Phân loại xà đơn gắn cửa và các loại xà đơn khác tại nhà

0
(0)

Ngày nay càng nhiều người đã ý thức về sức khỏe của bản thân, nhưng với cuộc sống bận rộn, không thể ra ngoài hay đến các trung tâm để tập luyện thì việc tự luyện tập thể dục tại nhà cũng là một phương án tối ưu được nhiều người lựa chọn.

Các bài tập luyện cho lưng, xô qua các dụng cụ như xà đơn gắn cửa, xà đơn xếp,… đang phổ biến hiện nay cũng được nhiều chuyên gia khuyến khích tập luyện để nâng cao sức khỏe và tránh các bệnh lý về lưng sau này. Tuy vậy, việc hiểu rõ, lựa chọn đúng thiết bị hỗ trợ trong khi luyện tập cũng giữ vai trò quan trọng. Cùng tìm hiểu đặc điểm về các loại xà đơn gắn cửa tại nhà qua bài viết dưới đây để có những lựa chọn phù hợp bạn nhé!

Phân loại xà đơn gắn cửa và các loại xà đơn khác

Tùy vào nhu cầu mà mỗi loại xà đơn được thiết kế để đáp ứng việc luyện tập khác nhau. Lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ tối ưu được năng suất tập luyện của người tập và tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Các loại xà đơn gắn cửa tại nhà phổ biến hiện nay:

  • Thứ nhất là xà đơn dạng thanh ngang:
    • Loại xà đơn gắn cửa này phù hợp với không gian nhỏ, cho những người mới bắt đầu làm quen với các bài tập đơn giản. Xà thường được lắp đặt bằng cách lắp vào hai bên góc cửa ra vào hoặc hai bên bờ tường. Thiết kế của loại xà đơn này khá đơn giản, gồm hai đoạn ống nhỏ ở hai đầu giúp điều chỉnh độ ngắn dài và được lắp vào ống trục chính thông qua hệ thống trục ren vặn nằm ở bên trong lòng thanh xà.
    • Tại hai đầu thanh xà có mút cao su giúp tăng ma sát bám vào thành tường hay thành cửa và để bảo vệ tường không bị bong tróc. Độ chắc chắn của loại xà này sẽ phụ thuộc vào độ dày ống thép, thanh trục ren nằm ở trong và 2 mút cao su đi kèm. Để dùng được xà đơn gắn cửa treo tường, cửa nhà bạn phải có độ rộng trên 60cm. Do cấu tạo đơn nên sản phẩm cũng có mức giá thấp, tiết kiệm hơn so với các dòng xà đơn khác.
  • Thứ hai là xà đơn gắn cửa gắn trực tiếp vào bề mặt của tường:
    • Phù hợp cho những người đã quen với các bài tập cơ bản, muốn tập các bài tập bổ trợ khác. Về cách thức lắp đặt, xà sẽ được lắp cố định vào tường và bạn phải dùng khoan bê tông chuyên dụng để lắp đặt. Trước khi lắp, bạn cần cân nhắc vị trí thật kỹ để có thể tập luyện dễ dàng và không ảnh hưởng tới không gian căn phòng. Với các mẫu xà đơn này, sản phẩm hay đi kèm với nhiều loại tay nắm khác nhau, ngoài chức năng sử dụng để tập xà đơn gắn cửa thì bạn còn có thể dùng nó để làm giá treo bao cát tập võ,… 
  • Thứ ba là xà đơn xếp: Với các công dụng tương tự như các dòng xà đơn gắn cửa nhưng sản phẩm này phù hợp với những nơi có không gian phòng rộng hơn. Loại xà đơn này thường được lắp ghép từ các chi tiết nhỏ hơn và được thiết kế đa năng, hỗ trợ nhiều bài tập như hít xà đơn, tay sau, tập gập bụng hay tập hít đất …

Những lưu ý quan trọng cho người luyện tập xà đơn

Phân loại xà đơn gắn cửa và các loại xà đơn khác tại nhà
Những người mới nên trang bị kiến thức trước khi bắt đầu tập luyện

Để tránh các chấn thương không mong muốn cũng như nâng cao hiệu quả trong tập luyện, mỗi người cần có cho mình những kiến thức nhất định trước khi bắt đầu chọn mua và luyện tập.

5 lưu ý quan trọng khi bắt đầu tập xà đơn gắn cửa:

1. Lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín:

Phân loại xà đơn gắn cửa và các loại xà đơn khác tại nhà
Xà đơn gắn cửa chính hãng Goodfit

Việc sử dụng các loại sản phẩm xà đơn gắn cửa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng dẫn đến các hậu quả xấu về sức khỏe cũng như không tối ưu được chi phí bỏ ra do hư hỏng. Với các thương hiệu nổi tiếng, có mặt trên thị trường sẽ giúp cho việc luyện tập trở nên an toàn hơn, từ đó cũng đem lại hiệu quả kinh tế do độ bền, chất lượng của sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt trước khi bán ra thị trường.

2. Chú ý tập luyện đúng cách:

Việc tự ý tập luyện với xà đơn gắn cửa mà không có kiến thức trước khi bắt đầu cũng khiến hiệu quả của việc tập luyện trở nên chậm hơn, ngoài ra có thể dẫn đến các chấn thương không mong muốn. Vì thế, hãy tham khảo ý kiến, hướng dẫn từ những người có chuyên môn, kinh nghiệm, hoặc tham khảo các hướng dẫn thông qua internet để có thể luyện tập đúng bạn nhé.

Các lưu ý nhỏ khi tập luyện như luôn giữ người thẳng, khổ tay mở rộng bằng vai, tay nắm thuận với chiều xoáy của thanh xà, hạn chế đu đưa người trên xà, giữ thật chặt cơ hông, ở người mới nên thử phương pháp co chân lên vắt chéo lại và kéo lại gần cơ thể, hít thở với nhịp sâu và đều, hít vào thật sâu khi lên, khi xuống thở từ từ theo nhịp.

3. Không tập luyện quá sức:

Phân loại xà đơn gắn cửa và các loại xà đơn khác tại nhà
Việc tập luyện quá sức có thể dẫn đến các chấn thương

Việc mới bắt đầu luyện tập với cường độ cao sẽ khiến cơ thể chưa thích nghi với nhịp độ bài tập, khiến cơ bắp lâu phục hồi hơn. Ngoài ra sau khi tập những ngày đầu, cơ thể có xu hướng hơi đau nhứt, việc tập quá sức sẽ cảm thấy nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức và dẫn đến bỏ cuộc sớm.

Bởi vậy lời khuyên từ các chuyên gia đó là hãy chia đều bài tập thành các set, đan xen lẫn nhau. Mỗi bài lặp lại từ 10 – 12 lần động tác, mỗi buổi tập khoảng 3 set như vậy. Thời gian còn lại sẽ dành cho động tác khác nhẹ nhàng hơn hoặc dãn cơ trong những ngày quá mệt.

4. Nên có các bài giãn cơ cuối buổi tập: 

Giãn cơ là cách tốt nhất để việc lưu thông máu, giúp việc phục hồi các tổn thương sau khi tập luyện. Hiệu quả buổi tập không thể tối ưu nếu bạn không giãn cơ sau khi đã dành một buổi tập luyện. Giãn cơ ngoài giúp bạn phục hồi cơ thể sau giờ tập mệt mỏi còn hạn chế việc đau cơ, mang đến cảm giác thư giãn, thả lỏng từ trong ra ngoài. Chỉ khoảng 10 phút giãn và xoay chuyển tư thế nhẹ nhàng là bạn có thể hoàn thành rồi. Sau khi tập có thể tự xoa bóp cơ hoặc kết hợp dụng cụ mát xa chân, tay, toàn thân cho thêm phần hiệu quả. 

5. Cần thời gian tập luyện đều đặn:

Việc nghỉ tập giữa chừng một thời gian dài sau tập luyện sẽ khiến cơ thể quay lại trạng thái như ban đầu, khiến việc tập luyện ở các buổi sau lại trở nên đau nhức. Việc duy trì lịch tập đều đặn, thường xuyên sẽ khiến việc đau mỏi tay chân như ban đầu được giảm thiểu đáng kể, đồng thời hiệu quả cũng tiến triển ngày càng tốt hơn. Sau một thời gian rèn luyện bền bỉ, cơ thể sẽ săn chắc, giảm mỡ thừa và hiệu quả dễ dàng thấy rõ rệt, sẽ là một động lực to lớn để bạn tiếp tục duy trì.

Nên chọn loại xà đơn gắn cửa nào để luyện tập tại nhà?

Phân loại xà đơn gắn cửa và các loại xà đơn khác tại nhà
Lựa chọn xà đơn gắn cửa phù hợp với mình sẽ tối ưu hiệu quả tập luyện

Dù cho lựa chọn sản phẩm nào thì lợi ích sức khỏe đem lại từ việc tập luyện cũng đáng kể, đáng để đầu tư.

Tuy nhiên thông qua các đặc điểm, tính năng mỗi loại mà mỗi người sẽ có cho mình những lựa chọn phù hợp, kể cả trong tập luyện, nhu cầu, và việc tối ưu chi phí bỏ ra. Với những người mới, chưa có nhiều kiến thức về luyện tập với xà nên cân nhắc sử dụng các loại sản phẩm có cấu tạo, lắp đặt đơn giản.

Còn đối với những người đã có kinh nghiệm, kiến thức trong luyện tập với xà đơn gắn cửa có thể lựa chọn các sản phẩm nhiều tính năng hơn, bổ trợ cho mình những kỹ năng khác trong quá trình luyện tập. Việc lựa chọn sản phẩm đúng chỉ là một phần, ngoài ra người tập cần phải trang bị cho mình những kiến thức trước khi bắt đầu để tránh các ảnh hưởng xấu về sức khỏe, chấn thương không mong muốn, hãy là người tiêu dùng, luyện tập thông minh bạn nhé!

Hy vọng rằng qua bài viết trên sẽ phần nào có ích với những ai đang có ý định lựa chọn, bắt đầu luyện tập xà đơn gắn cửa tại nhà. Đừng quên tham khảo các bài viết chia sẻ bổ ích khác trong tập luyện, cùng các sản phẩm xà đơn treo cửa, các sản phẩm hỗ trợ thể hình chính hãng tại GoodFit.vn

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment