Huy chương đồng của Olympic Tokyo 2020 có giá chưa tới 160.000 đồng. Tin được không?

5
(1)

Những huy chương vàng hàng đầu trao cho người chiến thắng được các VĐV toàn thế giới săn đón tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 có thực sự được làm bằng vàng? Cùng tìm hiểu xem huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ gì?

1. Về thiết kế của huy chương

Các huy chương Olympic và Paralympic đã là một trong những điều mang tính biểu tượng nhất về chức vô địch trên toàn thế giới, với huy chương mỗi nước chủ nhà mang một thiết kế khác nhau để kỷ niệm nhân vật độc đáo của mỗi mỗi kỳ Olympic. 

Theo Ủy ban Olympic Quốc tế, thiết kế huy chương phải bao gồm các yếu tố đặc trưng như biểu tượng năm chiếc nhẫn, nữ thần chiến thắng của Hy Lạp Nike trước Sân vận động Panathinaikos ở Athens và tên chính thức của Thế vận hội tương ứng. Nhưng bất chấp những ý nghĩa lớn lao của việc giành được huy chương, thành phần thực tế của huy chương Olympic có thể không phải là những gì bạn mong đợi.

huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ gì? 

2. Bất ngờ về nguyên liệu tạo ra huy chương Olympic Tokyo 2020

Mỗi quốc gia đăng cai Thế vận hội và Paralympic đều tìm cách đóng dấu của riêng mình lên các huy chương được phân phát cho các vận động viên chiến thắng. Mặc dù một số yêu cầu đối với huy chương vẫn giống nhau trong tất cả các Thế vận hội Olympic , nhưng vẫn có sự linh hoạt dành cho nước chủ nhà,  họ có thể thiết kế các bộ huy chương đồng, bạc và vàng theo cách độc đáo của riêng mình.

>> Tham khảo: 5 đồ dùng tiện ích giúp bạn chống dịch Covid 19 an toàn

Vậy huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ gì? Theo tiết lộ từ ban tổ chức Olympic Tokyo, họ đã tái chế những linh kiện điện tử cũ, huy động từ dự án ‘Tokyo 2020 Medal Project’ đóng góp từ công chúng, để góp phần tạo thành những chiếc huy chương thân thiện với môi trường. Đây là lần đầu tiên huy chương được sản xuất bằng kim loại tái chế, quá trình tạo ra cũng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử thế vận hội Olympic và Paralympic có sự tham gia của công chúng vào việc sản xuất huy chương. 

huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ gì? 

Không chỉ những thiết bị điện tử nhỏ như điện thoại di động đã qua sử dụng được công chúng đóng góp để tạo ra huy chương mà người dân cũng đóng vai trò tích cực trong việc thiết kế huy chương. Dự án ‘Tokyo 2020 Medal Project’ cũng mời công chúng gửi thiết kế cho huy chương.

3. Huy chương vàng Olympic được làm từ gì?

Các huy chương vàng Olympic, thoạt nhìn nó có vỏ ngoài bằng vàng sáng bóng và có thể cho thấy chúng được cắt phần lớn từ kim loại sang trọng nhưng thực tế chủ yếu được cấu tạo từ bạc – với tỷ lệ bạc bắt buộc trong huy chương vàng Olympic là ít nhất 92,5%. Để mang lại cho chúng vẻ ngoài mạ vàng, viền vàng khiến chúng được săn đón như vậy, huy chương vàng cũng phải chứa ít nhất sáu gam vàng và có đường kính ít nhất là 60mm và dày 3 mm.

huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ gì? 

Momiji Nishiya, người giành huy chương vàng và Funa Nakayama, người giành huy chương đồng, của Đội Nhật Bản tạo dáng với huy chương của họ trong lễ trao huy chương Chung kết đường phố nữ vào ngày thứ ba của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 tại Ariake Urban Sports Park vào ngày 26 tháng 7 , Năm 2021 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh của Patrick Smith / Getty Images)

Các huy chương vàng Olympic tại Tokyo 2020 nặng khoảng 556g, với bạc nặng 550g và đồng nặng 450g, nhẹ hơn 5% so với huy chương vàng do PyeongChang đúc cho Thế vận hội mùa đông 2018 ở Hàn Quốc. Có đường kính 85mm, huy chương vàng Tokyo chứa hơn sáu gam vàng mạ trên bạc nguyên chất và được định giá 820 USD (19 triệu đồng) do giá kim loại quý được sử dụng như vàng và bạc tăng cao.

HCB thì chứa khoảng 550g kim loại quý và có giá 415 USD (9,5 triệu đồng). HCĐ chủ yếu làm bằng đồng và kẽm chỉ có giá chưa tới 7 USD (160 nghìn đồng).

Tuy nhiên, bỏ qua việc huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ gì? thì những chiếc huy chương thường mang giá trị tinh thần chứ không ai mang ra định giá kim loại để bán cả. Tiêu biểu năm 2012, tay đấm Wladimir Klitschko từng bán chiếc HCV giành được tại Olympic 1996 với giá lên tới 1 triệu USD, nó lớn hơn rất nhiều lần so với tiền nguyên liệu làm ra chiếc huy chương. 

>> Xem thêm: Tổng hợp nhanh thông tin về Olympic Tokyo 2021: thời gian diễn ra, linh vật, lịch thi đấu

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment