5 cách hiệu quả để luyện tập một mình với vợt bóng bàn

5
(1)

Bóng bàn là môn thể thao cần sự phối hợp của ít nhất hai người. Nhưng ngoài ra cũng có rất nhiều cách để bạn có thể cải thiện kỹ năng cầm vợt bóng bàn của mình ngay cả khi không tìm được người để luyện tập cùng. Tần suất luyện tập cũng quan trọng như thời gian luyện tập mỗi lần. Vì vậy Goodfit xin mách bạn 6 cách hiệu quả để luyện tập một mình với cây vợt bóng bàn mà vẫn đem lại hiệu quả luyện tập tốt.

1. Luyện tập giao bóng thật thành thục

5 cách hiệu quả để luyện tập một mình với vợt bóng bàn
Việc giao bóng cần được luyện tập thường xuyên

Theo hầu hết các chuyên gia bóng bàn, giao bóng và đỡ những đường bóng đầu tiên sau khi giao bóng là những cú đánh quan trọng nhất trong toàn bộ trận đấu. Giả sử rằng mỗi lượt giao bóng, hai bên sẽ có trung bình từ 3 đến 5 cú đánh. Sử dụng vợt bóng bàn hiệu quả khi giao bóng có thể mang đến sự khác biệt lớn đến cục diện trận đấu.

Vì vậy, việc giao bóng cần được luyện tập thường xuyên. Khi các cú giao bóng của bạn được cải thiện, thì trình độ sử dụng vợt bóng bàn của bạn cũng vậy. Những cú đánh mạnh mẽ sẽ không mang lại lợi ích gì nếu những đường bóng của bạn không thực sự làm khó được đối thủ.

Nếu người chơi chăm chỉ cải thiện kỹ năng giao bóng của mình, bạn sẽ thấy nhận được kết quả các trận đấu được cải thiện khá rõ rệt. Chỉ lặp đi lặp lại việc luyện tập giao bóng với cây vợt bóng bàn có thể làm bạn thấy nhàm chán. Nhưng khi nhận được kết quả trong mỗi trận đấu bạn sẽ cảm thấy công sức và thời gian mình bỏ ra không hề vô nghĩa.

Nếu bạn không có bàn bóng bàn, bạn vẫn có thể luyện tập những cú giao bóng của mình. Hãy sử dụng một chiếc bàn thông thường và nhìn vào độ xoáy của quả bóng. Để đạt được kết quả luyện tập tốt, bạn nên sử dụng chiếc bàn có độ cao khoảng 76cm. hãy cố gắng để quả bóng di chuyển càng xoáy càng tốt. Hãy thử nghiệm các cách giao bóng khác nhau và tìm ra cách thích hợp nhất với lối chơi của bạn.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo sau cú giao bóng, bạn sẽ tự tin cho những đường bóng tiếp theo. Bạn cũng nên luyện tập các biến thể cho các tình huống có thể gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn và không bị bất ngờ trước các tình huống có thể xảy ra.

2. Quay lại video và phân tích lại cách sử dụng vợt bóng bàn của mình

Rất khó để cải thiện nếu chúng ta không biết mình đã làm gì? Và có thể khắc phục những điểm yếu khi sử dụng vợt bóng bàn bằng cách nào? Bạn hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề này bằng cách xem lại các video những trận đấu hay quá trình luyện tập của mình. Đây là cách rất tốt nhận ra những thiếu sót về chiến thuật, kỹ thuật và tinh thần thi đấu.

Bạn hãy thử phân tích nguyên nhân giúp bạn ghi điểm. Và lý do khiến bạn bị mất điểm. Khi đó bạn có thể tập trung hơn vào những điểm mạnh của mình và khắc phục những điểm yếu của mình.

  • Bạn có phạm phải những lỗi tuyệt đối cần tránh khi cầm vợt bóng bàn không?
  • Các cú giao bóng của bạn có hiệu quả không?
  • Bạn đang di chuyển đúng cách không?
  • Cách đỡ bóng của bạn như thế nào?

Hãy ghi nhớ những điểm yếu của bạn và thực hiện các bài tập cụ thể để sửa đổi chúng. Và còn một điều quan trọng nữa là hãy luôn chiến đấu với tâm trạng bình tĩnh và tích cực. Sự nóng nảy, tức giận và dễ dàng bỏ cuộc sẽ khiến cục diện trận đấu vô cùng bất lợi cho bạn.

Khi xem video, bạn sẽ nhận thấy những chi tiết bạn đã bỏ lỡ trong trận đấu. Hãy chú ý và sửa đổi các lỗi đã gặp phải. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong các trận đấu về sau.

3. Xem lại video cách xử lý cây vợt bóng bàn của những vận động viên chuyên nghiệp

5 cách hiệu quả để luyện tập một mình với vợt bóng bàn
Bạn nên xem video của những vận động viên chuyên nghiệp

Bạn nên xem video của những vận động viên chuyên nghiệp và cố gắng hiểu được chiến thuật mà họ sử dụng. Nếu bạn hiểu được lối chơi và cách xử lý của các tay vợt bóng bàn chuyên nghiệp, bạn có thể áp dụng chúng cho những trận đấu của mình.

Nhìn thấy được những lỗi của mình ở những tay vợt bóng bàn chuyên nghiệp và quan sát cách xử lý của họ sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục những thiếu sót của mình.

Một mẹo khác là bạn có thể xem lại video của các đối thủ của mình. Đặc biệt là những đối thủ đã đánh bại bạn. Hãy tập trung quan sát phong cách chơi của họ để học thêm được nhiều chiến thuật và cách chơi mà bạn có thể sử dụng để đánh bại họ vào lần thi đấu tiếp theo. Và bạn cũng sẽ có thể sử dụng những chiến thuật đó khi gặp ai đó có lối chơi tương tự.

4. Chơi bóng bàn không sử dụng bóng

Chơi bóng bàn không sử dụng bóng, chỉ sử dụng cây vợt bóng bàn là cách rất tốt để phát triển sự cân bằng, nhanh nhạy và khả năng phối hợp. Cách làm là bạn cần luyện tập như trong một trận đấu thật sự. Nhưng sẽ chỉ cần tập trung vào kỹ thuật và động tác chân. Ngoài ra bạn không cần lo lắng về việc sử dụng vợt bóng bàn để đánh bóng hay giữ bóng.

Chơi bóng bàn không sử dụng bóng đặc biệt rất tốt cho người mới bắt đầu và để sửa những lỗi hay gặp phải. Lặp lại một cú đánh nhất định nhiều lần liên tiếp, ngay cả khi không có bóng, sẽ giúp ích cho trí nhớ của cơ bắp của bạn rất nhiều. Luyện tập với vợt bóng bàn không sử dụng bóng sẽ giúp tự động hóa các cú đánh của bạn. Đồng thời giảm thiểu các thói quen xấu vì bạn không phải lo lắng về việc đỡ bóng hay làm rơi bóng. Động tác này giúp bạn có thể chơi với tốc độ nhanh hơn và cải thiện kỹ thuật tốt hơn.

5. Luyện tập thể lực với cardio

6 cach luyen tap mot minh voi vot bong ban 3
Bạn nên luyện tập ít nhất 30 phút mỗi tuần

Sức bền tạo nên sự khác biệt lớn trong bộ môn Bóng bàn. Đôi chân nhanh và khỏe sẽ giúp bạn làm chủ được thế trận tốt hơn và điều khiển cây vợt bóng bàn điêu luyện hơn. Thể lực tốt sẽ giúp người chơi cảm thấy không mệt mỏi trong suốt quá trình tập luyện và thi đấu.

Bạn nên luyện tập ít nhất 30 phút mỗi tuần. Ví dụ như chạy bộ 5km hoặc đạp xe đạp để duy trì hiệu suất hoạt động tốt. Tập cardio cũng rất tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Chạy cự li ngắn cũng là bài tập mang lại nhiều lợi ích. Bạn nên thực hiện các bài chạy nước rút 25, 50 và 100 mét để luyện tập mô phỏng các cự li chuyển động ngắn giống quá trình luyện tập môn bóng bàn.

Chế độ ăn uống cân bằng, tốt, với nhiều trái cây, rau và đủ chất đạm cũng góp phần quan trọng đến sức khỏe của bạn. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian phục hồi và mức năng lượng mà bạn nhận được. Qua đó duy trì cho bạn sức khỏe tốt hơn.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment