So sánh con lăn tập bụng và các bài tập cơ bụng, cái nào tốt hơn?

0
(0)

Ai cũng biết rằng sử dụng con lăn tập bụng có thể giúp bạn có một vùng bụng săn chắc và lên cơ rất rõ. Nhưng liệu rằng, với những người mới, con lăn có ưu thế hơn so với các bài tập bụng cơ bản hay không? Trong bài viết này, Goodfit sẽ so sánh độ hiệu quả với các động tác như plank, crunch và leg raise. So sánh này được dựa trên một nghiên cứu của Khoa Vật lý trị liệu, Đại học bang California, Hoa Kỳ. 

So sánh con lăn tập bụng và plank

So sánh con lăn tập bụng và các bài tập cơ bụng, cái nào tốt hơn?
Có thể tập con lăn tập bụng ở tư thế cao

Plank là bài tập đầu tiên với những ai muốn rèn luyện cơ bụng. Bên cạnh đó động tác này còn được “tương truyền” với tác dụng giảm mỡ toàn thân. Nếu so với crunch, plank vừa giúp xây dựng cơ trọng tâm mà lại không gây căng thẳng cho phần cơ lưng dưới.

Hơn thế nữa, plank được đánh giá là bài tập có rất nhiều biến thể, điều này làm cho việc tập luyện không bị nhàm chán. Nếu như plank truyền thống giúp luyện cơ bụng và giữ cột sống thẳng thì plank nghiêng giúp luyện cơ liên sườn và plank ngược tập trung cơ mông và bắp chân. Bạn còn có thể tăng độ khó bằng cách nhấc tay và chân đối diện lần lượt.

Con lăn tập bụng rõ ràng ít biến thể hơn khi so với plank. Đồng thời cũng khá khó thực hiện với người mới vì con lăn này yêu cầu phải phối hợp nhuần nhuyễn các nhóm cơ. Từ cơ gập hông, cơ lưng, cơ vai và nhất là cơ trọng tâm phải thực sự dẻo dai. Cần lăn dụng cụ này hết cỡ, cánh tay duỗi thẳng qua đầu mới đem lại hiệu quả. 

Như vậy, tuy là có hiệu quả cao hơn so với plank, nhưng chỉ nên sử dụng con lăn khi bạn đã cực vững cơ trọng tâm. Và có lực cánh tay khỏe, đồng thời hiểu nguyên tắc thực hiện. Nếu không bạn có thể gặp nguy cơ trượt tay khỏi bánh và dễ dính chấn thương.

So sánh con lăn tập bụng và crunch

Crunch được hiểu đơn giản là bài tập gập bụng, bạn có thể dựa vào thể lực của mình mà tăng cường độ khó cũng như số lần lặp lại của từng động tác. Crunch có thể tác động vào cả cơ bụng trên và cơ bụng dưới. Người mới làm quen thì cần chú ý giữ cơ trọng tâm thật vững.

So sánh con lăn tập bụng và các bài tập cơ bụng, cái nào tốt hơn?
Cầm con lăn bằng cả 2 tay và giữ thăng bằng

Ưu điểm của crunch chính là phù hợp với người mới bắt đầu, không cần mua thiết bị và tiến hành tự tập tại nhà. Ngoài ra có thể tiến hành bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Nhưng khi đem so sánh với việc sử dụng con lăn tập bụng thì vẫn có những nhược điểm như:

  • Hoạt động ít vùng cơ bắp hơn so với bánh xe lăn
  • Chủ yếu vẫn là phần nửa cơ bụng trên, cơ bụng dưới không được căng quá nhiều. Nên nếu muốn xây dựng 6 múi là khá khó khăn.
  • Nếu tập sai tư thế dễ dẫn đến chấn thương cổ và lưng dưới. Không phù hợp với ai đã bị tổn thương sẵn ở vùng này.

Con lăn tập bụng và leg raise – cái nào tốt hơn

Leg raise được biết đến là một bài tập cực dễ làm cho những ai muốn luyện vùng cơ bụng. Chỉ cần nằm ra sàn với 2 tay đặt phía dưới hõm lưng, 2 chân duỗi thẳng và từ từ nâng 2 chân lên rồi lại hạ xuống. Với tiêu chí lên nhanh – xuống chậm và không nhấc lưng ra khỏi mặt sàn, động tác này dành riêng cho cơ bụng dưới là chủ yếu. 

So sánh con lăn tập bụng và các bài tập cơ bụng, cái nào tốt hơn?
Cần sử dụng con lăn tập bụng theo đúng tư thế

Như vậy, nếu đem leg raise kết hợp cùng plank và crunch thì ta sẽ có một tổ hợp tập toàn bộ vùng cơ bụng. Bài tập này dễ dàng tiến hành tại nhà, nhưng cần tuân thủ đúng hướng dẫn và theo số set nhất định. Và leg raise cũng có thể gây ra đau lưng dưới và vùng cơ gấp hông. Thường tập liên tục xong sẽ cảm thấy rất đau ở hông, khó đi lại.

Vậy bài tập cùng con lăn phù hợp với ai?

Theo nghiên cứu đã đề cập bên trên, con lăn tập bụng vẫn là phương án tốt hơn nhiều khi so sánh với plank, crunch, leg raise hay bất kỳ bài tập đơn lẻ nào khác. Vì chúng không chỉ mang đến sự thay đổi cho cơ chính ở bụng là cơ bụng trực tràng và cơ bụng ngang. Mà còn kích hoạt cơ liên sườn và cơ lưng dưới.

Đây là một thiết bị tập có giá rẻ nhất so với các thiết bị tập luyện khác, mà hiệu quả mang lại không hề kém cạnh. Khó làm quen với người mới, nhưng lại phát huy công dụng lớn với ai đã sở hữu cơ trọng tâm vững vàng.

Bởi vậy, lời khuyên cho tất cả mọi người sẽ là:

  • Bắt đầu với plank để rèn luyện cơ core thật tốt. Có thể kết hợp cùng leg raise hay crunch cho đỡ nhàm chán và hiệu quả được nhiều hơn.
  • Sau khi đã thực hiện được các biến thể plank khó, có thể thử với con lăn tập bụng. Cần thêm người có kinh nghiệm kèm để không bị sai tư thế.
  • Tìm mua con lăn có chất lượng tốt để sử dụng lâu dài và không gây cản trở trong suốt quá trình tập luyện.

Goodfit cung cấp đến bạn những con lăn tập bụng chính hãng, giá tốt và nhiều dụng cụ, phụ kiện thể thao đi kèm. Mời bạn tìm mua và cùng cảm nhận những sự thay đổi rõ rệt khi tập luyện có dụng cụ nhé! Đừng quên để lại bình luận xem con lăn có thực sự là phương án hiệu quả nhất với cơ bụng hay không nhé!

Goodfit.vn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment