Bong gân cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

0
(0)

Bong gân cổ tay là một chấn thương phổ biến với những vận động viên. Mặc dù đã rất lưu ý trong việc bảo vệ cổ tay nhưng chỉ mất một chút thăng bằng là đã có thể xảy ra chấn thương. Khi bàn tay chạm đất, lực tác động sẽ uốn cong nó về phía cẳng tay của bạn. Điều này có thể kéo dây chằng kết nối xương cổ tay và xương bàn tay đi quá xa. Kết quả là có thể bong gân thậm chí tệ hơn là đứt hoàn toàn dây chằng.

Hoặc bạn có thể bị bong gân khi:

 • Bị đánh vào cổ tay, bị ngã
 • Gây áp lực mạnh lên cổ tay hoặc vặn nó

Bong gân cổ tay là chấn thương phổ biến trong các môn thể thao: Bóng rổ, bóng chày, Thể dục dụng cụ , bơi lội, trượt tuyết, trượt ván,…

bong gan co tay 1

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi bị bong gân cổ tay?

 • Đau đớn
 • Sưng tấy
 • Đau và ấm lên quanh vùng bị chấn thương
 • Vết rách ở cổ tay
 • Bầm tím
 • Cử động yếu

Để chuẩn đoán bong gân cổ tay, các sĩ sẽ cho bạn làm những xét nghiệm kĩ lương. Đó có thể là tia X, chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) hoặc nội soi khớp.

Bong gân thường được chia thành 3 cấp độ:

Độ 1: Đau và tổn thương nhẹ ở dây chằng

Độ 2: Đau, tổn thương dây chằng nghiêm trọng hơn, cảm giác lỏng lẻo khớp và mất một số chức năng

Độ 3: Đau, dây chằng bị rách hoàn toàn, lỏng lẻo nghiêm trọng và mất chức năng hoạt động

Điều trị bong gân cổ tay như thế nào?

bong gan co tay 2

Mặc dù quá trình đến bác sĩ sẽ làm bệnh thuyên giảm nhanh hơn, tuy nhiên tin tốt với bạn đó là những tổn thương nhẹ có thể tự chữa lành, chỉ cần một chút thời gian. Để vết thương mau chóng lành, bạn nên:

 • Nghỉ ngơi trong vòng ít nhất là 48 giờ
 • Băng cổ tay của bạn để giảm đau và sưng. Làm điều đó trong vòng 20-30 phút, 3-4 giờ trong vòng 2-3 ngày cho tới khi hết đau
 • Nâng cao cổ tay của bạn đặt trên gối hoặc trên ghế, càng thường xuyên càng tốt
 • Uống thuốc giảm đau chống viêm: Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID ), như Advil , Aleve hoặc Motrin , sẽ giúp giảm đau và sưng. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ, như tăng nguy cơ chảy máu và loét. Chúng chỉ nên được sử dụng đôi khi đã có lời khuyên của bác sĩ.
 • Sử dụng một vật đúc hoặc nẹp để cố định cổ tay của bạn. Điều này chỉ nên làm trong một thời gian ngắn, cho tới khi bạn gặp bác sĩ. Sau đó, bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ xem có nên tiếp tục sử dụng nẹp hay không. Sử dụng nẹp quá lâu có thể dẫn đến cơ cứng và yếu cơ.
 • Bổ sung một số bài trị liệu: nếu được bác sĩ khuyên. Bạn nên gặp một bác sĩ trị liệu để nhận được chương trình cụ thể dành riêng cho tình trạng của bạn

Bong gân cấp độ 3 là nghiêm trọng nhất, khi dây chằng bị đứt, bạn có thể sẽ phải phẫu thuật để nối lại.

Thời gian hồi phục khi bị bong gân cổ tay

Thời gian phục hồi tùy vào mức độ nghiêm trọng chấn thương cổ tay của bạn. Những vết thương này có thể mất từ 2-10 tuần để chữa lành. Nhưng đó chỉ là ước tính sơ bộ. Tùy cơ địa mỗi người sẽ có thời gian chữa lành khác nhau. Cấp độ 1 thường mất 2-4 tuần so với cấp 3 có thể mất tới từ 3-6 tháng.

Trong thời gian chưa lành, bạn có thể tham gia một số hoạt động thể thao mới không gây khó chịu cho cổ tay của bạn. Ví dụ như chạy bộ, những bài tập với chân,…Dù bạn có tập luyện gì, đừng nên quá vội vàng. Đừng cố gắng trở lại mức hoạt động của bạn như cũ cho đến khi:

Bạn không còn thấy đau cổ tay ngay cả khi nghỉ ngơi

Bạn có thể tập luyện, nắm, di chuyển đồ vật như ván trượt, gậy, vợt mà không bị đau

Cổ tay bị thương của bạn, cũng như bàn tay và cánh tay cảm thấy mạnh mẽ như cổ tay, cánh tay, bàn tay không bị thương. Nếu bạn cố tình sử dụng cổ tay trước khi nó được chữa lành, có thể gây những biến chứng vĩnh viễn.

Làm thế nào để có thể bảo vệ cổ tay khỏi chấn thương?

bong gan co tay 3 1

Bong gân cổ tay rất khó để ngăn chặn, vì chúng thường gây ra bởi tai nạn. Ngay cả những vận động viên được đào tạo tốt nhất cũng có thể bị. Nhưng họ luôn luôn nỗ lực để tập thể thao một cách an toàn nhất. Một số vận động viên đang lựa chọn băng bảo vệ cổ tay. Những thứ này có thể ngăn cổ tay uốn cong về phía sau sau một cú ngã.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment