Có nên đeo bó gối khi chạy bộ không?

4.7
(3)

Theo Viện Y học Thể thao & Chỉnh hình Miami, khoảng 20-40 % các vấn đề về đầu gối xảy ra ở khớp, đặc biệt là xương bánh chè, nơi chịu rất nhiều sự hao mòn liên quan đến việc vận động cường độ cao, chạy trong thời gian dài. Vậy đeo bó gối khi chạy bộ giúp ích như thế nào?

Đau đầu gối là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người chạy bộ gặp phải. Cơn đau đó có thể diễn ra hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Tuy nhiên, đã có nhiều minh chứng khẳng định rằng đeo bó gối có thể giúp ngăn ngừa đau đầu gối và chấn thương, đồng thời giúp bạn tiếp tục chạy mà không bị đau trong nhiều năm tới.

Có nên đeo bó gối khi chạy bộ không?

đeo bó gối khi chạy bộ

Cho dù bạn đã từng bị chấn thương đầu gối hay chưa thì lời khuyên chân thành là bạn vẫn nên đeo bó gối khi chạy bộ. Lý do chính là khi bạn đang chạy, đầu gối của bạn hấp thụ rất nhiều lực tác động, có thể dẫn đến tổn thương theo thời gian. 

Ở những người chạy bộ không có biện pháp phòng ngừa, tổn thương đầu gối của bạn theo thời gian sẽ tăng lên và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề về đầu gối khiến bạn không thể chạy được tốt nhất. Nó có thể gây ra sự khó khăn khi đi lại trong cuộc sống hằng ngày.

>> Nẹp đầu gối nào phù hợp với chấn thương dây chằng của tôi?

Do đó, để an toàn thì hầu hết những người chạy bộ nên đeo nẹp đầu gối, vì nó có thể giúp bảo vệ đầu gối của bạn khỏi bị hư hại và giúp bạn chạy lâu hơn. Những lợi ích lớn hơn rất nhiều so với những bất lợi mà nó mang lại.

Bạn cần bó đầu gối loại nào?

Đeo bó gối khi chạy bộ như thế nào? Có nhiều loại bó gối khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau . Trong khi một số nẹp đầu gối dùng để bảo vệ đầu gối khỏi bị chấn thương thêm, những chiếc khác dùng để giúp quá trình hồi phục.

Bó đầu gối lý tưởng cho bạn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu cá nhân của bạn . Nếu bạn đã từng bị chấn thương đầu gối trước đây, bạn có thể cần một loại nẹp hỗ trợ nhiều hơn loại một ống thông thường. Còn nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc nẹp để hỗ trợ bạn và các hoạt động hàng ngày của bạn, bạn có thể chọn một chiếc bó gối đàn hồi thông thường.

đeo bó gối khi chạy bộ

Xác định đeo bó bối khi chạy bộ, các tính năng của một số loại bó đầu gối phổ biến nhất sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình và tìm ra loại nào hiệu quả. Hãy chú ý đến các loại bó gối cung cấp:

  • Kích thước có thể tùy chỉnh hoặc co giãn, đàn hồi
  • Chất liệu thoáng khí, không gây bí bách khi dùng trong thời gian dài
  • Di chuyển linh hoạt
  • Đường viền chính xác về mặt giải phẫu

Những loại bó gối phổ biến hiện nay

Bó gối dạng ống:  Đây là đeo bó gối khi chạy bộ đơn giản nhất và thường được sử dụng để giảm đau do chấn thương nhẹ, kiệt sức hoặc viêm khớp. Chúng cung cấp sự hỗ trợ ít nhất trong số tất cả các nẹp đầu gối và nhẹ nhất và thoải mái nhất để đeo.

Bó gối dạng dây quai đeo:  Những bó gối này được thiết kế để ngăn xương bánh chè di chuyển ra khỏi vị trí. Chúng thường được sử dụng trong điều trị viêm gân bánh chè và viêm da dưới da. 

Bó gối có bản lề:  Nẹp bản lề đầu gối là loại nẹp hỗ trợ đầu gối tốt nhất, và chúng thường được sử dụng để điều trị các chấn thương đầu gối nghiêm trọng. Nẹp đầu gối có bản lề đôi khi có bản lề kim loại ở hai bên cho phép bạn di chuyển đầu gối trong khi vẫn đảm bảo việc hỗ trợ.

Bó toàn bộ đầu gối: Những loại bó gối này bó gối ko cho chân được di chuyển. Nẹp được sử dụng để điều trị các chấn thương đầu gối như rách sụn chêm, viêm gân bánh chè và bong gân bánh chè.

>> Top 5+ các mẫu bó gối chính hãng tốt nhất hiện nay.

đeo bó gối khi chạy bộ

Kết luận

Giờ thì bạn đã có thể trả lời được câu hỏi có nên đeo bó gối khi chạy bộ không? Trong quá trình tìm kiếm nẹp đầu gối phù hợp, bạn sẽ dễ dàng bị choáng ngợp bởi vô số lựa chọn có sẵn. Bạn có thể tìm thấy nẹp đầu gối cho mọi chấn thương đầu gối, dù là bong gân nhẹ hay rách dây chằng nghiêm trọng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi đi đến quyết định.

Đánh giá của bạn

4.7 / 5. Số lượt đánh giá: 3

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment