Cách cầm vợt bóng bàn dọc, ngang đúng chuẩn

0
(0)

Cách cầm vợt bóng bàn hiện nay phổ biến có 2 kiểu là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang. Tuy nhiên, cầm đúng chuẩn như thế nào không phải ai cũng biết. Việc cầm vợt đúng chuẩn sẽ giúp cho người chơi thoải mái hơn, kết quả cuộc chơi cũng tốt hơn. Tham khảo những chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thông tin hữu ích.

1. Phân biệt cách cầm vợt bóng bàn dọc, ngang

Cách cầm vợt bóng bàn dọc, ngang đúng chuẩn
Cách cầm vợt bóng bàn ngang ban đầu phổ biến ở châu Âu, nhưng sau đã lan sang khắp các quốc gia châu Á

Trước khi đi tìm hiểu cách cầm vợt đúng chuẩn, người chơi cần phân biệt được thế nào là cách cầm vợt dọc và thế nào là cách cầm vợt ngang.

Cầm vợt ngang

Cách cầm vợt bóng bàn ngang ban đầu phổ biến ở châu Âu, nhưng sau đã lan sang khắp các quốc gia châu Á. Cầm vợt ngang có hình thức tương tự như người chơi chuẩn bị bắt tay ai đó.

Cách cầm này cũng chia làm 2 kiểu là cầm vợt ngang tay nông và cầm vợt ngang tay sâu. Sự khác nhau của 2 kiểu này là ở vị trí của ngón cái:

 • Ngón cái thả lỏng trên cao su: cầm vợt sâu.
 • Ngón cái thả lỏng trên lưỡi dao: cầm vợt nông.

Với cách cầm ngang tay nông sẽ giúp cổ tay người chơi linh hoạt. Nó phù hợp cho người mới bắt đầu chơi, tạo cảm giác tổng thể cân bằng.

Cầm ngang tay sâu lại giúp tạo cảm giác cầm vợt chắc chắn, phù hợp tạo các đòn tấn công không cần quá nhiều lực nhưng cần độ chính xác cao.

Cầm vợt dọc

Cách cầm vợt bóng bàn dọc, ngang đúng chuẩn
Cầm kiểu Trung Quốc: lưỡi vợt hướng xuống đất

Cách cầm này tương tự như cầm bút để viết. Ngón trỏ và ngón cái đặt trước tay cầm, 3 ngón kia gập phía sau đầu vợt. Cầm vợt dọc có 3 phiên bản:

 • Cầm kiểu Trung Quốc: lưỡi vợt hướng xuống đất.
 • Cầm kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc: ngón tay trên lưng dơi không cong mà duỗi thẳng.
 • Cầm đánh trái tay bằng mặt trái của vợt dọc.

2. Cách cầm vợt bóng bàn dọc đúng chuẩn

Cách cầm vợt bóng bàn dọc, ngang đúng chuẩn
Cán vợt đặt ở khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ

Cách cầm vợt bóng bàn dọc phù hợp cho người chơi lâu năm, có trình độ cao. Nó tạo độ linh hoạt cho cổ tay và ngón tay, thích hợp với lối đánh tấn công nhanh.

Hướng dẫn cầm đúng chuẩn với cách cầm này như sau:

 • Cán vợt đặt ở khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ, hướng lên trên như cách cầm bút. Ngón cái, ngón trỏ hướng vào mặt chính của vợt.
 • Nắm tay tạo thành một vòng quanh cán vợt. Tưởng tượng đang cầm bút viết để cảm nhận cảm giác cầm nắm.
 • Cầm nhẹ mặt vợt ngoài bằng đầu ngón áp út, ngón út và ngón giữa. Hãy để các ngón tay thư giãn.
 • Để có những cú vuốt mạnh, hãy duỗi thẳng ngón giữa, áp út và út.
 • Đối với kiểu cầm Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, ngón áp út và ngón út xếp chồng lên nhau, cạnh ngón tay giữa kẹp nhẹ mặt ngoài vợt.

3. Cách cầm vợt bóng bàn ngang đúng chuẩn

Cán vợt đặt ở khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ
Ngón giữa, ngón áp út và ngón út quấn quanh cán vợt

Cầm vợt ngang thường được người châu Âu sử dụng trong quá trình tập luyện và thi đấu. Nó phù hợp với lối chơi công bóng 2 mặt, líp bóng vòng cung tay trái hay cắt bóng.

Để cầm đúng chuẩn bạn thực hiện như sau:

 • Đặt cán vợt vào khoảng giữa 2 ngón cái và trỏ. Di chuyển vợt sao cho cạnh bên trong phía phải nằm trong chữ “V” tạo thành bởi ngón cái và ngón trỏ.
 • Ngón giữa, ngón áp út và ngón út quấn quanh cán vợt, nhìn giống như bạn đang bắt tay người khác.
 • Ngón trỏ đặt lên mặt ngoài vợt, hướng ra ngoài để ổn định vợt khi cần xoay người. Nếu muốn thoải mái hơn, hãy tựa đầu ngón tay vào cạnh bên.
 • Với cách cầm tay nông, ngón tay cái đặt cong quanh mặt trước cán vợt. 
 • Với cách cầm tay sâu, ngón tay cái dựa vào mặt trước vợt.
 • Nói lỏng để tay được thoải mái và đủ lực giữ vợt mà không bị mất đi sự linh hoạt của cổ tay. Cần tạo được cảm giác cánh tay duỗi thẳng tự nhiên, di chuyển tự do khi bàn tay di chuyển.
 • Cổ tay hơi nghiêng xuống. Giữ vợt sao cho cạnh vợt vuông góc với mặt đất.

4. Những lưu ý khi cầm vợt bóng bàn

Học cách cầm vợt bóng bàn áp dụng vào quá trình tập luyện, bạn cần lưu ý một vài điểm chính sau:

 • Cần có cách cầm ổn định khi mới chơi, không nên thay đổi cách cầm liên tục, như vậy mới đảm bảo cách đánh cũng như lực đánh được ổn định.
 • Cầm vợt bóng không nên quá lỏng cũng không nên quá chắc. Cần cầm tự nhiên với lực vừa phải để không ảnh hưởng tới sự linh hoạt của cổ tay. Điều này cũng ảnh hưởng tới lực phát bóng và độ chính xác của bóng vào bàn.
 • Lựa chọn cách cầm vợt như thế nào cho phù hợp phụ thuộc vào cảm nhận thích thú của bản thân và kỹ thuật chơi cá nhân mỗi người. Nếu thích đánh tấn công thì nên chọn cầm vợt dọc, nếu đánh líp bóng thuận, tay trái thì chọn cách cầm tay dọc…

Không chỉ là cách cầm vợt mà chất lượng cả vợt bóng bàn cũng là yếu tố quan trọng để cuộc chơi được như ý, có kết quả tốt nhất.

Để có sản phẩm vợt bóng bàn tốt, chính hãng với giá thành hợp lý bạn hãy lựa chọn GoodFit.

Vợt bóng GoodFit GF002TR chất liệu gỗ dương chắc chắn, phù hợp để chơi bóng tại nhà, trung tâm dạy bóng bàn, dành cho những người chơi có trình độ khác nhau cả tập luyện và thi đấu.

Vợt bóng GoodFit GF001TS hoàn toàn từ gỗ tự nhiên, mặt vợt có độ đàn hồi cao giúp đánh bóng nảy hơn. Tay cầm chất lượng tốt cực kỳ chắc chắn.

Các sản phẩm vợt bóng bàn của GoodFit đều có 2 loại dựa trên cách cầm vợt và phong cách đánh của người chơi: cầm ngang có thể dùng cả cán dài và ngắn (cán dài sẽ dễ cầm hơn do chiều dài của cán lớn), cầm dọc dùng cán ngắn.
Trên đây là chia sẻ về cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn. Hãy chọn cho mình chiếc vợt chất lượng và cách cầm phù hợp để có những cuộc chơi thú vị nhé!

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment