Ai có thể đăng ký tiêm vaccine covid 19 ở Hà Nội?

0
(0)

Ở đợt tiêm chủng quy mô lớn để phòng ngừa chủ động theo phương châm “tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất”, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tiêm vaccine covid-19 – Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

1. Mọi người tại Hà Nội đều có thể đăng ký tiêm vaccine covid 19

Trong chiến dịch này, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (từ 18 đến 65) của TP Hà Nội là trên 5,1 triệu người (căn cứ theo Nghị quyết số 21/CĐ-CP của Chính phủ), đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vaccine.

Ngoài ra, để bảo đảm giãn cách, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm tiêm, thành phố Hà Nội sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký tiêm chủng của người dân, từ đó xây dựng kế hoạch cho sát với thực tế.

đăng ký tiêm vaccine covid 19

TS Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

“Trước khi triển khai tiêm chủng, chúng tôi sẽ gọi từng người, nhắn tin điện thoại mời từng người đến tiêm chủng. Chẳng hạn trong một buổi sáng, dây chuyền tiêm cho khoảng 100 người thì sẽ có từng đó người được gọi. Sau đó, người dân sẽ đến tiêm theo thứ tự được gọi”– bà Hà nói.

Hà Nội đã chuẩn bị 1.200 “dây chuyền”, mỗi chuyền tiêm được khoảng 200 liều vaccine Covid-19 một ngày. “Dây chuyền” tiêm chủng gồm bộ phận tiếp đón đo nhiệt độ, huyết áp; một cán bộ khám tư vấn chỉ định tiêm; một cán bộ tiêm; một cán bộ theo dõi sau tiêm và bộ phận nhập dữ liệu tiêm chủng.

Dự kiến toàn thành phố có 824 điểm tiêm chủng cố định và di động; 100 tổ cấp cứu di động đảm bảo cấp cứu khi cần thiết.

2. Người trên 65 tuổi có nên đăng ký tiêm chủng? 

Mặc dù đối tượng tiêm vaccine được khuyến khích là những người trong độ tuổi từ 18 tới 65 tuổi, tuy nhiên những người trên 65 tuổi vẫn nên đăng ký tiêm chủng. 

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng, căn cứ vào tình hình sức khỏe của những người trên 65 tuổi sẽ quyết định việc họ được tiêm hay không. Nếu người trên 65 tuổi sau khi được khám lâm sàng mà sức khỏe của họ hoàn toàn bình thường thì có thể chỉ định tiêm ở bệnh viện. Do đó, người dân cần điền đầy đủ thông tin trên phiếu đăng ký tiêm chủng.

3. Hai cách đăng ký tiêm vaccine covid 19 tại Hà Nội

Người dân chọn đăng ký tiêm vaccine bằng bản giấy tại địa phương hoặc đăng ký online trên cổng thông tin tiêm chủng Covid- 19

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi Thành phố đã chuẩn bị cho đợi tiêm chủng lớn và kéo dài nhất trong lịch sử, lên tới 9 tháng  từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022.

đăng ký tiêm vaccine covid 19

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Mọi người dân Hà Nội có thể đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 theo hai cách.

  •  Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên “Sổ sức khỏe điện tử”. 
  • Hai là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine. – bà Hà cho hay. 

Nhà chức trách sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký đó để sàng lọc, phân loại cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu, có người tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện (dựa theo tình hình sức khỏe).

4. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký online tiêm vaccine 19 tại Hà Nội

Bạn có thể đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS

4.1. Cách đăng ký trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 

dang ky tiem vaccine covid 19 1

Bước 1: Truy cập đường link https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website. Chọn mục Đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho cá nhân ở góc trên bên phải màn hình. Nhập chính xác, đầy đủ mục Thông tin cá nhân rồi ấn Tiếp tục.

Bước 2: Chọn vào các mục Tiền sử bệnh. Tùy chọn các mục Có, Không và Không rõ. Người mắc bệnh mãn tính vẫn đăng ký và trả lời các câu hỏi, khi tiêm sẽ được khám sàng lọc và tư vấn. Xong, nhấn Tiếp tục.

Bước 3: Chọn vào mục Phiếu đồng ý tiêm, sau đó chọn Xác nhận. Khi chọn Xác nhận, người dùng sẽ nhập số điện thoại để hệ thống gửi Mã xác nhận OTP về điện thoại. Sau khi điền Mã xác nhận, người dùng đã hoàn thành việc đăng ký tiêm chủng. 

4.2. Cách đăng ký tiêm trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (cho hệ điều hành android và iOS) 

đăng ký tiêm vaccine covid 19

Bước 1: Tải Sổ sức khỏe điện tử trên kho ứng dụng (hệ điều hành Android và iOS đều tải được). Tiếp đó, Đăng nhập ứng dụng bằng cách nhập tài khoản (số điện thoại), nếu chưa có tài khoản, người dùng sẽ chọn vào Đăng ký tài khoản. 

Bước 2: Giao diện màn hình chính của ứng dụng mở ra. Chọn Đăng ký tiêm chủng. Nhập chính xác địa chỉ, nghề nghiệp và đối tượng (theo mức độ ưu tiên tiêm vaccine), sau đó chọn Khai báo y tế, Xác nhận tiêm chủng với các điều khoản về việc tiêm chủng. 

Bước 3: Sau khi nhập xong thông tin, nhấn Tiếp tục để chuyển sang giao diện Tiền sử tiêm. Tại giao diện Tiền sử tiêm, điền các thông tin và lựa chọn Tiếp tục để chuyển sang giao diện Phiếu đồng ý. Sau đó, chọn vào ô đồng ý tiêm chủng và nhấn Xác nhận để đăng ký tiêm. Màn hình giao diện Đăng ký thành công sẽ hiển thị.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment