Tìm hiểu về lợi ích của Yoga Nidra

5
(1)

Yoga Nidra là một trong những truyền thống yogic được sử dụng rộng rãi nhất trong số các con đường và phong cách yoga khác nhau. Các phương pháp tập luyện truyền thống như Gyan Yoga, Bhakti Yoga, Karma Yoga, Kriya Yoga và Hatha Yoga đều được thiết kế, phát triển và thực hành bởi các nhà hiền triết cổ đại và sau đó truyền lại cho các đệ tử của họ. Việc tìm hiểu lợi ích của Yoga Nidra là điều cần thiết.

Tương tự, các nhà hiền triết và thiền sinh của Ấn Độ cổ đại cũng sử dụng Yoga Nidra để đạt được trạng thái ngủ có ý thức hoặc ngủ có nhận thức. Nhưng không phải vậy đâu; có rất nhiều lợi ích khác của Yoga Nidra trên các khía cạnh thể chất và tâm lý của cuộc sống con người, mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài đăng này. Nhưng trước tiên, hãy để tôi giúp bạn hiểu nguồn gốc và định nghĩa của nó.

1. Nguồn gốc của Yoga Nidra

Lợi ích của Yoga Nidra

Lợi ích của Yoga Nidra

Những dấu hiệu sớm nhất của Yoga Nidra có thể bắt nguồn từ việc thực hành Mật thừa cổ xưa của Nyasa. Nó bao gồm niệm chú trong khi tập trung vào các bộ phận cụ thể của cơ thể bạn.

Mặc dù là một truyền thống cổ xưa, nhưng phải đến những năm 1960, phong cách này mới được ghi lại trong một cuốn sách Yoga Nidra của Swami Satyananda Saraswati, một giáo viên nổi tiếng từ Bihar School of Yoga.

Mô tả nó như một phương pháp có hệ thống để gây ra sự thư giãn hoàn toàn về thể chất, tinh thần và cảm xúc, ông đã đặt ra những điều cơ bản của Yoga Nidra. Những lời dạy của ông vẫn đang được những người đam mê yoga trên toàn thế giới sử dụng, học hỏi và làm theo.

Vì vậy, điều gì làm cho Yoga Nidra trở thành một hình thức yoga hiệu quả và nổi tiếng như vậy?

Vâng, chúng ta hãy xem xét.

2. Yoga Nidra là gì? Lợi ích của Yoga Nidra

Lợi ích của Yoga Nidra

Lợi ích của Yoga Nidra

Cũng được biết đến như là giấc ngủ tâm linh, yoga nidra có thể hiểu đơn giản là ngủ với nhận thức đầy đủ. Có nghĩa là trong khi tập yoga nidra, cơ thể bạn nghỉ ngơi, nhưng tâm trí bạn vẫn tỉnh táo. Ngoài việc nâng cao nhận thức, yoga nidra có tác dụng trị liệu sâu rộng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Việc thực hành ngủ yoga nidra xoay quanh nhiều yếu tố như:

– Hướng nội thay vì hướng ngoại

– Nhận thức và không bị phân tâm

– Cảm nhận các bộ phận khác nhau của cơ thể

– Ý thức về hơi thở của bạn

– Tiến hành quét toàn bộ cơ thể, trọng tâm của yoga nidra

Thực hành yoga nidra bao gồm tất cả các phương pháp được sử dụng bởi các nhà hiền triết cổ đại để đạt được sự tiến hóa cao hơn trong nhân loại. Đó là sự kết hợp của các tư thế thể chất, các kỷ luật đạo đức, kiểm soát hơi thở, các phương pháp cảm giác, khẳng định và hình dung, cầu nguyện và các kỷ luật thiền định phức tạp.

Tất cả những yếu tố này tổng thể làm cho Yoga Nidra trở thành một phong cách yoga hiệu quả. Cùng với những yếu tố này, một mô-đun Yoga Nidra hoàn chỉnh có tám giai đoạn cụ thể.

3. 8 giai đoạn của Yoga Nidra

Lợi ích của Yoga Nidra

Lợi ích của Yoga Nidra

1. Chuẩn bị sơ bộ (Prastuti) Trong đó bao gồm nội tâm hóa và thư giãn. Nó xoay quanh việc giảm thiểu các giác quan vật lý của bạn như xúc giác và thị giác để không còn hứng thú với thế giới bên ngoài, tĩnh lặng tâm trí và chuẩn bị ý thức của bạn.

2. Khẳng định hoặc giải quyết (Sankalpa) Đề cập đến việc khẳng định mục tiêu cá nhân của bạn một cách thầm lặng. Mục đích của việc khẳng định mục đích của bạn một cách ngắn gọn, rõ ràng và tích cực là thâm nhập vào tiềm thức của bạn với những mong muốn và khuynh hướng của bạn. Lặp lại mục tiêu của bạn 3 lần với nhận thức, cảm giác và sự nhấn mạnh đầy đủ.

3. Chuyển đổi ý thức (Cetana-sancarana)Có nghĩa là di chuyển ý thức của bạn theo một cách thức được xác định trước, thường bắt đầu bằng ngón tay cái bên phải và kết thúc bằng ngón chân út của bàn chân phải. Sau đó mạch từ ngón cái trái sang ngón út bàn chân trái.Tiếp theo là các mạch bắt đầu từ gót chân đến phía sau đầu, và từ đầu và các đặc điểm trên khuôn mặt cá nhân đến chân.

4. Nhận biết hơi thở (Nadi-prsodhana)Hoặc nhận thức được việc hít vào và thở ra của bạn sẽ thúc đẩy sự thư giãn và tập trung sâu. Nó cũng hướng dòng năng lượng đến từng tế bào trong cơ thể bạn.

5. Nhận thức về cảm giác và cảm giác (Saviloma-ganana manasika)Kết quả là thư giãn bằng cách kết hợp các cảm giác trái ngược nhau như nóng và lạnh, đau và vui, vui và buồn, v.v. Việc ghép đôi tượng trưng cho sự hòa hợp giữa hai bán cầu trái và phải của bạn.

6. Hình dung (Kalpanika caladdrsyadarsana)Giúp thư giãn tinh thần vì nó giúp bạn phát triển nhận thức về bản thân đồng thời tránh mọi phiền nhiễu.

7. Khẳng định lại quyết tâm (Sankalpa)Vì bây giờ bạn đang ở trong trạng thái ý thức cao độ và sẽ dễ dàng lập trình lại tâm trí chưa có ý thức của bạn. Đảm bảo rằng quyết tâm của bạn được nêu rõ ràng và tích cực.

8. Kết thúc bằng cách trở lại nhận thức đầy đủ (Samapti)Một cách cẩn thận và từ từ để đưa bạn từ trạng thái ngủ tâm thần sang trạng thái thức.

Điều quan trọng cần lưu ý để đảm bảo lợi ích của yoga Nidra là giấc ngủ hàng ngày và cách thư giãn điển hình của hầu hết mọi người có thể bao gồm:

  • Ngã người trên ghế tựa hoặc đi văng trong khi xem TV.
  • Đọc một cuốn sách.
  • Thưởng thức một tách trà hoặc coca.
người sử dụng

Giấc ngủ hàng ngày và cách thư giãn điển hình của hầu hết mọi người có thể bao gồm reading một cuốn sách.

Thư giãn đích thực nằm ngoài mọi sự đa dạng. Nó cần nhận thức tuyệt đối, và đó là nơi Yoga Nidra đi vào hình ảnh.

Trong Yoga Nidra, bạn phải nằm ở tư thế ngửa, mặt và thân nhìn lên trên. Nó còn được gọi là tư thế xác chết. Yoga Nidra cho phép cơ thể bạn ngủ trong khi làm cho ý thức của bạn hoạt động ở mức độ sâu hơn nhiều cho phép bạn đạt được trạng thái nhận thức cao hơn.

Trên lưu ý này, hãy chuyển sang hiểu những lợi ích của Yoga Nidra trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

4. Lợi ích của Yoga Nidra

Yoga Nidra mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn. Dù là sức khỏe thể chất, tâm lý hay tinh thần của bạn, Yoga Nidra có thể mang lại những thay đổi tích cực về mọi mặt trong cuộc sống của bạn ngay lập tức.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

4.1. Lợi ích của yoga Nidra trong việc hỗ trợ thư giãn sâu

Yoga Nidra cho phép bạn ngủ trong khi tỉnh táo và tự do khỏi mọi phiền nhiễu. Mặc dù bạn có thể tập nó bất cứ lúc nào, nhưng cách lý tưởng nhất là bạn nên tập nó vào cuối thói quen tập yoga của mình, sau đó là một buổi thiền nhanh.

Bằng cách này, cơ thể của bạn sẽ có thể hấp thụ tối đa tác dụng của các asana. Ngoài ra, nó cũng sẽ cho phép bạn làm mát cơ thể và nhiệt độ và làm dịu sự trao đổi chất của bạn sau khi thực hiện một phong cách yoga mạnh mẽ.

Khi bạn đã đạt đến trạng thái thư giãn sâu sắc, bạn có thể nhanh chóng chuyển sang trạng thái thiền định sâu.  Lợi ích của Yoga Nidra là mang lại sự thư giãn sâu sắc về thể chất và tâm lý trong khi giữ cho tâm trí của bạn luôn hoạt động và tỉnh táo.

Nó đã được chứng minh là một trong những các phương pháp mạnh mẽ nhất để đạt được sự thư giãn sâu mà không sử dụng bất kỳ hóa chất hoặc thuốc an thần nào.

người sử dụng

Yoga Nidra mang lại sự thư giãn sâu sắc về thể chất và tâm lý trong khi vẫn giữ cho tâm trí của bạn hoạt động hiệu quả và tỉnh táo.

4.2. Lợi ích của Yoga Nidra đối với sức khỏe thể chất, tình cảm và tâm lý

Căng thẳng về thể chất, tinh thần và cảm xúc là một số trong những nỗi thống khổ điển hình của thời hiện đại. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Banaras Hindu tuyên bố rằng Yoga Nidra phục hồi sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của bạn bằng cách tạo ra sự hài hòa giữa bán cầu não trái và phải của bạn, và hai khía cạnh của hệ thống thần kinh tự trị là giao cảm và phó giao cảm.

Sức khoẻ thể chất:

Với việc luyện tập yoga nidra thường xuyên, những căng thẳng về thể chất như căng cơ, và sự mất cân bằng khác trong hệ thần kinh và nội tiết có thể được giải phóng một cách dễ dàng. Trạng thái thư giãn sâu đạt được khi tập yoga Nidra giúp giảm căng thẳng thể chất khỏi cơ thể. Nó tác động tích cực đến huyết áp, nhịp tim, sức sống và khả năng giữ hơi thở của bạn.

Thực hành yoga nidra cũng làm giảm đau trước kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ và giúp kiểm soát các bất thường kinh nguyệt khác. Ngoài ra, lợi ích của yoga nidra còn tham gia vào kiểm soát bệnh tiểu đường, viêm khớp và rối loạn căng thẳng sau chấn thương, làm cho nó trở thành một lựa chọn điều trị đặc biệt cho nhiều bệnh.

Sức khỏe tình cảm:

Yoga Nidra cũng giúp giảm căng thẳng cảm xúc bằng cách kiểm soát và làm dịu cấu trúc cảm xúc của tâm trí bạn. Căng thẳng cảm xúc là một trong những lý do chi phối nhất khiến bạn không thể phát huy hết tiềm năng của mình, có thể là cuộc sống cá nhân hoặc cuộc sống nghề nghiệp của bạn.

Bằng cách luyện tập yoga nidra thường xuyên, bạn có thể tránh được những xáo trộn về cảm xúc cản trở sự phát triển cá nhân hoặc xã hội của bạn.

Sức khỏe tinh thần:

Căng thẳng, lo lắng, rối loạn tâm trạng, mệt mỏi và trầm cảm là những yếu tố phổ biến có thể khiến bạn không thể sống hết mình. Trong trường hợp xấu nhất, những yếu tố tâm lý này thậm chí có thể khiến hành vi của bạn trở nên bất thường.

Một nghiên cứu do Đại học bang Grand Valley thực hiện cho thấy rằng tập yoga nidra có thể làm giảm nghiêm trọng căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và những nỗi sợ hãi tâm lý khác trong khi thúc đẩy suy nghĩ tích cực ở cá nhân và nâng cao hình ảnh bản thân của bạn.

người sử dụng

Yoga Nidra cũng giúp giảm căng thẳng cảm xúc bằng cách kiểm soát và làm dịu cấu trúc cảm xúc của tâm trí bạn.

4.3. Mất ngủ hoặc mất ngủ mãn tính

Mất ngủ kinh niên là một vấn đề về giấc ngủ phổ biến, có thể gây ra nhiều trục trặc như đi ngủ, rối loạn ăn uống, ung thư hoặc thậm chí tử vong. Một nghiên cứu chi tiết được xuất bản bởi Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ gợi ý rằng Yoga Nidra có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ quan trọng trong việc kiểm soát chứng mất ngủ kinh niên.

Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng tập yoga nidra vào buổi sáng ngay sau khi thực hiện thói quen tập yoga của bạn sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ vào ban đêm, giúp phục hồi tốt hơn.

Mặc dù cơ chế chính xác không được biết, các chuyên gia tin rằng nó có thể liên quan đến việc giảm hoạt động giao cảm và tăng chức năng phó giao cảm của Hệ thần kinh tự động (ANS), một kết quả rõ ràng của việc thư giãn sâu hoặc Yoga Nidra.

Nói một cách dễ hiểu, đó là việc giảm kích thích giao cảm và trạng thái cảm xúc cải thiện chất lượng hơn tất cả của giấc ngủ của bạn.

người sử dụng

Yoga Nidra có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ quan trọng trong việc kiểm soát chứng mất ngủ kinh niên.

4.4. Hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Một ưu điểm tuyệt vời khác của Yoga Nidra so với các lớp yoga khác là bạn không cần nhiều kinh nghiệm hoặc một giáo viên tận tâm hướng dẫn bạn. Bất cứ ai cũng có thể thực hành Yoga Nidra, ngay cả người nghiệp dư hay người không tập luyện. Bạn có thể làm điều đó trong sự thoải mái của ngôi nhà của bạn mà không cần chuẩn bị nhiều.

Chỉ cần làm theo quy trình của Yoga Nidra mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các nền tảng trực tuyến khác nhau và bạn đã sẵn sàng.

người sử dụng

Bạn có thể tập Yoga Nidra ngay tại nhà mà không cần chuẩn bị nhiều.

Yoga Nidra có lẽ là bài tập yoga dễ nhất và nhanh nhất mà bạn có thể thực hiện ngay cả trong những ngày bận rộn nhất. Thực hành thường xuyên Yoga Nidra giúp thư giãn sâu bằng cách giảm phản ứng kích thích của bạn và tăng chức năng thư giãn của bạn.

Phản ứng thư giãn này có thể được hiểu là tương đương nghịch đảo của phản ứng ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’. Xét cho cùng, mục tiêu cuối cùng của Yoga Nidra là xử lý căng thẳng và sự mất cân bằng gây ra bởi lối sống hiện đại của chúng ta.

Mặc dù nó không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực từ phía bạn, nhưng điều quan trọng là phải phù hợp với thực tiễn của bạn để đạt được lợi ích tối đa.

Với việc thực hành Yoga Nidra thường xuyên, bạn có thể biến những tác động bất lợi của rối loạn liên quan đến căng thẳng có lợi cho mình và đạt được trạng thái ý thức cao hơn, nhận thức rõ hơn, thư giãn sâu hoàn toàn và tăng hiệu quả để nâng cao hiệu suất trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Lợi ích của Yoga Nidra mang đến nhiều tiện ích cho sức khoẻ của bạn. Hãy thực hiện đúng cách, đúng trình tự nhé.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín

Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá