12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn – Phần 2

4
(1)

Bóng bàn là một trong những môn thể thao đòi hỏi rất nhiều yếu tố về cả thể chất lẫn tinh thần. Để tiến bộ trong môn Bóng bàn, người chơi sẽ cần phải cải thiện kỹ năng trong vô số lĩnh vực khác nhau. Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn, kỹ thuật giao bóng, dáng đứng, cách vẩy cổ tay … Đây đều là những điều quan trọng mà những người chơi bóng bàn cần phải lưu ý để có được kết quả luyện tập tốt nhất.

Goodfit tổng hợp danh sách 12 lỗi tái diễn phổ biến nhất ở những người chơi bóng bàn, về kỹ thuật chơi hay cách cầm vợt … Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng lỗi đó để bạn đọc tham khảo và có thể đúc rút ra được những kinh nghiệm giúp nâng cao hiệu quả luyện tập của mình:

6. Chơi bóng bàn không có chiến lược

12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn - Phần 2

Rất nhiều người chơi bóng bàn theo bản năng và không hề suy nghĩ nghiêm túc và các chiến lược thi tham gia vào các trận đấu. Đây là một trong những lỗi lớn nhất mà người chơi bóng bàn có thể mắc phải. 

Khi chuẩn bị tham gia một trận đấu, bạn nên lên sẵn chiến lược cho trận đấu đó. Nếu không, bạn sẽ không chủ động vì không biết mình nên làm gì. Chắc hẳn trong mọi trận đấu, người tham gia sẽ đều muốn chơi hết mình và đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu thế mạnh của bạn là giao bóng ngược và cú đánh thuận tay mạnh, thì bạn hãy tập trung vào những cú giao bóng ngược. Những cú xoáy ngược với lực đánh mạnh sẽ có thể giúp bạn dễ dàng ghi điểm.

Hãy giữ sự ổn định trong mỗi hiệp chơi. Hãy ước lượng số điểm bạn có thể đạt được và cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.

Cách giải quyết vấn đề:

Nếu bạn không có một chiến lược rõ ràng, điều đó có nghĩa là bạn chưa khai thác hiệu quả thế mạnh của mình. Bạn hãy vạch ra các chiến lược cụ thể để có thể tận dụng chúng một cách hiệu quả.

7. Cố gắng thực hiện quá nhiều các đường bóng dài

Một sai lầm phổ biến ở những người mới bắt đầu là họ có xu hướng thích đánh những đường bóng dài. Nguyên nhân là do họ muốn đánh mạnh hơn, nhưng cách làm này lại không được sáng suốt.

Bạn nên cố gắng rút ngắn các đường bóng càng nhiều càng tốt. Sẽ không có ích gì khi liên tiếp đánh những cú đánh nhanh và mạnh rồi sau đó không thể phục hồi kịp để đánh những cú tiếp theo.

Trong môn Bóng bàn, vận tốc vung vợt bóng bàn không quá quan trọng. Điều quan trọng nhất là gia tốc. Kết quả trận đấu sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có thể tăng tốc bùng nổ vào đúng thời điểm. 

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn hãy chú ý vào cẳng tay và vợt bóng bàn. Sử dụng trọng lượng truyền từ chân và hông tại thười điểm va chạm. Cơ thể tăng tốc vào đúng thời điểm là yếu tố rất quan trọng.

8. Vung vợt bóng bàn để đỡ bóng thay vì di chuyển

12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn - Phần 2

Đây là một sai lầm khá phổ biến trong môn thể thao này. Trong bóng bàn, việc di chuyển theo hướng bóng là rất quan trọng chứ không phải chỉ vung vợt bóng bàn theo hướng bóng đang di chuyển.

Nhưng nếu không di chuyển đúng cách, bạn sẽ có những cú đánh không đồng nhất. Nói cách khác là bạn sẽ dễ “đánh loạn xạ” và những đường bóng sẽ đi không theo hướng mà bạn đã lên chiến lược.

Luôn vung vợt bóng bàn để đỡ bóng thay vì di chuyển, bạn sẽ luôn trong trạng thái cản phá chứ không phải tấn công. Với cách chơi này, bạn hoàn toàn có thể có những cú đánh “siêu phẩm”, nhưng xét theo tổng thể thì khả năng bại trận của bạn sẽ cao hơn.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn hãy cố gắng cố định khuỷu tay ở vị trí cách xa cơ thể khoảng 10-15cm. Bằng cách này bạn sẽ buộc phải di chuyển để đỡ bóng. Bạn sẽ không thể chỉ xoay cánh hay hay vung vợt bóng bàn để đỡ được bóng mà không phải di chuyển.

9. Thay đổi vợt bóng bàn quá thường xuyên

Có một số nghiện bị nghiện việc thay đổi vợt bóng bàn. Nhưng việc này sẽ ảnh hưởng đến kỹ thuật của bạn trong quá trình luyện tập.

Việc thay đổi vợt bóng bàn quá thường xuyên khiến bạn sẽ không có thời gian để luyện tập nâng cao trình độ. Bạn sẽ luôn trong tình trạng tìm hiểu cây vợt bóng bàn của mình. Sau khi đã quen thuộc với cây vợt, bạn lại đởi vợt và bắt đầu lại vòng lặp này một lần nữa.

Thay đổi vợt bóng bàn không phải vấn đề, nhưng nếu thay đổi quá thường xuyên thì sẽ gây bất lợi cho bạn. Mỗi lần đổi vợt bạn sẽ phải mất thời gian để tìm hiểu và thích nghi với cây vợt mới.

Sẽ không có loại vợt bóng bàn nào hoàn hảo. Mỗi loại vợt sẽ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy chọn một loại vợt mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với mình và gắn bó với nó. Hầu hết những người chơi chuyên nghiệp đã chơi với cùng một loại vợt trong hơn 10 năm. Quen thuộc với cây vợt sẽ giúp mọi cú đánh và phản ứng của bạn hoàn hảo hơn.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn hãy thay đổi cùng một loại vợt bóng bàn khi muốn thay vợt. Hoặc hãy dành cho bản thân đủ thời gian để làm quen và sử dụng thành thạo cây vợt mới.

10. Áp dụng chiến thuật sai lầm

Chiến thuật sai lầm sẽ dẫn đến việc bạn không đạt được phong độ và kết quả tốt nhất trong mỗi trận đấu. Một số người lựa chọn những cú đánh hiểm hóc để cố gắng hạ gục đối phương nhanh nhất. Mặc dù họ có thể đánh những cú an toàn hơn mà vẫn ghi điểm và giành được lợi thế.

Điều quan trọng là bạn cần nhận biết được các điểm để có thể chiếm được ưu thế trong các tình huống. Những cú đánh sâu và sau đó dứt điểm có thể sẽ hiệu quả hơn việc bạn cố gắng lao vào để tiêu diệt đối thủ ngay lập tức.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về việc chiến thuật bạn đang áp dụng có giúp bạn ghi được điểm trong các trận đấu hay không? Nếu cách chơi của bạn không hiệu quả, bạn nên tìm phương án thay thế.

11. Không dành nhiều thời gian luyện tập với vợt bóng bàn

12 sai lầm thường gặp trong cách chơi và sử dụng vợt bóng bàn - Phần 2

Hầu hết những người chơi bóng bàn vì đam mê không dành đủ thời gian để tập luyện. Họ thường chỉ luyện tập qua các trận đấu hoặc dành một chút thời gian để tập trước các trận đấu. Việc tập luyện trước các trận đấu cũng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ nhưng nó không phải là cách tối ưu.

Bạn nên dành thời gian luyện tập các chiến thuật mà bạn sẽ áp dụng trong các trận đấu. Không nên dành nhiều thời gian để luyện tập các phương pháp mà bạn sẽ không sử dụng trong các trận đấu của mình.

Cách giải quyết vấn đề:

Trước hết, bạn hãy cố gắng khắc phục những điểm yếu của mình. Nếu bạn thấy lúng túng khi nhận hoặc giao bóng, hãy luyện tập trực tiếp thật nhiều với cây vợt bóng bàn để cải thiện điểm yếu của bạn. Những kỹ năng tuyệt vời cũng khó có thể giúp bạn chiến thắng nếu đối thủ cứ nhắm vào những điểm yếu của bạn.

12. Không có thói quen phân tích lại các trận đấu của mình

Một sai lầm thường xuyên xảy ra với những người chơi Bóng bàn là không phân tích lại các trận đấu của họ một cách kỹ lưỡng. Để đạt đến cấp độ cao, bạn phải hiểu mọi thứ diễn ra trong các trận đấu của mình .

Sau mỗi trận đấu, hãy tìm hiểu lý do vì sao bạn thắng hoặc thua. Thói quen này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để hiểu trận đấu đã diễn ra như thế nào? Và bạn nên làm gì để có thể khắc phục những điểm yếu của mình.

Cách giải quyết vấn đề:

Bạn có thể thử quay video lại những trận đấu của mình để có thể xem lại. Bạn sẽ nhận ra được rất nhiều điều quan trọng mà bạn không thể nhận ra. Những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết nhưng vấn đề khiến bạn mất điểm.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

4 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment