Hướng dẫn sử dụng găng quấn cổ tay chơi thể thao

0
(0)

Cổ tay là vị trí quan trọng, nhạy cảm trên cơ thể của con người. Đặc biệt, trong các hoạt động thể thao thì nó có tác động lớn tới hiệu suất quá trình. Để bảo vệ vùng nhạy cảm ấy, găng quấn cổ tay ra đời. Cố định và thắt chặt bảo vệ vị trí quan trọng của bạn. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về quy trình sử dụng găng tay bảo vệ cổ tay trong luyện tập thể thao nhé.

1. Những vấn đề cổ tay thường gặp phải khi luyện tập thể thao

Găng bảo vệ cổ tay

Vùng cổ tay được đánh giá là vị trí thường dễ dàng chịu tổn thương khi tập thể thao. Bởi lẽ, việc thực hiện các động tác vận động sẽ tác động đến vị trí này. Lặp đi lặp lại quá nhiều và dễ dẫn tới bị chấn thương nếu bạn không cẩn thận. 

  • Chấn thương cổ tay cấp tính

Thông thường, “cấp tính” được dùng để chỉ những chấn thương khởi phát đột ngột. Lúc này đây, khi bạn ngã xuống đất trong lúc chơi, cánh tay tiếp xúc với mặt đất, bị kéo dãn ra. Hoặc thực hiện các động tác xoay mạnh, cánh tay kéo tổn thương tới vùng cổ tay

Chấn thương cấp tính có thể xảy ra các đột ngột khi bị ngã, va chạm dẫn tới trẹo khớp tay. Vùng xương, dây chằng, khớp, gân bị tổn thương.

  • Chấn thương cổ tay mãn tính

Sau một thời gian luyện tập thể thao, bạn thấy cơ thể mình xuất hiện những chấn thương lạ. Vùng cánh tay, cổ tay thâm tím không rõ nguyên nhân. Vị trí ấy bị đau cách lạ kỳ. Nó có thể do viêm khớp gây ra do các động tác mạnh hoặc thường xuyên luyện tập cường độ cao trong thời gian dài. Bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu ở bản thân như: Bầm tím, sưng tấy mà không đau,…

Vậy nên, để bảo vệ vùng nhạy cảm này, nhà sản xuất đã cho ra đời găng tay bảo vệ cổ tay – hỗ trợ cánh tay trong quá trình chơi thể thao.

2. Cách chọn găng quấn cổ tay phù hợp cho bạn

Găng bảo vệ cổ tay

Khi sử dụng bất kỳ phụ kiện nào, phù hợp – hài hòa với với bạn là yếu tố để bạn lựa chọn. Đối với găng quấn cổ tay cũng vậy, bạn cần đặt ra các tiêu chí và chọn sản phẩm phù hợp với mình. Cách chọn găng bảo vệ cổ tay như sau nhé.

  • Trước hết, đo bàn tay để lựa chọn kích cỡ găng quấn phù hợp

Size găng tay thường được thiết kế khá đa dạng. Nó hoàn toàn phù hợp và đáp ứng nhu cầu của nhiều độ tuổi khác nhau. Chính vì vậy, trước khi mua găng quấn, bạn cần đo kích cỡ bàn tay của mình. Từ đó, lựa chọn được size phù hợp.

Bạn có thể tiến hành đo bằng cách mở rộng bàn tay và dùng thước đo độ mở rộng lòng bàn tay. Sau đó, tìm số size phù hợp với kích thước bạn vừa đo nhé.

  • Tiếp đến, lựa chọn chất liệu

Găng quấn thường được làm từ chất liệu da và sợi tổng hợp. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng của mình. Trong đó, găng quấn cổ tay bằng da được thiết kế đẹp mắt, độc đáo vào thu hút. Tuy nhiên, khả năng thấm hút mồ hôi lại thấp, giá thành cao. Chính vì vậy mà nó ít được ưa chuộng hơn. Trong khi đó, găng sợi tổng hợp lại có khả năng thấm hút cực cao. Nó giúp tạo độ thông thoáng cho đôi tay. Giúp bảo vệ cổ tay và cho bạn hoạt động thoải mái, dễ chịu hơn.

  • Kiểu dáng thiết kế

Phụ kiện này thường được thiết kế theo những dạng khác nhau. Nó có thể phủ trọn hoặc găng tay tập gym có quấn cổ tay. Giúp bảo vệ an toàn bàn tay của bạn trong quá trình thao tác luyện tập. Đặc biệt, kiểu găng quấn full ngón này cực kỳ phù hợp với các môn thể thao nặng như tập tạ vậy. Giúp cố định, bảo vệ và hỗ trợ hiệu quả trong quá trình luyện tập. 

  • Lựa chọn thương hiệu

Chất lượng sản phẩm còn tùy thuộc vào một yếu tố là thương hiệu. Hãy lựa chọn thương hiệu chính hãng, có uy tín, chất lượng cao và nhận được đánh giá cao từ người dùng. Như vậy, sản phẩm sẽ đáp ứng được các tính năng trọn vẹn của nó nhé.

3. Hướng dẫn các thao tác sử dụng găng bảo vệ cổ tay

Găng quấn cổ tay

Những bước hướng dẫn các thao tác sử dụng găng quấn cổ tay được thực hiện như sau:

  • Quấn nút thắt 1 ra phía sau bàn tay:

Chuẩn bị chiếc găng quấn phù hợp với kích cỡ tay của bạn. Để tay ở tư thế thẳng, bàn tay mở ra. Thực hiện móc phần đầu găng vào ngón tay cái. Sau đó, quấn ra phía sau tay theo chiều thẳng. Làm sao cho những vòng quấn liên kết với nhau quanh mu bàn tay. Cần lưu ý rằng, tuyệt đối không quấn theo chiều từ phía trước lòng bàn tay. Chiều này thường rất trơn, tuột. Găng quấn sẽ bị lỏng khi bạn kéo mạnh và thực hiện vòng quấn lần 2. 

  • Quấn vòng quanh cổ tay 3 lần và lòng bàn tay 3 lần

Dây quấn thường khá dài. Bạn đã thực hiện vòng quấn 1 thì kéo xuống và thực hiện quấn quanh cổ tay 3 lần. Tùy thuộc vào cảm giác của bạn mà có thể điều chỉnh số lượng vòng quấn cho phù hợp. Sau đó, bạn tiếp tục quấn 3 vòng ở lòng bàn tay. Cần lưu ý rằng không nên quấn quá chặt và đảm bảo đủ độ lỏng để ngón tay có thể cử động và máu dễ dàng lưu thông. 

  • Với găng tay tập gym có quấn cổ tay full, tiếp tục quấn chéo chữ X qua 3 kẽ ngón tay và quấn phần ngón cái

Trước khi kết thúc, bạn cho găng quấn theo hình chữ X đi qua 3 kẽ ngón tay. Điều này sẽ thật tuyệt vời khi khớp tay được thắt chặt lại, không bị vỡ hay va vào nhau khi thực hiện hoạt động. Tiếp đó, quấn ngón cái lại. Bước này chúng ta đã hoàn thành việc cố định tất cả các ngón tay rồi nhé. 

  • Quấn khớp cổ tay lần 2 và hoàn thành quá trình quấn găng

Để hoàn thành quá trình quấn găng, bạn tiến hành quấn quanh khớp cổ tay 3 lần. Thao tác này giúp giảm lực tác động mỗi khi luyện tập. Kết thúc bằng việc dùng khóa dính cố định trọn vẹn găng quấn ở vị trí ấy. 

Bạn cần chú ý rằng, tùy thuộc vào mục đích bài tập mà bạn có thể lựa chọn găng bảo vệ cổ tay cho phù hợp. Từ đó, dựa vào đặc điểm của nó để tiến hành các bước thao tác nhanh, chuẩn nhất. 

4. Những lưu ý trong quá trình sử dụng găng bảo vệ cổ tay

Găng quấn cổ tay

Khi sử dụng găng bảo vệ bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

– Lựa chọn găng quấn phù hợp với kích cỡ bàn tay, cổ tay của mình

– Vệ sinh găng quấn thường xuyên, sạch sẽ

– Bao quản găng nơi thoáng mát, khô ráo và tránh các tác động từ môi trường

– Kiểm tra găng trước khi sử dụng 

5. Kết

Như vậy, găng quấn cổ tay là phụ kiện cần thiết cho các môn thể thao yêu cầu khả năng vận động cao. Dựa vào những thông tin tiêu chí trên, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé.

-> Tham khảo thêm: Top 5 địa chỉ bán găng tập gym uy tín tại Hà Nội nhé!

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment