Sau khi tiêm vaccine AstraZeneca mũi 1, bao giờ tiêm mũi 2?

5
(1)

Theo những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế, hầu hết những loại vaccine đang tiêm hiện nay đều cần tiêm 2 mũi:

– Vắc- xin AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần

– Vắc-xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

– Vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer: Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

– Vắc-xin (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARSCoV-2 Vắc-xin): Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

– Vắc-xin Covid-19 Vắc-xin Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần.

Vậy sau khi tiêm vaccine AstraZeneca mũi 1, tiêm mũi 2 quá 12 tuần có phải tiêm lại?

Sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong thời điểm khan hiếm vaccine như hiện nay. Trả lời thắc mắc của nhiều người, PGS-TS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia: “Theo nghiên cứu, với vắc-xin của AstraZeneca, mũi thứ 2 tiêm sau 12 tuần đôi khi miễn dịch còn tốt hơn là tiêm trước đó. Tuy nhiên, không vì thế mà trong bối cảnh dịch bệnh lại không cho những người đã tiêm mũi 1 được tiêm sớm và tiêm đúng lịch, bởi sẽ không đủ sức đề kháng, đủ miễn dịch để bảo vệ”.

Tiêm mũi 2 muộn có làm ảnh hưởng tới tác dụng của vaccine

Câu trả lời là không và hiện nay trên thế giới cũng chưa có khoảng thời gian tối đa cho việc tiêm vaccine muộn. Tuy nhiên, những doanh nghiệp đã tiêm mũi 1 cần nhanh chóng liên hệ với đơn vị tiêm chủng để tiêm lại mũi 2. Bộ Y tế cũng yêu cầu những đơn vị tiêm chủng đảm bảo được thời gian yêu cầu của Bộ Y tế. 

Sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

>> Xem thêm: Đang cho con bú liệu có nên tiêm vaccine phòng covid 19 không?

Sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna,…xuất hiện liều vaccine thứ 3 gây tranh cãi trên thế giới 

Israel hôm 29/7 thông báo sẽ tiêm vaccine bổ sung cho một số người cao tuổi. Tại Anh, những người đã tiêm hai liều AstraZeneca sẽ được tiêm một liều bổ sung loại khác vào mùa thu, ưu tiên nhóm người cao tuổi, nhân viên y tế và những người mắc bệnh nền, theo The Times UK.Nhìn chung, xu hướng tiêm vaccine COVID-19 bổ sung dường như đang tăng lên.

CDC của Mỹ cho rằng liều thứ 3 có thể giúp bảo vệ tốt hơn nhưng họ cũng nói còn quá sớm để khẳng định chắc chắn. Ở Mỹ chưa cho phép tiêm nhắc lại, nhưng các quan chức cấp cao của Mỹ ngày càng đồng thuận rằng những người trên 65 tuổi trở lên, với hệ miễn dịch kém  nên tiêm thêm 1 mũi thứ 3. 

Hiên nay, tổ chức y tế thế giới chưa có khuyến cáo chính thức. Bộ Y tế sẽ thông tin lại cho người dân nếu có thêm bất cứ khuyến nghị nào mới. 

>> Tham khảo: So sánh phản ứng sau tiêm của 3 loại vaccine phổ biến: Moderna, Pfizer, AstraZeneca

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment