua lại.

Thay vào đó, bạn cần tập trung vào việc đơn giản là ưỡn người về phía trước trong khi vẫn giữ cho cơ thể thật căng. Hãy thử tạm dừng ở cuối động tác trong 1 giây và sau đó quay trở lại bằng cách siết chặt cơ bụng của bạn hơn nữa.

4. Nên tập bài tập này trong bao lâu mỗi lần tập?

Bạn có thể đặt mục tiêu tập nhiều nhất có thể dựa trên sức của mình. Mỗi lần tập bạn có thể tập từ 5 – 12 lần, sau đó tạm nghỉ khoảng 1 phút và tiếp tục quay trở lại bài tập.

5. Có nên luyện tập với con lăn tập bụng mỗi ngày không?

Nhóm cơ cốt lõi là một nhóm cơ giống như bất kỳ nhóm cơ nào khác. Bạn không cần phải rèn luyện nó mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Bạn có thể thực hiện ít nhất 3 set với 6-12 lần lặp lại. Luyện tập 2-3 lần mỗi tuần để xây dựng cơ thể khỏe mạnh.

6. Con lăn tập bụng có tác hại xấu đến lưng không?

Nếu bạn cảm thấy đau lưng trong quá trình luyện tập với con lăn tập bụng, hãy ngừng tập và tìm hiểu lại các kĩ thuật luyện tập. Đau lưng khi sử dụng con lăn tập bụng thường bắt nguồn từ việc sai tư thế. Nguyên nhân có thể do bạn để cột sống bị cong phần thắt lưng hoặc kéo căng quá mức. Bạn cần giữ thẳng lưng và cột sống trong cả bài tập này.

Nếu không cẩn thận, bạn có thể khiến bản thân bị chấn thương lưng dưới nghiêm trọng. Bạn hãy thử với động tác hơi để phần ngực hõm vào thay vì ưỡn ngực ra. Giữ nguyên tư thế này trong suốt quá trình luyện tập.

Hãy dừng việc luyện tập với con lăn tập bụng trong suốt khoảng thời gian bạn bị đau lưng. Bạn có thể thử tập plank trong thời gian chờ đợi này.

7. Tôi bị đau vai khi luyện tập với con lăn tập bụng

10 câu hỏi thường gặp về con lăn tập bụng
Hãy tập trung vào việc kéo căng ngực và vai của bạn

Nguyên nhân có thể là do bạn đang xoay vai quá mức khi thực hiện bài tập này.Trước khi bắt đầu đẩy con lăn tập bụng ra xa, bạn hãy đưa xương bả vai về đúng vị trí của nó. Giữ nguyên cách làm này trong suốt quá trình luyện tập. Đừng để xương bả vai chưa trở lại vị trí của nó và tiếp tục đẩy con lăn đi. Hãy tập trung vào việc kéo căng ngực và vai của bạn.

8. Có thể sử dụng thanh tạ để thực hiện các bài tập giống như với con lăn tập bụng không?

Bạn có thể sử dụng thanh tạ và các đĩa tạ loại nhỏ để thực hiện các bài tập giống như với con lăn tập bụng. Điều đáng nói là các thanh tạ có trọng lượng nặng hơn con lăn tập bụng, nhưng điều này không làm các bài tập của bạn khó khăn hơn. Điều khó khăn hơn khi tập các bài tập này với thanh tạ chính là việc bạn cần giữ thẳng cột sống ở chính giữa mà không bị gồng sức quá nhiều.

9. Có thực hiện các bài tập với con lăn tập bụng khi không có con lăn không?

10 câu hỏi thường gặp về con lăn tập bụng
Hãy đảm bảo luôn giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng

Bạn có thể bắt chước bài tập này bằng cách đi bộ plank. Từ tư thế plank cao (hay còn gọi là tư thế chống đẩy), đưa tay về phía trước cho đến khi bạn cảm thấy không giữ được nữa.

Giống như nguyên tắc bài tập với con lăn tập bụng, hãy đảm bảo luôn giữ cho cột sống của bạn thẳng ở vị trí chính giữa. Không để cột sống của bạn bị cong, và chỉ rướn người ra khi bạn đang cảm thấy ở phong độ tốt.

10. Luyện tập bài tập thay thế con lăn với Stability ball thế nào?

Bài tập với Stability ball là một biến thể tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu luyện tập động tác này. Quả bóng càng lớn thì bài tập càng trở nên dễ dàng hơn.

Cách luyện tập rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt tay của bạn lên quả bóng và đẩy ra theo cùng một kỹ thuật đã đề cập ở trên.

Trên đây là các câu hỏi mà bạn có thể thắc mắc khi đang tìm hiểu hoặc luyện tập các bài tập cùng con lăn tập bóng. Hi vọng các bạn đã tìm được lời giải đáp cho các thắc mắc của mình. Hoặc có thêm kiến thức để luyện tập bộ môn này thật hiệu quả.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment