Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa dịch

5
(1)

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp bạn hạn chế được việc phải đi chợ tiếp xúc với nhiều người, tiết kiệm thời gian sơ chế và chủ động nguyên liệu trong mỗi bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều làm đúng cách, làm thế nào đảm bảo thực phẩm vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa ngăn chặn vi khuẩn có hại lây từ thực phẩm sống sang thực phẩm chính? Cùng tham khảo hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mùa dịch dưới đây. Thời gian bảo quản có thể từ 5-10 ngày. 

cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

1. Một vài quy tắc chung để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 

 • Giữ ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng từ 3-5 độ C, và ngăn đá trong khoảng từ -17 tới -19 độ C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn làm hỏng thức ăn phát triển chậm. Ngoài ra, không nên để cửa tủ lạnh mở quá lâu sẽ làm thoát hơi 
 • Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là tất cả thực phẩm trong bọc hoặc trong hộp có nắp đậy. Đậy kín nắp để tránh mất ẩm và hút mùi 
 • Lựa chọn thực phẩm để lưu trữ. Không giữ thực phẩm dễ hỏng ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ. 
 • Tránh để tủ lạnh quá chật chội bởi không khí lạnh cần chỗ để lưu thông 
 • 1 lần/tuần hãy dọn sạch tủ lạnh. Bỏ những thực phẩm mà bạn nghi ngờ nó có thể hỏng 
 • Nếu thực phẩm bị mốc, hãy bỏ chúng vào túi hoặc giấy gói để bào tử nấm mốc không lây lan. Làm sạch hộp đựng bị mốc và tủ lạnh 

2. Cách bảo quản từng nhóm thực phẩm trong tủ lạnh 

2.1. Thực phẩm tươi sống như thịt, tôm, cá 

Về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, loại thực phẩm này thường được bảo quản ở ngăn lạnh nhất của tủ – ngăn đông. Bạn có thể chia từng bữa ăn vào các tủi zip hoặc bỏ chung vào một chiếc hộp để tiện rã đông và chế biển. Có thể sử dụng giấy nến để tách các phần ăn ra, tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết thì không nên cấp đông lại lần 2. 

2.2. Các loại rau xanh 

cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sau khi nhặt sạch rễ, bạn có thể bỏ trực tiếp vào tủ và không cần rửa nước. Cách tốt nhất để rau sử dụng được lâu đỏ là phủ 2 lớp giấy, 1 lớp trên rau, 1 lớp dưới rau, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

>> Xem thêm: 3 phương pháp hữu hiệu giữ ” vòng eo con kiến” ở nhà chống dịch

2.3. Các loại quả: cà chua, cà rốt, bí xanh, súp lơ 

Bạn không cần rửa qua nước, dự trữ trong túi giấy hoặc gói bằng giấy và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.

2.4. Nguyên liệu làm sinh tố, nước ép 

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đó là các nguyên liệu này bạn có thể rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Chia thành từng lần sử dụng vào túi zip và bảo quản ở ngăn đông. 

2.5. Gia vị tỏi, ớt, hành lá

 • Tỏi

– Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước

– Xay nhuyễn, cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.

 • Hành lá

– Hành lá rửa sạch để ráo nước:

– Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn)

– Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát

 • Ớt

– Ớt rửa sạch, thấm khô hết nước

– Một phần để ngăn đông (sử dụng trong nấu nướng)

– Một phần cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt ớt và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát (làm nước chấm)

3. Mẹo nhỏ: 

cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

 • Bạn có thể tham khảo mua hộp đựng bảo quản thực phẩm từ những thương hiệu uy tín như: Tupperwere, Lock&lock hoặc các sản phẩm từ quầy đồ gia dụng trong các siêu thị  
 • Thay vì sử dụng những sản phẩm tẩy rửa công nghiệp, bạn có thể chọn bột baking soda, kem đánh răng, axit citric để vệ sinh tủ lạnh của mình. 
 • Thường xuyên làm đá để tủ lạnh vẫn giữ được lạnh trong trường hợp mất điện

Bạn thường cho tất cả thực phẩm vào chỗ còn trống trong tủ lạnh sau khi đi chợ hay siêu thị về? Thật ra, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đòi hỏi bạn phải cân nhắc vị trí, bao bì đóng gói và cả độ chín nữa đấy! Hãy thực hiện và kiên trì áp dụng để luôn có những bữa ăn thơm ngon cho cả gia đình bạn nhé.

>> Tham khảo thêm: 10 bài tập vận động khi phải làm việc tại nhà (work from home)

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment