Lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với phong cách chơi bóng

5
(5)

Trong bài viết trước, GoodFit đã cung cấp đến bạn đọc đầy đủ các thông tin cơ bản từ A đến Z về cốt vợt bóng bàn. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được loại vợt phù hợp với phong cách chơi bóng, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về cốt vợt. Bài viết này sẽ giúp bạn phân loại cốt vợt để chọn cho mình chiếc vợt chơi bóng bàn chất lượng nhất. 

1. Thành phần chính tạo nên cốt vợt bóng bàn

Lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với phong cách chơi bóng
Nguyên liệu sản xuất cốt vợt bóng bàn được ITTF quy định cụ thể, rõ ràng

Chắc bạn vẫn còn nhớ rõ, theo quy định của ITTF (Liên đoàn bóng bàn quốc tế) thì cốt vợt bóng bàn phải được tạo thành từ ít nhất 85% gỗ tự nhiên. Ngoài gỗ ra thì cốt vợt cũng có thể bao gồm các loại vật liệu khác như sợi carbon, sợi thủy tinh …

Tuy nhiên, ITTF cũng quy định các chất liệu trên phải ít hơn 7,5% tổng độ dày của cốt vợt. Trong số đó, sợi carbon thường được sử dụng để tăng thêm độ cứng cáp cho cốt vợt. Đồng thời, sợi carbon còn mở rộng vị trí tiếp xúc bóng tốt nhất, giúp người chơi cảm nhận bóng tốt hơn.

2. Phân loại cốt vợt bóng bàn

Nếu không thường xuyên sử dụng vợt, bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt giữa các loại cốt vợt bóng bàn. Trên thị trường hiện nay có 2 loại cốt vợt phổ biến, đó là cốt vợt penhold và cốt vợt theo phong cách phương Tây.

Cốt vợt bóng bàn penhold

Lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với phong cách chơi bóng
Cốt vợt penhold phù hợp với người chơi quen cầm vợt theo chiều dọc

Penhold là thuật ngữ chỉ việc cầm vợt theo chiều dọc. Do đó, cốt vợt penhold được sản xuất chuyên dụng cho người cầm vợt theo kiểu này. Tay cầm vợt penhold này thường ngắn và dày hơn so với các loại vợt khác.

Để cầm vợt theo chiều dọc, người chơi sẽ lấy tay cầm làm điểm tựa, sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ ghì chặt vào mặt vợt và hướng đầu vợt chúi xuống mặt đất. Đây là phong cách cầm vợt phổ biến của người châu Á.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chơi bóng bàn thì không nên cầm vợt theo kiểu này. Cầm vợt theo chiều dọc rất khó để thực hiện những cú đánh toàn lực, khiến bạn kiểm soát bóng không tốt.

Cốt vợt bóng bàn phong cách phương Tây

Lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với phong cách chơi bóng
Đối với người mới chơi bóng bàn, cầm vợt theo chiều ngang luôn tỏ ra hiệu quả hơn

Với người mới chơi bóng, cốt vợt bóng bàn theo phong cách phương Tây thường được khuyến khích sử dụng. Đây là loại cốt vợt dành cho người chơi cầm vợt theo chiều ngang. Đơn giản là bạn cầm cây vợt như đang bắt tay với người đối diện.

Khi cầm vợt theo kiểu này, tay cầm nằm gọn trong bàn tay người chơi. Phần chữ V được tạo thành từ ngón cái và ngón trỏ sẽ giữ chặt mặt vợt, giúp bạn có được sự kiểm soát toàn diện. Chính vì vậy, người chơi thường được khuyên nên sử dụng cốt vợt phong cách phương Tây.

3. 3 loại tay cầm phổ biến

Lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với phong cách chơi bóng
Phân biệt 3 loại tay cầm phổ biến trên thị trường hiện nay

Tay cầm là một bộ phận quan trọng của cốt vợt bóng bàn. Việc lựa chọn loại tay cầm nào hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích cá nhân của người chơi. Sự khác biệt giữa các loại tay cầm do chính người dùng cảm nhận, hoàn toàn không có yếu tố cụ thể để đánh giá.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại tay cầm phổ biến:

  • Anatomic Handle: cán vợt bầu ra ở phần giữa.
  • Flared Handle: tay cầm loe rộng ra ở phần đuôi.
  • Straight Handle: cán vợt thẳng đuột.

