Hướng dẫn điều trị và chăm sóc người nhiễm covid 19 tại nhà

5
(1)

Bạn có thể là người bệnh là F0 đang tự điều trị covid 19 tại nhà hay người đang chăm sóc bệnh nhân bị bệnh. Những hướng dẫn dưới đây giúp bạn xử lý trong những tình huống khẩn cấp và cách để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

1. Đặc trưng của việc điều trị covid 19 tại nhà 

Hầu hết những người bị bệnh với COVID-19 sẽ chỉ bị bệnh nhẹ và có thể tự phục hồi tại nhà. Các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày và những người nhiễm vi-rút có thể cảm thấy tốt hơn trong khoảng một tuần. Điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và bao gồm nghỉ ngơi, uống nước kết hợp với sử dụng các loại thuốc giảm đau.

Hướng dẫn điều trị và chăm sóc người nhiễm covid 19 tại nhà

Tuy nhiên, việc điều trị tại nhà vẫn nên cần có chỉ định của bác sĩ, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ khi có các triệu chứng bắt đầu. Thực hiện theo các khuyến cáo của bác sĩ về việc chăm sóc và cách ly tại nhà cho chính bạn hoặc người thân của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các phương pháp điều trị. 

Điều quan trọng là phải xem xét việc chăm sóc người bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. Nếu bạn lớn tuổi hơn hoặc có một tình trạng sức khỏe hiện tại, chẳng hạn như bệnh tim hoặc phổi hoặc bệnh tiểu đường, khi điều trị covid 19 tại nhà bạn có thể có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn. Bạn có thể cân nhắc cách ly bản thân với người bệnh và tìm một người khác có sức khỏe tốt nhất trong gia đình để chăm sóc. 

2. Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng khẩn cấp của người bệnh 

Theo dõi cẩn thận bản thân hoặc người thân của bạn để biết các triệu chứng xấu đi. Nếu các triệu chứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ.

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng máy tạo oxy tại nhà, đặc biệt nếu người bệnh có các yếu tố nguy cơ gây bệnh nặng với các triệu chứng COVID-19. Thiết bị có thể giúp kiểm tra nhịp thở bằng cách đo lượng oxy trong máu. Chỉ số đọc dưới 92% có thể làm tăng nhu cầu nhập viện. Nếu bác sĩ đề nghị sử dụng máy đo oxy xung, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách sử dụng thiết bị đúng cách và khi kết quả nên gọi cho bác sĩ.

>> Xem thêm: Máy tạo oxy y tế là gì? Có nên mua máy tạo oxy để đề phòng Covid 19?

Khi điều trị covid 19 tại nhà, nếu bạn hoặc người bị COVID-19 gặp phải các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi tới số điện thoại hỗ trợ tại địa phương của bạn nếu người bệnh không thể đánh thức hoặc bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khẩn cấp nào, bao gồm:

 • Khó thở
 • Đau hoặc tức ngực dai dẳng
 • Nhầm lẫn mới
 • Môi hoặc mặt hơi xanh
 • Không có khả năng tỉnh táo
 • Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam – tùy thuộc vào tông màu da

3. Nếu bạn đang nhiễm covid 19 và điều trị tại nhà 

Bạn cần tự chủ động ngăn ngừa việc lây lan virus bằng cách: 

 • Ở nhà không đi làm, đi học và các khu vực công cộng trừ khi đi khám bệnh.
 • Tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng, dịch vụ đi chung xe hoặc taxi.
 • Ở cô lập trong một phòng, cách xa gia đình và những người khác càng nhiều càng tốt. Điều này bao gồm cả việc ăn uống trong phòng của bạn. Mở cửa sổ để không khí lưu thông. Sử dụng phòng tắm riêng nếu có thể.
 • Tránh không gian chung trong nhà của bạn càng nhiều càng tốt. Khi sử dụng không gian chung, hãy hạn chế chuyển động của bạn. Giữ cho nhà bếp của bạn và các không gian chung khác được thông thoáng. Tránh xa các thành viên trong gia đình bạn ít nhất 2m.
 • Làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào trong phòng và phòng tắm riêng biệt của bạn, chẳng hạn như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử và quầy, hàng ngày.
 • Tránh dùng chung đồ gia dụng cá nhân, chẳng hạn như bát đĩa, khăn tắm, bộ đồ giường và đồ điện tử.
 • Đeo khẩu trang khi ở gần người khác. Thay đổi mặt nạ mỗi ngày.
 • Nếu không thể đeo khẩu trang, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó, vứt bỏ khăn giấy hoặc giặt khăn tay.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn có chứa ít nhất 60% cồn.

Hướng dẫn điều trị và chăm sóc người nhiễm covid 19 tại nhà

4. Nếu bạn đang chăm sóc người nhiễm covid 19 tại nhà 

Để bảo vệ bản thân khi chăm sóc người mắc bệnh covid 19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo:

 • Giữ tay sạch và tránh xa mặt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi tiếp xúc gần hoặc ở cùng phòng với người bệnh. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.
 • Mang khẩu trang. Nếu bạn cần ở cùng phòng với người bị bệnh và họ không thể đeo khẩu trang, hãy đeo khẩu trang. Tránh xa người bệnh ít nhất 6 feet (2 mét). Không chạm hoặc cầm mặt nạ của bạn khi bạn đang sử dụng nó. Nếu mặt nạ của bạn bị ướt hoặc bẩn, hãy thay mặt nạ khô và sạch. Vứt bỏ mặt nạ đã sử dụng và rửa tay.
 • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Hàng ngày, sử dụng bình xịt hoặc khăn lau nhà để lau các bề mặt thường bị chạm vào, bao gồm quầy, mặt bàn và tay nắm cửa. Tránh dọn phòng riêng và phòng tắm của người bệnh. Dành riêng giường và đồ dùng cho người bệnh sử dụng.
 • Cẩn thẩn với việc giặt là. Đừng giũ quần áo bẩn. Sử dụng bột giặt thông thường để giặt quần áo của người bệnh. Làm khô kỹ quần áo. Nếu bạn đang xử lý quần áo bị dính đất của người bệnh, hãy đeo găng tay dùng một lần và để các vật dụng xa cơ thể bạn. Rửa tay sau khi tháo găng tay. Bỏ găng tay và khẩu trang bẩn vào thùng rác có nắp đậy trong buồng của người bệnh. Làm sạch và khử trùng các vật cản quần áo và rửa tay sau đó.
 • Cẩn thận khi rửa bát, các vật dụng. Đeo găng tay khi tiếp xúc với bát đĩa, cốc hoặc đồ dùng mà người bệnh sử dụng. Rửa các vật dụng bằng xà phòng và nước nóng hoặc trong máy rửa bát. Rửa tay sạch sẽ sau khi tháo găng tay hoặc xử lý các vật dụng đã qua sử dụng.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bệnh. Mang găng tay dùng một lần và khẩu trang khi chăm sóc răng miệng và hô hấp cũng như khi xử lý phân, nước tiểu hoặc các chất thải khác. Rửa tay trước và sau khi tháo găng tay và khẩu trang. Không sử dụng lại mặt nạ hoặc găng tay của bạn.
 • Tránh có những vị khách tới thăm không cần thiết. Không cho phép khách đến thăm cho đến khi người bệnh đã hoàn toàn bình phục và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của COVID-19.

5. Sau khi kết thúc cách ly  

Bạn cần nói chuyện với bác sĩ về thời điểm chấm dứt cách ly tại nhà, đặc biệt nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch. 

 • Bạn có thể rời khỏi phòng bệnh hoặc nhà của mình nếu đã ít nhất 10 ngày kể từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu, ít nhất 24 giờ đã qua mà không bị sốt mà không sử dụng thuốc hạ sốt và các triệu chứng khác đang được cải thiện. Mất vị giác và khứu giác có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi hồi phục nhưng không nên trì hoãn việc chấm dứt cách ly.
 • Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể ở gần những người khác dựa trên kết quả xét nghiệm của bạn. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang chăm sóc ai đó bị COVID-19 , bạn không cần phải ở nhà nếu:

 • Bạn đã được tiêm phòng đầy đủ và không có triệu chứng của COVID-19 .
 • Bạn đã nhiễm COVID-19 trong vòng ba tháng qua, đã hồi phục và vẫn không có các triệu chứng của COVID-19

>> Tham khảo: Ai có thể đăng ký tiêm vaccine covid 19 ở Hà Nội?

6. Cách để đối phó với stress khi điều trị covid 19 tại nhà 

Hướng dẫn điều trị và chăm sóc người nhiễm covid 19 tại nhà

Khi bạn hoặc người thân của bạn hồi phục, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Giữ kết nối với những người khác thông qua tin nhắn, cuộc gọi điện thoại hoặc cầu truyền hình. Chia sẻ mối quan tâm của bạn. Tránh quá nhiều tin tức về COVID-19 . Nghỉ ngơi và tập trung vào các hoạt động thú vị, chẳng hạn như đọc sách, xem phim hoặc chơi trò chơi trực tuyến.

Khi điều trị covid 19 tại nhà, chăm sóc người thân bị bệnh COVID-19 , bạn cũng có thể cảm thấy căng thẳng. Bạn có thể lo lắng cho sức khỏe của bạn và sức khỏe của người bệnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn, ngủ và tập trung của bạn, cũng như làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, hãy tiếp tục điều trị. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu tình trạng của bạn xấu đi.

Để tránh những vấn đề này, hãy làm theo các bước sau: 

 • Duy trì thói quen hàng ngày, bao gồm cả việc tắm rửa và mặc quần áo.
 • Hạn chế cập nhật những tin tức về covid 19 
 • Ăn các bữa ăn lành mạnh và uống đủ nước 
 • Tập thể dục.
 • Ngủ nhiều.
 • Tránh sử dụng quá nhiều rượu và thuốc lá.
 • Thở dài, hít thở sâu hoặc thiền định.
 • Tập trung vào các hoạt động thú vị.
 • Chat với bạn bè và chia sẻ cảm xúc của bạn

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment