5 lý do bạn nên sử dụng băng đầu gối khi chơi thể thao

0
(0)

Hầu như mọi vận động viên đều bị chấn thương đầu gối ít nhất một lần trong sự nghiệp của họ. Đầu gối rất quan trọng trong mọi việc, từ chạy đến nâng thiết bị nặng. Bạn càng hoạt động nhiều, càng có nhiều khả năng bị đau đầu gối. Khi điều này xảy ra, thường thì bạn sẽ thấy mình đeo ít nhất một loại băng đầu gối trong và sau quá trình phục hồi.

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải bị chấn thương thể thao mới cần đeo nẹp đầu gối. Nhiều người làm điều đó chỉ để phòng ngừa hoặc giảm đau do nguyên nhân không liên quan đến chấn thương. Băng đầu gối cho phép bạn nhanh chóng đứng dậy ngay cả khi bạn sẽ không trở lại sân thi đấu trong vài ngày hoặc vài tuần. Dưới đây là năm lý do tuyệt vời tại sao bạn có thể thấy mình đeo nẹp đầu gối.

5 ly do nen dung bang dau goi 1

1. Bảo vệ đầu gối khỏi chấn thương

Cho đến nay, việc sử dụng phổ biến nhất của băng đầu gối không phải là phản ứng với chấn thương, mà là để phòng ngừa. Nhiều vận động viên đeo băng nén hoặc băng đầu gối nhỏ để giúp đầu gối của họ không bị đẩy quá xa hoặc sai hướng nếu có sự cố xảy ra trên sân hoặc trong khi luyện tập. Trên thực tế, điều này có nghĩa là các vận động viên được tự do hơn để thi đấu hết sức có thể với sự thoải mái thêm rằng một sơ suất nhỏ sẽ ít có khả năng dẫn đến chấn thương khiến họ phải nghỉ thi đấu.

Nẹp phòng ngừa và bảo vệ thường được gọi là nẹp chức năng vì chúng được sử dụng khi đầu gối vẫn còn đầy đủ chức năng và giúp vận động viên thực hiện các hoạt động thể thao một cách tự do hơn. Nếu đầu gối của bạn dễ bị đau hoặc trẹo, cho dù khi làm việc hay khi chơi thể thao, hãy cân nhắc thử một chiếc đế chức năng để đảm bảo đầu gối của bạn luôn khỏe mạnh.

2. Hỗ trợ đầu gối sau khi hồi phục

Thông thường sau khi bị chấn thương đầu gối, bạn có thể hoạt động bình thường trở lại nhưng bản thân đầu gối vẫn có thể bị suy yếu và đang trong giai đoạn cuối của quá trình chữa lành. Cố gắng tiếp tục công việc như bình thường với đầu gối mới hồi phục là một quyết định mạo hiểm. Vấn đề là nếu bạn gặp thêm một sai sót nữa trước khi đầu gối của bạn được chữa lành hoàn toàn và tăng cường sức mạnh trở lại, thì nó có thể gây tổn thương nhiều hơn và tồi tệ hơn lần đầu tiên. Đây là một lý do khác tại sao nhiều vận động viên ra sân đeo băng đầu gối chức năng.

5 ly do nen dung bang dau goi 2 1

Nẹp hoạt động như một yếu tố ổn định, bảo vệ và hỗ trợ đầu gối để ngăn ngừa chấn thương tiếp theo. Nếu bạn bị chấn thương đầu gối đáng chú ý trong 6 tháng qua, bạn nên đeo băng đầu gối khi thực hiện bất kỳ một hoạt động mạnh nào. Điều này sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi có sự cố xảy ra, đầu gối của bạn vẫn có thể tiếp tục hồi phục và thậm chí có thể cứu bạn khỏi một cú ngã nặng mà không bị tổn thương thêm.

3. Phục hồi đầu gối bị thương

Ngay sau khi bị chấn thương đầu gối, rất có thể bác sĩ của bạn sẽ đề nghị đeo băng đầu gối. Cho dù bạn đang bị bong gân, duỗi quá mức hoặc một trong nhiều loại chấn thương đầu gối khác, có thể bạn sẽ thấy mình phải đeo nẹp trong khoảng thời gian từ một tuần đến vài tháng. Những niềng răng này được gọi là niềng răng phục hồi chức năng vì chúng giúp bạn phục hồi sau chấn thương. Niềng răng phục hồi chức năng cực kỳ hữu ích vì chúng bảo vệ vùng bị thương và ngăn bạn làm bất cứ điều gì có thể làm tổn thương thêm.

Đeo nẹp phục hồi giúp bạn có khả năng di chuyển thay vì liên tục ngồi hoặc tập tễnh trong khi đầu gối lành lại. Chúng thường giống như một đường chéo giữa thanh nẹp và khớp gối với các bản lề có đệm thẳng hàng với hai bên đầu gối của bạn. Sau một chấn thương, chúng mang lại khả năng vận động bằng cách giữ trọng lượng đi bộ của bạn khỏi đầu gối. Thiết kế cứng cáp cũng đảm bảo rằng đầu gối của bạn không bị xoay một cách khó chịu hoặc uốn cong quá xa về một hướng, ngăn ngừa tổn thương bổ sung có thể gây ra do kết hợp trọng lượng với chuyển động lỏng lẻo.

4. Hỗ trợ đầu gối bị viêm khớp

Nếu bạn bị viêm khớp ở đầu gối, việc di chuyển xung quanh có thể không thoải mái và dường như bạn không thể chơi thể thao. Tuy nhiên, nhiều vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư đều duy trì lối sống năng động của họ với sự trợ giúp của thiết bị hỗ trợ thay vì để bệnh viêm khớp chi phối lựa chọn của họ. Đối với chứng đau đầu gối, bạn có thể phục hồi cả khả năng vận động và hoạt động bằng một loại nẹp được gọi là nẹp unloader. Như tên cho thấy, nẹp bộ dỡ tải phân phối trọng lượng từ đầu gối của bạn đến các vùng khỏe hơn của chân bạn, khiến đầu gối chỉ chịu trách nhiệm điều khiển chuyển động.

Nếu bạn bị viêm khớp ở đầu gối và mức độ hoạt động của bạn đang bị ảnh hưởng, hãy cân nhắc tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để xem liệu niềng răng không tải có thể tạo ra sự khác biệt mà bạn đang tìm kiếm hay không. Những niềng răng này có thể cho phép các vận động viên lớn tuổi và người cao niên trở lại sân đấu hoặc ít nhất là con đường đi bộ bằng sức mạnh và giữ sức khỏe tốt qua tuổi nghỉ hưu mặc dù bạn bị viêm khớp.

5 ly do nen dung bang dau goi 3

5. Ngăn ngừa sưng

Khi điều trị chấn thương đầu gối nhẹ, sưng thường là một trong những mối quan tâm lớn nhất. Khi máu thừa và các chất lỏng khác tụ lại xung quanh vết thương gây sưng tấy, điều này cũng có thể làm tăng áp lực và làm cơn đau dữ dội hơn. Nếu được phép tiếp tục, nó thậm chí có thể làm chậm đáng kể quá trình chữa bệnh. Đây là lý do tại sao phần lớn các nguyên tắc phục hồi RICE tiêu chuẩn (nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao) đều dựa trên việc giảm sưng. Băng ép, trạng thái chính trong quá trình phục hồi, ban đầu thường đạt được bằng băng thun được dán nhanh nhưng trong vài ngày và vài tuần tới, bạn sẽ muốn thứ gì đó có thể giảm sưng tấy mà không cần băng lại liên tục

Đây là những gì niềng răng nén được dành cho. Chúng giữ chặt và cung cấp lực nén ổn định suốt cả ngày mà không gặp rắc rối khi quấn băng thun. Một số nẹp nén thậm chí còn bao gồm các túi tích hợp có thể chứa túi chườm nóng/lạnh, do đó cung cấp cho bạn khả năng nén và chườm đá mà không chiếm dụng tay của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể hoàn thành công việc ít hoạt động mà không cần phải giữ một túi nước đá trong 30 phút trong mỗi hai giờ.

Việc đeo băng đầu gối có thể xảy ra vì nhiều lý do và hoàn cảnh, mỗi lý do và hoàn cảnh đều được cá nhân hóa theo nhu cầu của từng cá nhân. Có nhiều loại băng đầu gối khác nhau được chế tạo cho các mục đích khác nhau và rất nhiều người thấy mình đeo chúng vào lúc này hay lúc khác trong đời. Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu gối, vừa mới trải qua chấn thương thể thao hoặc chỉ đơn giản là muốn ngăn ngừa chấn thương trong lần tập luyện tiếp theo, hãy xem xét sử dụng băng đầu gối khiêm tốn.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment