5 cách chữa đau chân do chạy bộ hiệu quả

0
(0)

Những người chạy bộ mới và dày dạn kinh nghiệm khi chạy bộ đều rất dễ gặp tình trạng mệt mỏi, tê cứng và đau chân. Điều này có thể xảy ra do cơ bắp của bạn chưa quen với khoảng cách hoặc tốc độ chạy của bạn, nếu bạn không khởi động trước khi chạy hoặc nếu bạn tập luyện quá sức, không cho cơ nghỉ ngơi giữa các lần tập. Cơ tứ đầu, gân kheo và cơ bắp chân của bạn sẽ bị đập mạnh sau mỗi sải chân trong quá trình chạy. Dưới đây là 5 cách chữa đau chân do chạy bộ giúp chân hồi phục nhanh chóng.

cach chua dau chan do chay bo 1

1. Chạy thêm lần thứ hai ngay trong ngày

Chạy lần thứ hai sau đó ngay trong ngày. Kiên trì chạy bộ phục hồi chậm, nhẹ trong 20 đến 30 phút không quan trọng khoảng cách chạy là bao nhiêu. Buổi tập này sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ bị đau của bạn, loại bỏ các chất thải và giảm thời gian phục hồi. Bạn cũng có thể thay thế lần chạy thứ hai bằng các bài tập tim mạch hiệu quả khác như đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội.

2. Duy trì hoạt động thường xuyên

Duy trì hoạt động hỗ trợ phục hồi. Các chuyển động nhẹ, thường xuyên chính là cách chữa đau chân do chạy bộ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng cứng cơ và đau nhức ở phần thân dưới của bạn. Nếu bạn ngồi hoặc đứng trong thời gian dài tại nơi làm việc, hãy thử uốn cong chân, nâng đầu gối lên, đi bộ quanh văn phòng và duỗi người.

3. Sử dụng liệu pháp lạnh và nhiệt

Sử dụng liệu pháp lạnh và nhiệt là cách chữa đau chân do chạy bộ hiệu quả. Liệu pháp lạnh, chẳng hạn như chườm túi nước đá hoặc đậu đông lạnh, có hiệu quả nhất trong 24 giờ đầu khi cơ vẫn còn sưng. Sau ngày đầu tiên, hãy sử dụng miếng đệm sưởi ấm hoặc tắm nước ấm để làm dịu cơ chân. Đối với một trong hai phương pháp, hãy chườm lạnh hoặc chườm ấm trong tối đa 20 phút, ba lần một ngày.

4. Uống nhiều nước sau khi chạy

Uống nhiều nước sau khi chạy và suốt ngày đêm cũng là một gợi ý về cách chữa đau chân do chạy bộ. Nước giữ cho cơ bắp của bạn hoạt động bình thường và giúp chống lại chuột rút hoặc đau do mất nước. Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và để sẵn nước trong khi hoạt động thể chất để bổ sung chất lỏng bị mất do đổ mồ hôi.

cach chua dau chan do chay bo 3

>> Tham khảo những phụ kiện chạy bộ chính hãng.

5. Giúp cơ thể được thư giãn

Hãy giúp cơ thể được thư giãn. Sử dụng đầu ngón tay hoặc con lăn bọt để xoa bóp cơ bắp chân trên và dưới của bạn. Nếu sử dụng ống lăn bọt massage, hãy ngồi trên sàn và dùng cánh tay di chuyển về phía trước và sau trên ống lăn để xoa bóp đùi và cẳng chân. Lật lại và lặp lại động tác xoa bóp với phần trước đùi của bạn nằm trên con lăn. Điều này sẽ giúp tăng lưu thông và tăng tốc thời gian phục hồi.

Ngăn ngừa đau nhức cơ bắp chân sau khi tập luyện

  • Khởi động từ 5 đến 10 phút trước khi tập luyện có thể giúp bạn tránh đau nhức ở chân và các vùng khác bằng cách thả lỏng và làm nóng các cơ. Đi bộ hoặc chạy bộ với tốc độ chậm hơn bình thường để làm nóng cơ và thả lỏng. Khi bạn đưa các bài tập mới vào thói quen tập luyện của mình, hãy thực hiện dần dần. 
  • Thêm một vài lần chạy nước rút vào 30 phút chạy bộ thông thường của bạn thay vì cố gắng chạy nước rút trong toàn bộ thời gian. 
  • Vào cuối mỗi buổi tập, hãy hạ nhiệt theo cách tương tự như khi bạn khởi động và kéo căng cơ chân trong ba đến năm phút. Ngồi trên sàn với lưng thẳng và vươn ngón chân; nghiêng người để cảm thấy cơ bắp của bạn dài ra mà không bị đau. 

Mặc dù đau cơ ở chân là hiện tượng phổ biến sau khi tập luyện vất vả, nhưng cơn đau cấp tính là dấu hiệu cho thấy bạn cần đi khám bác sĩ. Không tập thể dục nếu cơn đau ở chân của bạn dữ dội và 5 cách chữa đau chân do chạy bộ trên không đem lại hiệu quả.

>>Tham khảo: Lợi ích của 5 phút khởi động trước khi chạy bộ

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment