Chạy bộ có tác dụng gì? 7 lợi ích không tưởng của việc chạy 30 phút mỗi ngày

0
(0)

Nghiên cứu cho thấy chỉ 30 phút chạy bộ có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cả ngắn hạn và dài hạn. Để trả lời câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì? bạn có thể xem 7 lý do dưới đây khiến bạn có thể buộc dây giày và chạy bộ ngay trong ngày hôm nay. 

1. Đốt cháy chất béo

Các nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy rằng chỉ chạy bộ trong vòng 15-30 phút sẽ khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và đốt cháy một số chất béo xấu, cả trong và sau khi tập luyện. Đó là bởi vì trong thời gian chạy ngắn, cơ thể bạn sẽ sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng chính, thay vì dựa vào carbohydrate thông thường.

Sau khi chạy, chất béo vẫn tiếp tục được đốt bởi sau khi hoạt động thể chất cường độ cao, cơ thể bạn chuyển sang chế độ EPOC (tiêu thụ oxy dư thừa sau khi tập luyện), nơi nó sử dụng năng lượng từ chất béo và carbohydrate để tự phục hồi về trạng thái trước khi tập luyện. EPOC có thể kéo dài từ 15 phút đến 48 giờ; giúp 30 phút chạy  hiệu quả có thể giúp bạn đốt cháy chất béo trong suốt 2 ngày.

2. Giải tỏa stress

chạy bộ có tác dụng gì?

Chạy bộ giúp giải tỏa căng thẳng

Chạy bộ có tác dụng gì? Nói một cách đơn giản, chạy bộ sẽ khiến bạn thoải mái hơn, ngay với lần chạy đầu tiên chứ không cần phải chạy trong thời gian dài. Chỉ 10 phút tập thể dục nhịp điệu sẽ giải phóng một lượng lớn endorphin thúc đẩy tâm trạng, do đó, chạy nhanh vào giờ ăn trưa có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái như một buổi chạy dài.

Việc chạy bộ không chỉ có tác dụng nhất thời mà còn vô số tác động lâu dài tới sức khỏe tinh thần của bạn, giảm căng thẳng và lo lắng. Nếu bạn không tin tưởng vào nghiên cứu, bạn chỉ cần thử các bài chạy ngắn trong vòng 1 tháng và tự mình xem hiệu quả.

3. Ít nguy cơ chấn thương so với những môn thể thao khác

Nếu bạn duy trì thời gian chạy là 30 phút, bạn rất khó có thể đẩy tới tình trạng tập quá sức hoặc sử dụng quá mức cơ bắp của mình. Điều đó có nghĩa là nguy cơ chấn thương thấp hơn rất nhiều.

Miễn là bạn thực hiện những bài tập kéo giãn cơ để phục hồi đúng cách, bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng và sảng khoái hơn khi bước vào thời gian dài tiếp theo.

4. Đốt cháy calo

Một lần chạy 30 phút có thể đốt cháy tới 200-500 calo. Đó là bước tiến tuyệt vời để tiến tới mục tiêu giảm cân của bạn. Chạy bộ có tác dụng gì? Chính là cảm giác đỡ tội lỗi khi lỡ ăn 1 bữa gà rán trước đó chẳng hạn. Dù mục tiêu và ưu tiên của bạn là gì thì lượng calo tiêu thụ luôn là một tin tốt.

chạy bộ có tác dụng gì?

Chạy bộ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân

>> Tham khảo những phụ kiện chạy bộ tiện ích nhất.

5. Cải thiện giấc ngủ sâu và trọn vẹn

Khi bắt đầu chạy đều đặn trong 30 phút, bạn sẽ thấy giấc ngủ của mình được cải thiện đáng kể. Và ngay cả khi bạn đã quen với những bài tập thể dục vất vả hơn, thì một cuộc chạy ngắn hơn vẫn sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ ngon hơn là không chạy chút nào.

Tuy nhiên, có một lưu ý rằng bạn không nên lên lịch chạy trước giờ đi ngủ. Tất cả những endorphin mang lại cảm giác dễ chịu sau khi chạy có thể sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ ngay từ đầu.

6. Duy trì vóc dáng săn chắc, khỏe đẹp

Nếu bạn có thể chạy 3-5 ngày mỗi tuần trong 30 phút, những lợi ích sức khỏe bên trong cũng sẽ bắt đầu thể hiện rõ ràng hơn. Bạn sẽ sớm thấy cơ bắp săn chắc, vóc dáng thọn gọn, giảm cân và làn da khỏe mạnh hơn.

Chạy bộ có tác dụng gì? Cơ bắp của bạn sẽ khỏe hơn để bạn có thể tận dụng được nhiều hơn từ những buổi tập thể dục đó, và sức khỏe tim mạch được cải thiện sẽ cho phép bạn thử những điều mà trước đây có lẽ bạn nghĩ rằng mình không thể làm được

7…Và sống lâu hơn?

chạy bộ có tác dụng gì?

Hãy cùng người bạn đời chạy bộ mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Đó là một tuyên bố lớn, nhưng các nghiên cứu cho thấy điều đó là đúng. Mức độ thể chất mà bạn đạt được khi chạy thường xuyên, ngắn hơn có thể tăng thêm tuổi thọ của bạn .

Có rất nhiều lý do cho điều này: cải thiện tuần hoàn, giảm huyết áp, cân bằng tốt hơn giữa cholesterol tốt và xấu, giảm kích thích tố căng thẳng. Chất lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ cao hơn; mức độ tập thể dục có liên quan nhất quán đến chức năng não và trí nhớ tốt hơn trong những năm tháng sau này.

Điều quan trọng là ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không có nhiều thời gian, chỉ đeo giày và chạy nhanh 40 phút, bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể. Nếu bạn cần thêm nguồn cảm hứng, có thể tham khảo: Tổng hợp các giải chạy marathon năm 2021 – đừng bỏ lỡ.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment