So sánh phản ứng sau tiêm của 3 loại vaccine phổ biến: Moderna, Pfizer, AstraZeneca

0
(0)

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận gần 10 triệu liều vaccine COVID-19 của  AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm từ các nguồn khác nhau. Các phản ứng sau tiêm vaccine ra sao? 

Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

1. Phản ứng sau tiêm vaccine Moderna: 

– Rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1/10 người): sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt. 

– Phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 10 người): phát ban, nổi mẩn đỏ ở chỗ tiêm. 

– Không phổ biến (có thể ảnh hưởng tới 1 trong 100 người): ngứa tại chỗ tiêm. 

– Hiếm gặp (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 1000 người): liệt mặt, sưng mặt (có thể xảy ra ở các bệnh nhân từng tiêm thẩm mỹ trên mặt). 

So sánh phản ứng sau tiêm của 3 loại vaccine phổ biến: Moderna, Pfizer, AstraZeneca

2. Phản ứng sau tiêm vaccine Pfizer:

– Rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1/10 người): đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp, sốt. 

– Phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 10 người): sưng tấy, mẩn đỏ ở chỗ tiêm, buồn nôn. 

– Không phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 100 người): hạch bạch huyết mở rộng, cảm thấy không khỏe.

– Hiếm gặp (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 1.000 người): liệt một bên mặt tạm thời.

>> Xem thêm: 5 đồ dùng tiện ích giúp bạn chống dịch Covid 19 an toàn

3. Phản ứng sau tiêm vaccine AstraZeneca:

– Rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1/10 người): đau, ngứa hoặc bầm tím ở chỗ tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, đau đầu, buồn nôn, đau khớp, đau cơ.

– Phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 10 người): sưng hoặc nổi cục ở chỗ tiêm, sốt ≥38 ° C, nôn mửa hoặc tiêu chảy, đau ở chân hoặc tay, xuất hiện các triệu chứng giống cúm như sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho và ớn lạnh. 

– Không phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 100 người): buồn ngủ hoặc cảm thấy chóng mặt, giảm cảm giác thèm ăn, đau bụng, đổ mồ hôi nhiều, ngứa da, phát ban hoặc nổi mề đay.

–  Rất hiếm (có thể ảnh hưởng đến 1 trên 10.000 người): xuất hiện cục máu đông. 

4. Bộ y tế khuyến khích nên tiêm chủng để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng

So sánh phản ứng sau tiêm của 3 loại vaccine phổ biến: Moderna, Pfizer, AstraZeneca

Các loại vaccine phòng COVID 19 đều có phản ứng sau tiêm vaccine không mong muốn nhưng hiện nay, theo khuyến cáo của WHO và của các nhà sản xuất, tốt nhất là mỗi người cần tiêm đủ liều cùng một loại vaccine phòng COVID-19.

Tuy nhiên, căn cứ số lượng vaccine mà Việt Nam được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương, trong trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca sau 8-12 tuần, nếu người được tiêm chủng đồng ý. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ sau khi tiêm.

>> Tham khảo: Ai có thể đăng ký tiêm vaccine covid 19 ở Hà Nội?

Cán bộ y tế sẽ chỉ định cho người dân tiêm vaccine tùy thuộc vào loại sẵn có và tiền sử tiêm chủng loại vaccine COVID 19 đã tiêm trước đó của mỗi người. 

Bộ y tế cũng khuyến khích người dân tích cực đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của mình và góp phần bảo vệ cộng đồng. Không nên hoãn tiêm chủng mà bỏ lỡ cơ hội phòng bệnh COVID-19. 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment