Nẹp đầu gối nào phù hợp với chấn thương dây chằng của tôi?

0
(0)

Khớp đầu gối có phạm vi chuyển động lớn và đảm nhận nhiệm vụ là nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể ngay cả khi bị uốn cong. Nẹp đầu gối nào phù hợp với chấn thương dây chằng đầu gối của bạn?

Khớp gối bao gồm sụn, gân, xương và dây chằng. Dây chằng là các dải mô cứng kết nối các xương trong cơ thể. Có bốn dây chằng tạo nên khớp gối, mỗi dây chằng đều rất dễ bị chấn thương; dây chằng chéo trước (ACL), dây chằng chéo sau (PCL), dây chằng chéo giữa (MCL) và dây chằng chéo sau (LCL).

Chấn thương dây chằng đầu gối có thể xảy ra do thay đổi hướng đột ngột, hoặc do xoay người, ngã hoặc tiếp đất không chính xác từ một cú nhảy. Chúng cũng có thể bị gây ra bởi tác động trực tiếp đến đầu gối, thường xảy ra nhanh chóng với lực.

nep dau goi nao phu hop voi chan thuong day chang 6

Mức độ nghiêm trọng:

 • Độ 1 ( nhẹ ): Dây chằng căng nhưng không rách.
 • Độ 2 ( trung bình ): Dây chằng bị rách một phần. Trong trường hợp này có khả năng bị sưng và bầm tím, và cử động của khớp có thể bị đau.
 • Mức độ 3 ( nặng ): Dây chằng có thể bị rách hoàn toàn, gây sưng, có thể bầm tím và không thể chịu được trọng lượng qua khớp và mất ổn định.

Triệu chứng:

 • Sưng khớp trong vòng 24 giờ đầu tiên sau chấn thương.
 • Cảm giác không ổn định hoặc lỏng lẻo xung quanh khớp.
 • Đau, có thể đột ngột và dữ dội.
 • Khó dồn trọng lượng qua khớp.
 • Một tiếng ‘bốp’ nghe được tại thời điểm bị thương.
 • Xung quanh khớp gối bị bầm tím.
 • Không có khả năng cử động hoàn toàn khớp gối trong phạm vi cử động bình thường của nó.

Nẹp đầu gối được sử dụng phổ biến trong điều trị chấn thương dây chằng đầu gối; chúng giúp giảm đau, bảo vệ khớp, hỗ trợ và có thể hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng. Có nhiều loại nẹp gối khác nhau được thiết kế để cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau.

Một số nẹp bảo vệ đầu gối để ngăn ngừa tổn thương thêm, một số khác hỗ trợ đầu gối kiểm soát cơn đau và một số cung cấp chức năng cố định khớp gối để tối ưu hóa việc chữa lành sau chấn thương. Nẹp đầu gối nên được thiết kế để hỗ trợ đầu gối của bạn theo cách phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

Các loại nẹp đầu gối

Bộ cố định đầu gối

nep dau goi nao phu hop voi chan thuong day chang 1

Nó cố định ngay lập tức và bạn gần như là bất động sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật. Chúng giữ thẳng đầu gối để tránh làm tổn thương thêm dây chằng và có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Chúng thường được sử dụng trước khi giai đoạn điều trị phục hồi chức năng có thể bắt đầu.

Bó gối dạng ống

nep dau goi nao phu hop voi chan thuong day chang 2

Nó nhẹ và linh hoạt và chúng được thiết kế để cung cấp sự ổn định và hỗ trợ nhẹ, với một yếu tố nén. Tay áo bó gối cũng có thể có tác dụng tốt đối với chứng đau đầu gối nhẹ và có thể giúp kiểm soát tình trạng sưng tấy.

Bó gối dạng quấn

nep dau goi nao phu hop voi chan thuong day chang 3

Nó cung cấp khả năng hỗ trợ tăng lên so với ống bọc đầu gối và được thiết kế cho các chấn thương đầu gối nhẹ và trung bình. Nó có thể tăng cường độ ổn định và giảm đau. Phong cách quấn quanh cũng dễ chịu hơn đối với độ phồng thay đổi vì nó có thể được điều chỉnh cho vừa vặn và thoải mái. Những bó gói này có trọng lượng nhẹ và có thể dễ dàng đeo vào và tháo ra hơn do thiết kế của chúng.

Bó gói có bản lề

nep dau goi nao phu hop voi chan thuong day chang 4

Các nẹp này hỗ trợ tối đa sau chấn thương dây chằng nghiêm trọng. Có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật tái tạo dây chằng sau phẫu thuật và để kiểm soát lâu dài tình trạng mất ổn định đầu gối. Các nẹp này được thiết kế để giữ đầu gối theo đúng hướng khi uốn cong và chịu trọng lượng để giúp chữa lành, giảm đau, mang lại sự ổn định và ngăn ngừa chấn thương thêm.

Một vài lời khuyên khi sử dụng băng đầu gối

Có nhiều lý do khiến mọi người có thể gặp khó khăn khi đeo nẹp đầu gối, bao gồm:

 • Không vừa vặn, dẫn đến đau hoặc nẹp đầu gối bị trượt xuống.
 • Đau khi đeo nẹp.
 • Kích ứng da và xây xát.

Chọn đúng loại nẹp đầu gối và lắp đúng cách mỗi lần là chìa khóa để mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đeo nẹp đầu gối. Việc buộc chặt nẹp một cách chắc chắn và đảm bảo nó ở vị trí tốt nhất sẽ giúp nẹp không bị trượt xuống.

Biết khi nào nên đeo nẹp cũng là một yếu tố quan trọng. Một số nẹp cần được đeo cả ngày (và thỉnh thoảng vào ban đêm) và một số chỉ cần đeo cho một số hoạt động nhất định. Đeo nẹp không đúng thời điểm có thể gây ra các vấn đề, chẳng hạn như tăng độ cứng đầu gối hoặc hao mòn cơ hoặc dẫn đến chấn thương tái phát.

Điều quan trọng cần nhớ là nẹp đầu gối không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu bạn bị giảm cảm giác ở chân, bạn có thể khó cảm nhận được các điểm có áp lực cao, điều này có thể dẫn đến vết thương do tì đè và trầy xước da. Suy mạch máu có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu do cần buộc chặt nẹp, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về mạch máu lâu dài hơn. Cuối cùng, dị tật xương có thể ảnh hưởng đến sự vừa khít của mắc cài tiêu chuẩn, dẫn đến điểm áp lực cao và mắc cài không phù hợp.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về bất kỳ loại nẹp gối nào của chúng tôi, bạn có thể gọi tới số hotline 1900.633.438 để được tư vấn, hoặc truy cập trang web Goodfit.vn để tìm kiếm sản phẩm.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment