Mẹo để “kéo dài tuổi thọ” của các loại dây đàn hồi

4
(1)

Có thể bạn chưa biết? Bạn không cần một phòng tập thể dục 5 sao, một huấn luyện viên nhiệt tình hay những bộ đồ tập độc, cá tính. Tất cả những gì bạn cần cho công cuộc đốt mỡ, tạo cơ chỉ là dây đàn hồi, một không gian thoáng và tinh thần thoải mái. Vậy cách bảo quản dây đàn hồi lâu nhất có thể? 

So với những biết bị tập thể thao khác (tạ, máy tập chạy,…), dây đàn hồi không bền, và không thể sử dụng lên tới hàng năm trời được. Bởi vì tính chất co giãn, đàn hồi nên nếu sử dụng lâu ngày chúng có thể bị biến dạng, dão và không còn đảm bảo được chức năng sử dụng.

Bởi vì tính chất co giãn, đàn hồi nên nếu sử dụng lâu ngày chúng có thể bị biến dạng, dão và không còn đảm bảo được chức năng sử dụng.

Bởi vì tính chất co giãn, đàn hồi nên nếu sử dụng lâu ngày chúng có thể bị biến dạng, dão và không còn đảm bảo được chức năng sử dụng.

Thật buồn khi phải nói rằng không có gì có thể sử dụng mãi mãi. Tuy nhiên, người ta thường nói “của bền tại người”, với một người tiêu dùng thông minh bạn có thể chăm sóc cho chúng. Và chắc chắn rằng một sợi dây được chăm sóc đúng cách sẽ bền hơn những sợi dây chỉ sử dụng mà không có bất kỳ cách bảo quản nào. Hãy cùng xem trong bài viết dưới đây.

Về độ bền của dây kháng lực?

Từ kinh nghiệm đã sử dụng qua rất nhiều đời dây đàn hồi, tuổi thọ trung bình của một sợi dây rơi vào khoảng từ 6 tháng tới 2 năm, tùy thuộc vào tần suất và cường độ sử dụng.

Có vẻ không thật sự lâu! Hay chỉ là riêng tôi mới sử dụng trong thời gian ngắn như thế 

Mới gần đây, tôi mới phát hiện ra rằng, không chỉ  riêng tôi mà hầu như ai cũng thế. Bạn hãy thử nghĩ xem. Nếu bạn đang sử dụng một số thiết bị khác, chẳng hạn như tạ, bạn sẽ không thể cứ mãi sử dụng 1 quả tạ trong vòng 1-2 năm. Khi sức bền, sức mạnh cơ bắp của bạn tăng lên, bạn sẽ tăng cũng sẽ nâng dần mức tạ lên chứ.

Vì vậy, không có vấn đề gì đáng lo khi thời gian sử dụng dây đàn hồi quá ngắn, vì dù sao bạn cũng sẽ thay thế nó. Và khoản đầu tư cho sức khỏe luôn là khoản đầu tư xứng đáng đúng không?

Thế thì làm thế nào để nhận biết rằng dây đàn hồi của bạn đang bị mòn?

Đầu dây mỏng 

Những móc nối giữa 2 đầu của dây được gọi là đầu dây. Khi bạn đang tập luyện, đầu dây sẽ liên tục bị kéo dài. Theo thời gian, đầu dây sẽ trở nên mỏng và giòn hơn.

Khi bạn cố định dây bằng móc kéo, và thực hiện các bài tập với dây, chúng sẽ dễ dàng bị trượt ra khỏi móc hơn. Nếu bạn có một bộ dây, hãy bắt đầu từ dụng với 1 sợi dây khác, nhưng nếu đó là sợi dây cuối cùng của bạn, thì đã đến lúc đầu tư một chiếc dây mới rồi đấy.

Dây bị giòn 

Khi các sợi dây được kéo ra kéo vào nhiều lên, chúng sẽ trở nên giòn hơn và mất đi 1 phần độ đàn hồi. Nếu dây của bạn bắt đầu có hiện tượng giật hoặc đứt hẳn thì câu trả lời rõ ràng là bạn cần một chiếc dây mới. Loại dây tiềm tàng nhiều nguy hiểm như thế này, không nên có trong túi đồ tập của bạn.

Thay vào đó, hãy đầu tư vào những loại dây đàn hồi chất lượng cao và bền ngay từ đầu. Mua các loại dây đàn hồi từ các nhà sản xuất hoặc cửa hàng có uy tín, điều này sẽ không bao giờ xảy ra trong ít nhất là 6 tháng đầu sử dụng.

Thay đổi màu sắc và kết cấu 

Sau khi sử dụng một thời gian dài, dây đàn hồi của bạn có thể sẽ bắt đầu thay đổi màu sắc. Có thể là sau 1 tới 2 năm. Sự thay đổi màu sắc sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của dây đàn hồi, nhưng sẽ là dấu hiệu cho thấy dây của bạn đang bị hao mòn.

Thật may, khi đã tập luyện tới năm thứ 2, có lẽ cũng đã tới thời điểm để bạn nâng cấp loại dây đàn hồi cho mình. Vì vậy, làm thế nào để bạn có cách bảo quản dây đàn hồi bền lâu nếu chưa sẵn sàng cho việc tăng độ khó của dây.

Mẹo dây đàn hồi của bạn sử dụng bền lâu 

Sử dụng nhiều dây đàn hồi cùng lúc 

Cách bảo quản dây đàn hồi tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của dây đàn hồi đó là sử dụng nhiều dây.

Hầu hết những loại dây đàn hồi đều được bán theo set theo bộ, vì thế bạn nên lựa chọn mua kiểu này, bạn cũng có thể tùy chọn sử dụng nhiều dây cùng 1 lúc. Nếu 1 sợi dây có thể kéo dài khoảng 6 tháng, thì hai sợi dây, được sử dụng cùng nhau, sẽ kéo dài được hơn 1 năm 

Bằng cách sử dụng nhiều dây tập thể dục, bạn có thể giảm bớt sự co giãn quá nhiều cho từng dây riêng lẻ và tăng độ bền của chúng. Chắc chắn, bạn có thể gặp khó khăn khi sử dụng 2 dây cùng 1 lúc ( như việc cho 2 dây vào cùng 1 móc) nhưng một vài giây đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá khá thời gian và tiền bạc để mua 1 dây mới đó.

Khi các sợi dây được kéo ra kéo vào nhiều lên, chúng sẽ trở nên giòn hơn và mất đi 1 phần độ đàn hồi

Khi các sợi dây được kéo ra kéo vào nhiều lên, chúng sẽ trở nên giòn hơn và mất đi 1 phần độ đàn hồi

Không nên để dây bị ướt 

Nếu để các sợi dây bị ướt, nước sẽ ngấm vào chất liệu sợi và bắt đầu làm giảm chức năng hoạt động. Tôi đang nói tới những vật liệu bằng vải.

Còn hầu hết hiện nay các loại dây đều được làm từ cao su và có khả năng chống nước, vì  vậy đây không phải là điều đáng để lo. Nếu bạn muốn tập luyện trên bãi biển, hay trong một cơn mưa phùn nhẹ (để tạo thành những bức ảnh nghệ thuật độc đáo) thì vẫn cứ thực hiện một cách thoải mái. 

Mặc dù nước không làm thay đổi chức năng của dây, nhưng nước có thể ảnh hưởng tới màu sắc của dây. Do đó, GoodFit khuyên bạn hãy giữ chúng ở trạng thái khô ráo.

Chọn loại càng dày càng tốt 

Độ dày không phải lúc nào cũng là yếu tố quyết định băng nào tốt hơn, nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, dây càng dày thì càng sử dụng được lâu.

Các loại dây đàn hồi cao cấp thường dày hơn, và khi thực hiện những động, bạn luôn có cảm giác, chúng đủ lực ép để bạn đạt được hiệu quả của bài tập.

Các loại dây dày thường có thể kéo dài hơn và giúp bạn tập luyện được nhiều bài tập hơn. 

Thực hiện chính xác những mẹo để kéo dài tuổi thọ bên trên, tôi tin chắc chắn rằng dây đàn hồi của bạn có thể tồn tại được 2 năm.

Lời khuyên để sử dụng dây đàn hồi một cách an toàn 

Bạn luôn cố gắng vươn tới những bài tập khó hơn. Tuy nhiên, không quan trọng bạn đang sử dụng loại thiết bị gì dùng để tập, luôn có nguy cơ chấn thương. Thật dễ dàng, bạn có thể tránh chấn thương khi tập với dây đàn hồi theo những cách dưới đây 

Kiểm tra dây trước khi sử dụng 

Chấn thương phổ biến nhất khi tập cùng dây tập mông đó là dây bị căng quá hoặc đứt trong khi đang sử dụng. Bạn có thể hoàn toàn khắc phục điều này khi kiểm tra nhanh dây trước khi bắt đầu tập luyện 

Kiểm tra bất kỳ vết nứt, vết xước, lỗ thủng, và bất kỳ những biến dạng nào khác dù là nhỏ nhất.

Nếu dây bị hỏng, nó sẽ bắt đầu từ điểm có dấu hiệu bị biến dạng đầu tiên. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra những loại neo giữ dây. Nếu có bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào, thì đã tới lúc bạn nên sắm cho mình một chiếc dây mới rồi đấy.

Kiểm tra những mối nối 

Khi bạn bắt đầu bài tập của mình, hãy kiểm tra những mối nối. Kể cả khi dây ở trạng thái tốt, thì bạn vẫn phải kiểm tra mối nối khi bắt đầu sử dụng.

Nhìn vào những điểm nối như nối giữa dây với tay cầm, xem chúng có đang bị lệch hay sứt mẻ gì không. Còn nếu bạn đang sử dụng nhiều dây cùng 1 lúc, thì hãy đảm bảo rằng tất cả đều được gắn chắc chắn. Bạn thậm chí có thể buộc các dây vào với nhau nếu cảm thấy chưa yên tâm.

Kiểm tra neo giữ 

Nếu bạn đang sử dụng neo giữ cửa, hãy chắc chắn rằng cửa đủ mạnh để giữ chặt neo và dây đàn hồi ngay cả khi bạn tăng cường độ cao.

Cửa phải được đóng hoàn toàn, và bạn nên khóa cửa nếu có thể. Điều này tôi chưa từng gặp phải, tuy nhiên, tôi đã nghe những câu chuyện về những người đang tập rất căng và có ai đó mở cửa không báo trước. Và bạn có thể đoán được cái kết rồi đấy.

Hãy chắc chắn rằng cửa đã khóa khi sử dùng bài tập này

Hãy chắc chắn rằng cửa đã khóa khi sử dùng bài tập này

Chọn đúng loại dây đàn hồi 

Như tôi đã đề cập, nếu bạn muốn thúc đẩy bản thân. Bạn có thể nghĩ rằng chọn loại dây kháng lực nhiều là tốt nhất, tuy nhiên, nếu cơ thể bạn chưa sẵn sàng cho điều đó, bạn không thể gia tăng sức mạnh cho cơ mà còn có thể tự làm mình bị thương.

Bạn có thể mong muốn rằng mình có thể có sức mạnh khủng nhất nhưng hãy bắt đầu với mức thấp nhất và nâng dần độ khó lên.

Cách bảo quản dây đàn hồi như thế nào?

Nếu bạn sử dụng đúng loại dây và chăm sóc thật kỹ trong quá trình sử dụng thì sẽ sử dụng trong thời gian dài. Còn nếu bạn đang nhắm tới mục tiêu là sử dụng tới khoảng 3 năm, thì có một phần bạn không thể bỏ qua đó là: cách bảo quản dây đàn hồi.

Hãy xem một vài cách rất dễ thực hiện dưới đây:

  • Sạch sẽ. Bạn cần một miếng vải ẩm để lau các loại dây đàn hồi khỏi bụi bẩn. Hãy chắc chắn rằng dây đã khô trước khi được cất vào kho.
  • Không sử dụng chất tẩy rửa như xà phòng, nước tẩy,… vì có thể làm hỏng vật liệu làm dây. Do đó bạn chỉ cần lau bằng 1 ít nước sạch là được 
Không sử dụng chất tẩy rửa trong khi sử dụng

Không sử dụng chất tẩy rửa trong khi sử dụng

  • Không bao giờ được lưu trữ dây dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nó không chỉ làm mất màu sắc của dây mà khiến dây bị giòn dễ đứt hơn 
  • Tránh xa những nguộn nhiệt nóng. Có thể gây ảnh hưởng tương tự như để chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Dây nên được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Tránh nóng hoặc lạnh quá, tránh xa độ ẩm 
  • Không nên đặt bất cứ thứ gì lên trên dây, và không kéo căng dây trong thời gian nó đang được cất trữ 

Nếu đang tìm cho mình một chiếc dây tập chất lượng cao, hãy thử dây đàn hồi của GoodFit. Nó chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Đánh giá của bạn

4 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment