5 lý do khiến bạn nhảy dây nhưng không giảm được cân

5
(1)

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ duy trì nhảy dây, với cùng một tốc độ, có thể giảm được cân. Những sự thực không phải như thế, khi cơ thể đã đạt được đỉnh điểm, nếu bạn không vượt qua được những giới hạn nâng cao hơn, bạn sẽ không tiêu hao được calo. Đó chỉ là một trong số 5 lý do khiến bạn nhảy dây không giảm được cân. 

1.Chưa hiểu rõ về việc nhảy dây 

Nhảy dây là một hình thức tập luyện cho hệ tim mạch được rất nhiều vận động viên đẳng cấp thế giới yêu thích. Nhảy dây giúp:

  • Săn chắc bắp chân
  • Siết chặt các cơ vùng bụng 
  • Cải thiện dung tích phổi 
  • Xây dựng sức bền

Nhảy dây là một bài tập tác động lên toàn bộ cơ thể, nên nó sẽ đốt cháy Calo trong thời gian ngắn. Đối với một người có cân nặng trung bình, nhảy dây thậm chí có thể đốt cháy hơn 10 calo/phút.

Nhưng nếu bạn nghĩ chỉ tập cùng dây nhảy thôi là có thể giảm cân, thì không chính xác rồi. Nhảy dây chỉ là một phần trong những bài tập thể dục của bạn, giúp bạn trao đổi chất tốt hơn. Còn cái mà ảnh hưởng quan trọng hơn đó là chế độ ăn kiêng của bạn. 

2. Chưa hiểu rõ về việc giảm cân 

Chìa khóa của việc nhảy dây giảm cân bắt nguồn từ việc làm thế nào để giảm cân. Nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn luôn phải ghi nhớ trong đầu đó là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu thụ.  Bạn phải chú ý tới lượng thức ăn nạp vào trong cơ thể của bạn và đốt cháy calo thông qua việc tập thể dục.

Để giảm 0,5kg chất béo mỗi tuần, bạn cần tạo ra mức thâm hụt calo khoảng 500-1000 calo mỗi ngày. Tức là khoảng 3500 calo mỗi tuần.

5 lý do khiến bạn nhảy dây nhưng không giảm được cân

Lượng calo mà bạn tiêu thụ qua việc nhảy dây sẽ phụ thuộc vào cân nặng của bạn. Khi bạn nặng hơn, bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn để chống lại trọng lực, di chuyển cơ thể. Do đó, những người nặng cân hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi tập thể dục.

3. Chưa có mục tiêu giảm cân rõ ràng 

Việc nhảy dây giảm cân ngoài phụ thuộc vào chế độ ăn, theo GoodFit còn phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu giảm cân của bạn. Mục tiêu càng rõ ràng bao nhiêu, hiệu quả tập luyện càng tốt bấy nhiêu. 

Ví dụ: Một cô gái có cân nặng 75kg

Thông qua việc ăn kiêng khoa học, cô ấy có thể giảm được 3500 calo/ tuần – giảm 0,5kg 

Nếu cô ấy thêm bài tập nhảy dây 20 phút vào thói quen của mình, 5 ngày/tuần, cô ấy sẽ mất thêm 200 calo mỗi ngày – 1000 calo mỗi tuần – giảm 0,25kg. 

Tổng cộng có thể giảm được 0,75kg mỗi tuần, gần 4kg trong 1 tháng. Với tốc độ này, chỉ sau 3 tháng, cô ấy có thể giảm được 12 kg. Đây đã là một kết quả quá tuyệt vời với cân nặng của cô ấy.

Bạn cũng cần dựa trên số cân nặng mà bạn muốn giảm. Đặt mục tiêu cho từng ngày, từng tuần, bạn sẽ cải thiện được và thành công.

4. Có những yếu tố khác ảnh hưởng tới cân nặng của bạn 

Có rất nhiều yếu tố bạn cần xem xét khi nhảy dây giảm cân. Ví dụ, thực hiện cùng 1 bài tập nhiều lần sẽ mang lại kết quả giảm dần. Tập luyện kết hợp cùng những bài tập khác: tập tạ, tập với dây đàn hồi,chạy bộ,…sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, hãy tìm hiểu rõ xem nó có phù hợp với bạn không. Chế độ ăn kiêng như Keto hay EatClean đang dần trở nên phổ biến, nhưng với những người có các yếu tố như Cholesterol cao và bệnh tim có nghĩa chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.  

Một yếu tố ảnh hưởng lớn tới cân nặng của bạn đó là chiếc tủ lạnh của bạn. Các dạng Protein giàu chất xơ,giàu chất dinh dưỡng có thể làm giảm cơn đói, trong khi cắt giảm lượng đường và tinh bột sẽ giúp loại bỏ hàng trăm calo tiêu thụ hàng ngày của bạn. 

>>Xem thêm bài viết: Top 7 dây nhảy thể dục chính hãng, bền, có lượt mua nhiều nhất trên các sàn TMĐT 

5. Không tăng cường độ khi nhảy dây 

Một quan niệm sai lầm khiến bạn nhảy dây mà không giảm được cân đó là chỉ tập luyện trong một khoảng thời gian nhất định. Chìa khóa để nhảy dây giảm cân nằm ở khả năng tập luyện cường độ cao. Điều này có nghĩa là bạn cần phải nâng dần mức tập luyện ở cường độ cao các đợt ngắn, sau đó là các đợt dài rồi mới nghỉ ngơi. Bạn sẽ cần bấm chính xác thời gian:

Đợt 1: Nhảy dây trong 30 giây – nghỉ 60 giây – nhảy 30 giây – lặp lại 9 lần.

Đợt 2: Nhảy 30 giây kết hợp với nhảy xoay hông, siết chặt cơ bụng – nghỉ 90 giây – lặp lại 4 lần.

Đợt 3: Nhảy 30 giây – nghỉ ngơi 12 giây – nhảy 30 giây – thêm 30 giây nhảy burpee – nghỉ ngơi 12 giây – kết thúc bằng 30 giây chống đẩy. 

5 lý do khiến bạn nhảy dây nhưng không giảm được cân

Nếu bạn vấp phải những lý do bên trên khiến việc nhảy dây mà không giảm được cân thì hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay đi nhé!

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Bình luận và đánh giá