Máy tạo oxy y tế là gì? Có nên mua máy tạo oxy để đề phòng Covid 19?

5
(1)

Lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung oxy và việc thí điểm cách ly F0 ở nhà, nhiều người chủ động mua máy tạo oxy để đề phòng COVID-19.

Một chiếc máy oxy y tế có giá thành khá cao, dao động trong khoảng từ 7-24 triệu. Nên nếu bạn cũng đang có ý định mua máy tạo oxy y tế, hãy cùng tìm hiểu kỹ về cơ chế hoạt động và công dụng của nó trước khi quyết định nhé. 

Máy tạo oxy y tế là gì? Có nên mua máy tạo oxy để đề phòng Covid 19?

1. Máy tạo oxy y tế là gì? Cơ chế hoạt động của máy tạo oxy y tế 

Máy tạo oxy là một loại thiết bị y tế được sử dụng để cung cấp oxy cho những người bị rối loạn liên quan đến hô hấp. Những người có nồng độ oxy trong máu thấp hơn bình thường thường yêu cầu máy tạo oxy để thay thế lượng oxy đó.

Bác sỹ khuyến cáo bệnh nhận không nên tự mua máy tạo oxy tại nhà. Bác sĩ phải kê đơn sau khi họ đã hoàn thành việc đánh giá y tế kỹ lưỡng. Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng hiệu quả thiết bị y tế này khi sử dụng tại nhà hay cần mang đi xa. 

Cơ chế hoạt động

Nó cũng được trang bị các bộ lọc và sàng lọc đặc biệt giúp loại bỏ Nitơ khỏi không khí để đảm bảo cung cấp oxy hoàn toàn tinh khiết cho bệnh nhân. Các thiết bị này cũng đi kèm với nút điều chỉnh hay điều chỉnh điện tử để điều chỉnh cho bệnh nhân. Sau đó, bạn hít oxy qua ống thông mũi hoặc qua một loại mặt nạ chuyên biệt. 

Thông thường, bạn đo lượng oxy cần thiết bằng LPM (lít trên phút). Bác sĩ sẽ xác định mức độ oxy bạn cần, có thể thay đổi khi nghỉ ngơi, khi ngủ và khi bạn tập thể dục.

2. Một số bệnh thường gặp yêu cầu dùng máy oxy y tế 

Máy tạo oxy y tế là gì? Có nên mua máy tạo oxy để đề phòng Covid 19?

Một vào bệnh cấp tính mà bạn cần sử dụng máy tạo oxy để điều trị ngắn hạn thường là: 

Hen suyễn

Tình trạng này là nơi đường thở của bạn bị viêm và bắt đầu tiết ra nhiều chất nhầy, khiến bạn khó thở. Mặc dù có một số loại dược phẩm có thể điều trị và kiểm soát bệnh hen suyễn, nhưng máy tạo oxy có thể bơm lượng oxy cao vào máu của bệnh nhân khi họ đang hoặc đã lên cơn hen suyễn.

Viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng mà bạn bị viêm ở một hoặc cả hai túi khí của phổi và trong nhiều trường hợp, chúng chứa đầy chất lỏng. Nhiều bệnh nhân viêm phổi đã được chỉ định điều trị bằng oxy và có kết quả lâm sàng tốt.

Hội chứng suy hô hấp (RDS)

 RDS là một chứng rối loạn hô hấp chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ được sinh ra trước ngày dự sinh từ sáu tuần trở lên. Trẻ sơ sinh bị RDS không tạo ra đủ chất hoạt động bề mặt (một chất lỏng bao phủ phổi), khiến phổi của trẻ bị xẹp và khiến trẻ làm việc khó thở hơn. Liệu pháp oxy sử dụng máy tạo oxy giúp bơm oxy vào máu và phổi của trẻ sơ sinh để giảm các biến chứng sau này.

>> Xem thêm: 5 đồ dùng tiện ích giúp bạn chống dịch Covid 19 an toàn

Loạn sản phế quản phổi (BPD)

Trẻ sơ sinh bị RDS cũng có nguy cơ phát triển BPD cao hơn. Đây là một tình trạng phổi nặng cần hỗ trợ thở lâu dài.

Trong một số trường hợp, sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần thở oxy trong một khoảng thời gian ngắn.

3. Có nên mua máy tạo oxy y tế để đề phòng covid 19? 

Không hiểu rõ về covid 19, nhiều người đổ xô đi mua máy tạo oxy y tế để đề phòng covid 19. Tuy nhiên, theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, khuyến cáo người dân không nên đổ xô mua máy tạo oxy. “Đây là việc không cần thiết. Cụ thể, bệnh nhân mắc Covid-19 cần được điều trị chuyên biệt, không thể đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế”

Máy tạo oxy y tế là gì? Có nên mua máy tạo oxy để đề phòng Covid 19?

Bên cạnh đó, khi mua ở thời điểm này, bạn sẽ phải chọn mua với mức giá chênh 1-2 triêu so với thực tế. Trao đổi với phóng viên, Ngô Hải – đại diện một công ty phân phối thiết bị y tế có chi nhánh tại nhiều tỉnh thành – cho biết dòng máy tạo oxy cá nhân đang rất được ưa chuộng. “Nhà sản xuất đẩy giá lên cao, thậm chí còn giới hạn số lượng máy nhập về vì họ phải cung cấp cho các nước khác như Ấn Độ hay Hàn Quốc. Tuy bán chạy nhưng không thể nhập nhiều do đợt này công ty cũng khó khăn”, anh nói.

Dịch bệnh phức tạp khiến nhiều người dùng nảy sinh tâm lý lo lắng, sợ rơi vào tình cảnh thiếu hụt oxy của các nước như Ấn Độ, Indonesia. Tuy nhiên, theo những chia sẻ bên trên lượng oxy sử dụng hoàn toàn cần dựa vào chỉ định của bác sỹ chứ không thể tùy ý, ngoài ra máy tạo oxy chỉ là một phần trong quy trình điều trị covid 19 chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bạn hãy cân nhắc trước khi mua nhé. 

>>Tham khảo thêm: Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ nhiễm covid 19?

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment