Nên chọn miếng lót cao su cho mặt vợt bóng bàn như thế nào?

0
(0)

Người chơi khi lựa chọn lớp cao su lót cho mặt vợt bóng bàn theo các tiêu chí về tốc độ, độ xoáy và khả năng kiểm soát bóng. Tốc độ bóng dưới 50 quả/phút là tốc độ kiểm soát tốt. Từ 50 – bóng/phút là toàn diện. Và trên 70 bóng/ phút là loại rất phù hợp cho lối chơi tấn công.

Người chơi thường lựa chọn mặt vợt bóng bàn như thế nào?

nen chon mieng lot cao su cho mat vot bong ban nhu the nao
Một số ít người chơi sử dụng cao su chống xoáy để phòng thủ

Những miếng lót cao su mặt vợt bóng bàn có bề mặt nhẵn và dính được hầu hết người dùng rất ưa chuộng. Nhưng vẫn nhiều tay vợt bóng bàn thích loại mặt vợt bóng bàn có gai để có những cú đánh nhanh hơn và trực tiếp hơn. Hoặc cũng có loại một mặt cao su nhẵn, một mặt cao su có gai. Loại vợt này có thể tạo ra hiệu ứng knuckleball và đảo ngược hướng bóng của đối thủ.

Một số ít người chơi sử dụng cao su chống xoáy để phòng thủ. Loại mặt vợt bóng bàn này cũng làm đảo ngược độ xoáy đường bóng của đối phương. Gai dài và chống xoáy chủ yếu được sử dụng để dễ dàng kiểm soát các cú giao bóng và vòng quay có độ xoáy. Nhưng loại này cũng cần nhiều thời gian luyện tập hơn để làm quen. 

Miếng bọt biển phía dưới lớp cao su có nhiều độ dày khác nhau, từ 1,2 mm đến 2,5 mm. Chúng ta có thể lựa chọn lớp lót có độ dày của miếng bọt biển khác nhau, và màu sắc của lớp cao su khác nhau. Thường lớp cao su ngoài cùng sẽ có hai màu là đỏ và đen.

Miếng bọt biển càng mỏng thì khả năng kiểm soát bóng của người chơi sẽ càng tốt hơn. Miếng bọt biển dày sẽ làm cho tốc độ bóng nhanh hơn vả khả năng kiểm soát sẽ giảm xuống. Do đó, nếu bạn muốn làm giảm tốc độ của vợt, bạn có thể sử dụng miếng cao su lót mặt vợt bóng bàn có lớp bọt biển mỏng hơn. 

Một số người chơi sẽ sử dụng một miếng cao su tấn công nhanh trên mặt trái. Và một miếng cao su có khả năng kiểm soát chậm hơn ở mặt vợt còn lại. Sử dụng hai miếng lót khác nhau trên hai mặt vợt bóng bàn sẽ giúp bạn có một cây vợt hoàn chỉnh.

Gợi ý loại lớp lót mặt vợt phù hợp với từng phong cách chơi dành cho người chơi nâng cao

Nên chọn miếng lót cao su cho mặt vợt bóng bàn như thế nào?
Với phong cách chơi phòng thủ, bạn sẽ phù hợp với loại mặt cao su tạo ra tốc độ chậm

Đối với mỗi phong cách chơi khác nhau, chúng ta cần lựa chọn các loại mặt vợt bóng bàn khác nhau. Lớp lót phù hợp sẽ giúp chúng ta nâng cao hiệu quả trận đấu.

1. Phong cách tấn công toàn diện/phản công

Đa số các tay vợt sẽ thiên về lối chơi này. Với phong cách này, người chơi nên sử dụng cao su có tốc độ trung bình khoảng 50 để có thể kiểm soát bóng tốt hơn.

Loại cao su có độ dày trung bình khoảng 1,5mm ở cả hai mặt vợt sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng loại lớp lót có độ dày khoảng 1,7mm. Người chơi có thể tham khảo loại lót Butterfly Sriver.

2. Mặt vợt bóng bàn dành cho phong cách tấn công

Nếu bạn là một tay vợt bóng bàn có trình độ nâng cao, và bạn thiên theo phong cách chơi tấn công thì loại lót cao su tốc độ nhanh hơn khoảng 50 – 70 sẽ phù hợp với ban. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng lót cao su có tốc độ nhanh sẽ có thể khiến bạn khó kiểm soát bóng trong một vài trường hợp.

Với phong cách chơi này, bạn có thể tham khảo loại lót mặt vợt bóng bàn Yasaka Mark V. Đây là loại lót có độ dày 1,8mm hoặc 2mm.

Ngoài ra, lót cao su Butterfly Bryce 2.1mm cũng là một lựa chọn đáng để bạn quan tâm. Lớp lót này có độ căng lớn. Điều này giúp gia tăng tốc độ khi bóng bật ra khỏi mặt vợt.

3. Phong cách phòng thủ nên dùng mặt vợt bóng bàn nao?

Với phong cách chơi phòng thủ, bạn sẽ phù hợp với loại mặt cao su tạo ra tốc độ chậm. Với loại mặt vợt bóng bàn có lót loại cao su này, bạn sẽ khó tạo ra những đường bóng với tốc độ bứt phá.

Bạn có thể tham khảo mặt vợt Butterfly Tackiness Chop II dày 1,5mm hoặc 1,7mm. Loại mặt lót này giúp bạn tạo ra nhiều vòng xoáy ngược hơn và tăng khả năng kiểm soát.

Nên thay lót cao su mặt vợt bóng bàn bao lâu một lần?

Phần lót mặt vợt bóng bàn sẽ xuống cấp dần theo thời gian. Vì vậy người dùng cần phải thay mới định kì để giữ được phong độ tốt nhất trong mỗi trận đấu. Các hạt bụi thâm nhập vào sẽ khiến cho cao su mất đi độ dính. Việc tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và không khí cũng làm cho cao su bị biến chất. Những tay vợt bóng bàn chuyên nghiệp thay đổi lớp lót cao su rất thường xuyên. Thậm chí những ngôi sao bóng bàn còn thay lót vợt hàng ngày. Còn đối với người chơi bình thường, chúng ta chỉ cần thay khi thấy lót cao su mất đi độ dính.

Bạn nên thay lớp lót mặt vợt bóng bàn mỗi năm một lần. Nếu tần suất chơi của bạn thường xuyên, thì thời gian thay mặt vợt có thể nhanh hơn. Nhưng khoảng thời gian hàng năm thường là đủ cho những người chơi không chuyên nghiệp.

Nên chọn miếng lót cao su cho mặt vợt bóng bàn như thế nào?
Phần lót mặt vợt bóng bàn sẽ xuống cấp dần theo thời gian

Các loại mặt lót cao su nhìn có vẻ giống nhau, nhưng những loại có chung đặc điểm cấu tạo vẫn sẽ có những điểm khác biệt. Nên mỗi khi thay loại lót mới, bạn vẫn sẽ mất một thời gian để làm quen với mặt lót cao su mới.

Vì sao mặt vợt bóng bàn lại có hai màu đỏ và đen?

Luật bóng bàn đã quy định rõ rằng mặt vợt bóng bàn phải có màu đỏ tươi, và mặt còn lại có màu đen. Quy định này được đưa ra và áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 1986.

Quy tắc này được đưa ra do ở giao đoạn cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, phong trào kết hợp hai loại lót ở hai mặt vợt bắt đầu bùng lên mạnh mẽ. Vào thời điểm này, những người chơi chỉ sử dụng cùng một màu ở cả hai mặt vợt có lớp lót cao su khác nhau. Điều này khiến các tay vợt khó khăn hơn trong thi đấu.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment