Ai cũng dễ nhầm lẫn: 5 loại dây đàn hồi hiện có trên thị trường hiện nay

0
(0)

Trên thị trường hiện nay có tới 5 loại dây đàn hồi phổ biến, chứ không phải chỉ có 1 loại Miniband như nhiều người đang lầm tưởng. Các dải dây khác nhau sẽ cho những mức kháng lực khác nhau. Ngoài ra, chất lượng và giá thành cũng là điểm để phân biệt các loại dây.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ “khui” sự khác nhau của các loại dây, mục đích của từng loại, và loại nào linh hoạt nhất.  Chúng ta cũng sẽ nói về mức giá và chất lượng của từng loại sản phẩm nếu bạn có ý định mua.

1. Power Resistance Bands là gì (còn gọi là Loop Bands)

loại dây đàn hồi

Power Resistance Bands về cơ bản giống như như vòng tròn liên tục làm từ cao su. Sử dụng được cho nhiều bài tập trên cơ thể.

Bạn có thể sử dụng các vòng lặp để đỡ trọng lượng của cơ thể (kéo, đẩy, giãn cơ,…), kháng trọng lượng của cơ thể (chống đẩy. dips, nhảy trên hộp), tập luyện toàn thân (Squats, đẩy tạ qua vai,…) ( giai đoạn phục hồi những chấn thương ở chân, đầu gối, lưng), khởi động, giãn cơ ( tăng độ căng của tư thế duỗi mới khi bạn mới bắt đầu). Hơn thế nữa, bạn có thể buộc Loop Bands để thực hiện những bài tập kéo, đẩy và các bài tập phục hồi chức năng. 

Tóm lại, loại dây này siêu linh hoạt, cho phép bạn có thể tập nhiều bài tập, dù chỉ tập thể thao cơ bản tại nhà hay tập thể hình những bài tập nặng với tạ.

Độ kháng lực 

Trung bình, các dải kháng lực sẽ cung cấp mức kháng từ 5-175 pound (1 pound =  0.45359237 kg)

Lợi ích của Loop Band:

 • Tăng sức bền 
 • Tăng sức mạnh của cơ bắp 
 • Tạo sự cân bằng và linh hoạt giữa các cơ 
 • Đốt cháy mỡ 
 • Tăng diện tích chuyển động khi tập luyện 
 • Tác động rất ít tới các khớp

2.Tube Resistance Band with Handles là gì?

Các băng kháng ống có tay cầm gắn vào 2 đầu và chúng được chế tạo như là bắt chức hoạt động của chiếc máy tập thể dục hay những bài tập tạ. Bạn cung có thể dễ dàng neo vào cửa hoặc một chiếc cột.

loại dây đàn hồi

Loại Resistance Band này rất tốt cho những bài tập ép ngực, gập lưng, nâng tạ qua vai và các bài tập khác liên quan đến việc ấn và kéo. Bài tập cùng loại dây này có thể tác động vào tất cả các nhóm cơ. Do đó, thay vì phải tập luyện cùng máy móc cồng kềnh, thì nhiều người đã chọn loại dây có tay cầm này, trọng lượng nhẹ giúp dễ dàng mang theo tập luyện ở mọi nơ 

Độ kháng lực 

Trung bình, các dải dây sẽ cung cấp mức kháng trong khoảng 10-50 pound.

Lợi ích của Tube Resistance Band 

 • Tăng sức mạnh của cơ bắp 
 • Tăng sức bền của cơ bắp 
 • Cải thiện phạm vi chuyển động 
 • Đốt mỡ 
 • Hỗ trợ quá trình phục hồi chứng năng 
 • Tác động rất ít tới các khớp

3.Mini Band là gì? ( còn gọi là dây tập mông, dây đàn hồi)

loại dây đàn hồi

Gồm các vòng trong nhỏ nhưng mỏng hơn và rộng hơn. Những thiết kế mới cũng bổ sung thêm 1 lớp vải để người tập cảm thấy thoải mái, không bị cao su cọ xát vào da và để ngăn việc vòng trong bị cuốn lên khi tập luyện, đấy là trường hợp mà rất nhiều người mắc phải. Miniband được sử dụng chủ yếu để tăng sức mạnh và sự ổn định cho phần thân dưới của bạn.

Bằng việc đặt ngay dây ở phía trên đầu gối hoặc mắt cá chân của bạn, bạn sẽ kích hoạt được phần hông và cơ mông hoạt động một cách hiệu quả. Chúng cũng rất tốt trong việc tập tạ. Các vòng tròn sẽ kích hoạt sự căng cứng ở phần đùi của bạn và tạo thêm áp lực lên trong trong những bài tập như Squats, Hip thrusts, leg extensions – bài đá đùi ra phía trước.

Như công dụng hầu hết của các loại dây kháng lực, các vòng tròn nhỏ cũng có thể tập cùng bài tập cho vai hiệu quả, một công cụ tốt để cố định vai và khuỷu tay. Nó cũng rất hiệu quả với những ai đang theo bài tập vật lý trị liệu. 

Bất cứ ai đang tới phòng tập Gym ngày nay sẽ đều thấy sự xuất hiện của Mini Band ở khắp mọi nơi và được sử dụng theo vô số cách. Đây chính là bằng chứng rõ nét nhất về hiệu quả và tính linh hoạt của chúng.

Độ kháng lực:

Các loại dây đàn hồi này được chia làm nhiều nấc: nhẹ, trung bình, nặng và cực nặng. Độ kháng khoảng từ 5-50 pound.

Lợi ích của Mini Band 

 • Làm nóng các cơ 
 • Săn chắc 
 • Kích hoạt chuyển động của hông và vai 
 • Tăng sức mạnh và sức bền của cơ bắp 
 • Tác động rất ít tới khớp 
 • Có thể sử dụng trong quá trình phục hồi chức năng 

4. Light Therapy Resistance Bands là gì?

Đây là những dải màu sắc được thiết kế rất bắt mắt. Chúng mỏng, nhẹ như một sợi dây dài có điểm đầu và điểm cuối (mặc dù bạn có thể buộc chúng để tạo thành một vòng tròn).

dây kháng lực

Các dải dây này được tạo ra để cho những người đang lấy lại sức sau chấn thương hoặc người cao tuổi muốn tập luyện, bởi vì chúng có tác động rất thấp.

Light Therapy Resistance Bands cũng được sử dụng nhiều trong bộ môn Pilates. Bộ môn giúp giảm cân, săn chắc cơ bắp đang được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích.

Một cách khác, loại bands này được sử dụng để khởi động làm nóng cơ  trước buổi tập và giãn cơ sau khi kết thúc buổi tập. 

Độ kháng lực 

Trung bình, những người có thể lực yếu sẽ sử dụng được loại dây này khi nó kháng lực chỉ khoảng 3-10 pound 

Lợi của Light Therapy Resistance Bands 

 • Hỗ trợ tích cực cho quá trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng 
 • Giảm cân 
 • Tăng cường cơ bắp (cho những người mới bắt đầu hoặc những người bị yếu cơ)
 • Cơ thể uyển chuyển, linh hoạt hơn 

5. Figure 8 Bands là gì? (Dây kháng lực số 8)

dây kháng lực

Dây kháng lực số 8 có hình dáng giống y với tên gọi. Chúng có tay cầm mềm ở phía trên và dưới của số 8. Loại dây này có thể kéo dài tùy ý bạn muốn, để có thể sử dụng cho cả phần thân trên và thân cưới. Dây kháng lực số 8 có thể sử dụng tương tự như Miniband cho những chuyển động bên trên, và tương tự như Tube Resistance Band để bắt chước hoạt động của các bài tập máy và quả tạ.

Độ kháng lực 

Trung bình, độ kháng lực khoảng từ 8-20 pound 

Lợi ích của dây kháng lực số 8 

 • Hỗ trợ đắc lực cho quá trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng 
 • Giảm cân 
 • Tăng cường sức mạnh và sức bền của cơ bắp 

Loại dây kháng lực nào là tốt nhất và tại sao?

Theo quan điểm của chúng tôi, loại dây đàn hồi tốt nhất là Loop Band. Chúng là bền nhất, chắc chắn nhất và linh hoạt trong việc sử dụng và mức độ kháng lực.

Bạn có thể thực hiện mọi bài tập với loại dây này mà không bị giới hạn như những loại dây còn lại. Ví dụ, khi bạn cột dây vào 1 vị trí cố định và dùng chuyển động của hông, sẽ có hiệu quả tương tự như một chiếc dây MiniBand.

Hoặc nếu bạn muốn có tay cầm, có thể buộc chúng lên và biến 2 đầu dây trở thành phần tay cầm.

Tiện ích chính là lý do bạn nên sắm cho mình một bộ dây Loop Bands. Chúng có thể là vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong túi đồ của bạn, vì bạn có thể tập luyện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào (trên chiếc giường thân yêu, công viên, đi công tác, du lịch).

Bài tập với dây Loop Band

Cấp độ vòng kháng 

Một loại dây đều cung cấp độ kháng lực khác nhau. Do đó, hãy tùy vào mục đích tập luyện của bạn để chọn cho mình loại dây phù hợp nhất nhé.

loại dây kháng lực

Giá các loại dây 

Các loại dây này thường được bán theo bộ sẽ có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần 1 loại kháng lực duy nhất, bán có thể mua chúng với giá chỉ khoảng 100-200 nghìn đồng. Đó là một khoản đầu tư giá rẻ mà đem lại rất nhiều lợi ích.

Chất lượng của dây kháng lực 

Bạn muốn sử dụng các loại dây bền, có uy tín hãy xem dây đàn hồi của GoodFit. Quá trình sản xuất của dây GoodFit ngăn chặn được việc vỡ hay rách khi sử dụng lâu dài. Các loại dây cực bền và sử dụng được rất lâu. Hơn nữa, do sử dụng mủ cao su chất lượng cao và quy trình sản xuất nghiêm ngặt, các dải kháng của GoodFit có thể kéo dài gấp 2 lần kích thước ban đầu của chúng. Trên đây là tổng quát về 5 loại dây đàn hồi hiện có trên thị trường hiện nay. Chắc hẳn bạn đã có lựa chọn phù hợp với bản thân rồi? 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Bình luận và đánh giá