Lời khuyên tới từ HLV: Cách sử dụng Dây đàn hồi an toàn

0
(0)

Câu chuyện có thật của anh Hoàng Trần Ng (29 tuổi) đang tập luyện tại một phòng tập Gym tại Hà Nội. Khi đang tập cùng dây đàn hồi thì dây bị đứt và bắn vào mặt của anh, làm tổn thương nghiêm trọng tới mắt phải. May mắn thay, bác sĩ kết luận rằng dây đàn hồi không bắn trực tiếp vào mắt, nếu không anh có thể không nhìn thấy được vĩnh viễn. Nhưng việc dây đàn hồi bị đứt đột ngột cũng làm cho anh phải khâu tới 5 mũi. Để tránh những điều này xảy đến với bạn, hãy xem cách sử dụng dây đàn hồi an toàn dưới đây.

Dây đàn hồi có thể gây nguy hiểm không?

Những người tập Gym yêu thích việc sử dụng dây đàn hồi đã tăng lên đáng kể trong những năm qua. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trong những phòng tập Gym trên toàn quốc. Do chúng hiệu quả, rẻ tiền và dễ sử dụng. Tuy nhiên, những loại dây này có thể gây nguy hiểm, như các thiết bị tập thể dục, nếu không được sử dụng đúng cách.

Bạn đột ngột buông tay khi đang sử dụng là một trong những mỗi nguy hiểm khi sử dụng đây đàn hồi

Bạn đột ngột buông tay khi đang sử dụng là một trong những mỗi nguy hiểm khi sử dụng đây đàn hồi

2 hành động tạo ra mối nguy hiểm đó  là dây đàn hồi bị đứt trong khi sử dụng hoặc bạn đột ngột buông tay trong khi dây đang kéo căng. Tưởng tượng rằng, như khi chúng ta chơi dây chun ngày xưa, nếu kéo căng và thả bắn vào da thịt sẽ gây rát như nào, dây đàn hồi cũng tương tự. Điều này có thể khiến dây bắn ra và va vào người với một lực rất mạnh, gây hậu quả nghiêm trọng  như trường hợp của anh Ng bên trên.

Mẹo sử dụng dây đàn hồi an toàn 

Dây đàn hồi có thể bị hỏng, hao mòn theo thời gian. Điều này cũng là điều đương nhiên đối với một vật dụng được dùng thường xuyên. Do đó, bạn phải kiểm tra dây ngay trước khi sử dụng để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Ngoài ra, cũng có rất nhiều chấn thương đến từ việc sử dụng dây kháng lực không đúng cách. Bạn cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây:

 • Không bao giờ đột ngột buông dây khi dây đang kéo căng. Hành động này có thể khiến dây bật ngược trở lại về phía của bạn và dẫn đến chấn thương 
 • Bắt đầu với những bài tập co giãn ít
 • Tránh việc “giật giật” dây liên tục 
 • Kiểm tra dây trước mỗi lần sử dụng. Kiểm tra xem những vết cắt, vết trầy xước, vết nứt, vết thủng, sự thay đổi về màu sắc hoặc bất cứ điều gì bất thường bạn nhìn thấy ở dây khác với trạng thái ban đầu khi mua. Nếu phát hiện, đừng tiếc của hay cố gắng sửa chữa chúng, hãy loại bỏ ngay lập tức 
 • Không đặt phần tay cầm của dây tập trên bàn chân. Vì phần tay cầm rất dễ trượt ra và tấn công ngược trở lại người dùng
 • Không bao giờ kéo một sợi dây dài quá 2,5 lần chiều dày của chúng 
 • Không tập thể dục với dây đàn hồi trên bề mặt không bằng phẳng 
 • Các loại dây kháng lực không phải đồ chơi và không nên được sử dụng cho bất kỳ hoạt động nào khác ngoài các bài tập dành riêng để tập với dây.
Một số bài tập với dây đàn hồi dành cho nam

Một số bài tập với dây đàn hồi dành cho nam

Các lưu trữ và bảo quản các loại dây kháng lực sử dụng bền lâu 

Dây đàn hồi là một công cụ tập thể dục tuyệt vời và rẻ tiền, nhưng cũng giống như những thiết bị tập thể dục nào, bảo quản đúng cách là một khía cạnh quan trọng của cách sử dụng dây đàn hồi an toàn. 

 • Không sử dụng xà phòng hoặc bất kỳ sản phẩm làm sạch nào để làm sạch vì những thứ này sẽ làm giảm chức năng kéo căng của dây 
 • Tránh để dây gần với ánh sáng mặt trời trực tiếp 
 • Giữ dây tránh xa những nguồn nhiệt lớn 
 • Các khớp nối của dây và tay cầm là khu vực yếu nhất và cần được kiểm tra trước mỗi lần sử dụng để tìm điểm hư hỏng.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Bình luận và đánh giá