Khi chọn mua vợt, bạn nên cầm thử trên tay để cảm nhận sự thoải mái khi cầm vợt. Kiểm tra kỹ càng loại cán vợt nào phù hợp nhất với mình.

4. Lựa chọn cốt vợt bóng bàn dựa theo phong cách chơi bóng

Yếu tố cuối cùng giúp bạn lựa chọn loại cốt vợt bóng bàn phù hợp với mình chính là dựa theo phong cách chơi bóng. Loại cốt vợt giúp bạn chơi theo phong cách yêu thích của mình chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cốt vợt được tạo thành từ nhiều lớp gỗ được ép lại với nhau. Mỗi lớp gỗ lại có sự khác biệt nhất định, làm thay đổi trọng lượng của cốt vợt. Trọng lượng của cốt thường dao động trong khoảng 75-95 gram. Chính sự khác biệt về trọng lượng này sẽ ảnh hưởng tới phong cách chơi bóng.

Thông thường, người chơi có khuynh hướng phòng thủ sẽ lựa chọn cốt vợt có trọng lượng nhẹ. Trọng lượng trung bình phù hợp cho người chơi theo lối công thủ toàn diện. Người chơi có khuynh hướng tấn công sẽ chọn loại cốt vợt nặng để gia tăng lực đòn đánh.

Cách chơi công thủ toàn diện

Với người mới chơi và chưa rõ phong cách đánh bóng của mình, bạn có thể lựa chọn hướng chơi an toàn là công thủ toàn diện. Cách chơi này giúp bạn ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống.

Cốt vợt phổ biến dành cho phong cách chơi này được tạo thành từ các lớp gỗ siêu cứng ở phần trung tâm. Các lớp gỗ ép ở ngoài cùng thì mềm và xốp hơn. Điều này giúp giữ cho trọng lượng cốt vợt ở mức cân bằng để người chơi có thể dễ dàng điều khiển.

Khuynh hướng tấn công

Lựa chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với phong cách chơi bóng
Người chơi theo khuynh hướng tấn công đánh bóng liên tục, dồn ép đối thủ

Nếu bạn là người chơi theo khuynh hướng tấn công cùng lối đánh dồn ép đối thủ, các cốt vợt hạng nặng là phù hợp nhất với bạn.

Cốt vợt được ghép lại bằng các lớp gỗ cứng cáp, tạo độ nặng và chắc chắn khi cầm. Nhờ vậy, người chơi có thể điều khiển lực đánh theo mong muốn của mình.

Khuynh hướng phòng thủ

Cuối cùng là người chơi theo khuynh hướng phòng thủ. Loại cốt vợt dành riêng cho người chơi theo phong cách này có trọng lượng nhẹ nhất.

Các lớp gỗ mềm hơn được sử dụng triệt để. Cốt vợt nhẹ giúp người chơi kiểm soát bóng tốt, nhất là độ rung được giảm tải và vị trí tiếp xúc bóng được mở rộng. Người chơi theo hướng phòng thủ dễ dàng đón bóng từ đối phương và đánh bật lại hiệu quả.

Khi đã hiểu về cốt vợt bóng bàn và cách phân loại cốt vợt, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại vợt phù hợp nhất với mình. Bạn cầm vợt theo chiều dọc hay chiều ngang? Bạn chơi bóng theo phong cách nào? Tay cầm vợt có mang lại cảm giác thoải mái không? Hiểu rõ tất cả những câu hỏi trên sẽ giúp bạn chọn mua được cây vợt bóng bàn tốt nhất.

GoodFit có các loại vợt bóng bàn phù hợp với kiểu cầm vợt theo chiều dọc hoặc ngang và các phong cách chơi khác nhau như Vợt bóng bàn GoodFit GF002TR hoặc Bộ 2 vợt bóng bàn GoodFit GF001TS. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách cầm vợt bóng bàn dọc, ngang đúng chuẩn để dễ dàng quyết định hơn.

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 5

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment