7 thiết bị cơ bản cần thiết bên cạnh vợt bóng bàn

0
(0)

Ngoài vợt bóng bàn, thì người chơi bóng bàn còn cần quan tâm đến nhiều loại thiết bị khác. Quá nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường có thể khiến bạn cảm thấy thật khó khăn khi tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Goodfit.vn xin tổng hợp 08 loại thiết bị cơ bản bên cạnh vợt bóng bàn dành cho những bạn yêu thích và đang tìm hiểu về bộ môn này.

1. Túi/hộp đựng vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là thiết bị rất nhạy cảm, nên bạn cần phải bảo quản vợt bóng bàn thật tốt. Bụi hay không khí tiếp xúc quá nhiều với phần mặt vợt bóng bàn có thể khiến phần mút bị xuống cấp. Vì vậy, đây chính là lý do bạn cần bảo quản vợt bóng bàn trong túi hoặc hộp đựng.

Các bạn nên lựa chọn các loại túi/hộp đựng vợt bóng bàn phù hợp và dễ dàng mang theo bên mình. Ngoài ra các bạn cũng có thể lựa chọn những loại thiết bị bảo quản vợt bóng bàn có đủ không gian để bạn cất những dụng cụ đi kèm. Ví dụ như bóng bàn, đồ vệ sinh vợt bóng bàn …

2. Bàn bóng bàn

Tương tự như vợt bóng bàn, bàn bóng bàn cũng có nhiều loại khác nhau với nhiều hình dáng và kích thước. Bàn bóng bàn có loại bàn trong nhà, bàn bóng bàn ngoài trời, bàn chất lượng cao, bàn giá rẻ … Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn bàn bóng bàn của thương hiệu uy tín vfa mặt bàn có chất lượng tốt.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn được quy định theo quy tắc ITTF hiện hành. Kích thước thường là 274 x 152,5 x 76cm. Kích thước này dành cho cả bàn bóng bàn trong nhà và ngoài trời.

1. Bàn bóng bàn trong nhà

7 thiết bị cơ bản cần thiết bên cạnh vợt bóng bàn

Bàn trong nhà có kích thước tiêu chuẩn là loại bàn phổ biến nhất trong bộ môn bóng bàn. Loại bàn này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong bất kỳ câu lạc bộ nào. Và tại các giải đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Để chọn một chiếc bàn trong nhà tốt, bạn nên chọn loại bàn có mặt bàn dày ít nhất 18mm để đảm bảo độ nảy đều . Mặt bàn càng dày, độ nảy sẽ càng lớn. Thông số độ dày của mặt bàn sẽ được thể hiện ở tên của chúng. Ví dụ trong ảnh là Stiga Optimum 30. Loại bàn này có độ dày 30mm. Loại bàn này có chất lượng rất cao.

2. Bàn bóng bàn ngoài trời

7 thiết bị cơ bản cần thiết bên cạnh vợt bóng bàn

Bàn ngoài trời được thiết kế để sử dụng bên ngoài phòng tập hay nhà thi đấu. Ví dụ chiếc bàn Butterfly Playground như trong ảnh có mặt bàn chịu được các yếu tố thời tiết. Ví dụ như mưa, nắng, bụi … Lưới kim loại và toàn bộ cấu trúc của loại bàn bóng bàn này được mạ kẽm và sơn tĩnh điện để bảo vệ nó trước các tác nhân gây hại của thời tiết. Và sẽ giúp sản phẩm có tuổi thọ cao hơn.

Bàn bóng bàn loại trong nhà được thiết kế không thể tiếp xúc với các yếu tố ngoài trời vì nếu như vậy thì mặt bàn sẽ mục nát.

3. Bàn bóng bàn với các kích thước tùy chỉnh

Ngoài loại bàn bóng bàn với kích thước tiêu chuẩn, chúng ta còn có các loại bàn bóng bàn với kích thước như sau:

 • Bàn kích thước 3/4

Bàn kích thước 3/4 là bàn có kích thước bằng 3/4 bàn có kích thước tiêu chuẩn. Kích thước nó khoảng 205,7 cm x 114,3 cm x 76,2 cm.

Loại bàn này có diện tích chơi ít hơn 44% so với các bàn tiêu chuẩn. Vì vậy bạn phải điều chỉnh lực điều khiển vợt bóng bàn để bóng không bị bay ra khỏi bàn.

 • Bàn cỡ trung

Bàn cỡ trung có kích thước nhỏ hơn bàn cỡ 3/4 nhưng cũng không quá nhỏ như bàn mini. Chúng rất dễ bảo quản và không tốn nhiều diện tích.

Bàn cỡ trung thường có kích thước khoảng 182,9cm x 76,2cm x 6,35cm.

 • Bàn mini

Diện tích của bàn mini khiến người chơi phải hết sức tập trung để trả bóng thành công. Đây là những chiếc bàn tiện lợi nhất. Người dùng sẽ không cần phải có một diện tích quá lớn để có thể chơi. Và hơn nữa bạn cũng có thể mang chúng đi bất kì đâu.

3. Lưới bóng bàn

7 thiết bị cơ bản cần thiết bên cạnh vợt bóng bàn

Bên cạnh bàn và vợt bóng bàn thì lưới bóng bàn cũng là trang thiết bị đáng được quan tâm. Bạn nên mua lưới bóng bàn từ thương hiệu uy tín. Lưới bóng bàn được cố định bằng kẹp và vít. Tuy nhiên bạn cần chọn loại có hệ thống cố định tốt để tránh làm ảnh hưởng đến thế trận trong khi thi đấu.

4. Lựa chọn bóng bàn

Bên cạnh vợt bóng bàn thì quả bóng bàn cũng là dụng cụ thể thao vô cùng quan trọng trong bộ môn này. Theo quy định hiện hành, quả bóng bàn có đường kính 40mm. Quả bóng nặng 2,7g và được làm từ nhựa ABS.

Cũng giống như các thiết bị kể trên, bóng bàn nên được mua từ thương hiệu uy tín. Bóng từ các thương hiệu không rõ nguồn gốc có chất lượng thấp. Trọng lượng không theo tiêu chuẩn và có độ nảy rất kém.

Trên thị trường, hiện có loại bóng 1, 2 và 3 sao. Nhưng bóng 2 sao không phổ biến. Người dùng thường lựa chọn bóng 1 và 3 sao.

 • Bóng 1 sao
7 thiết bị cơ bản cần thiết bên cạnh vợt bóng bàn

Quả bóng có đường kính 40mm, đúng kích thước chuẩn. Dấu + thể hiện rằng nó được làm bằng nhựa ABS, đúng chất liệu quy định.

 • Bóng 3 sao

Bóng 3 sao là loại bóng có chất lượng tốt nhất, được sử dụng trong các giải đấu. Bóng 3 sao tốt hơn nhiều so với bóng 1 sao, nhưng cũng có giá cao hơn rất nhiều.

Những quả bóng này phải tuân thủ các thông số kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hơn. Các nhà sản xuất kiểm tra các quả bóng của họ cho các thông số kỹ thuật khác nhau như độ tròn, độ cứng, trọng lượng và đường kính. 

Đối với những người chơi nghiệp dư thì bóng 1 sao là hoàn toàn đáp ứng đủ tiêu chuẩn luyện tập.

5. Giày luyện tập bóng bàn

Nhiều người không quá chú trọng đến giày khi luyện tập bóng bàn. Sử dụng một đôi giày không đúng với thiết kế, ví dụ như giày chạy bộ có thể khiến bạn gặp nguy cơ chấn thương.

Bóng bàn là môn thể thao mà chúng ta di chuyển ngang. Trong khi giày chạy bộ được thiết kế để di chuyển theo chiều dọc.

Giày bóng bàn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

 • Nhẹ
 • Đế thấp
 • Có nhiều rãnh ma sát
 • Hỗ trợ di chuyển ngang tốt.

6. Trang phục phù hợp để luyện tập với bóng bàn

Bạn cần chơi bóng bàn với trang phục thoải mái. Một chiếc áo sơ mi hay quần đùi quá chật có thể sẽ cản trở chuyển động của bạn. Bạn không được mặc quần áo trắng, vì quần áo trắng khiến đối thủ khó nhìn thấy bóng trắng. 

Hầu hết các người chơi sẽ mặc áo phông và quần đùi hoặc váy vừa vặn thoải mái.

7. Các loại phụ kiện khác

7 thiết bị cơ bản cần thiết bên cạnh vợt bóng bàn

Phụ kiện là một phần rất quan trọng trong bộ trang phục bóng bàn. Chọn đúng phụ kiện có thể nâng cao trải nghiệm chơi của bạn.

Người chơi bóng bàn nên sử dụng các loại phụ kiện sau:

 • Băng cuốn thấm mồ hôi chơi thể thao cổ tay.
 • Băng đô trán để giữ tóc không vướng xuống trán. Và để ngăn mồ hôi chảy xuống mắt.
 • Khăn thấm mồ hôi
 • Đồng hồ thông minh để tính giờ cho các bài tập. Đồng thời để đo nhịp tim, mức oxy, lượng calo đốt cháy và những chỉ số khác.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment