5 tác dụng của băng đầu gối khi chơi thể thao

0
(0)

Không ít lần theo dõi các trận thi đấu bóng chuyền bán chuyên nghiệp hay chuyên nghiệp, mình đều trông thấy các vận động viên tham gia mang theo băng đầu gối. Một tấm vải (tôi nghĩ như vậy) bọc chặt khớp gối, nhưng họ vẫn di chuyển, đón bóng cách thoăn thoắt. Vậy họ sử dụng băng đầu gối để làm gì? Khám phá 5 tác dụng của băng đầu gối khi chơi thể thao mà mình vừa tìm hiểu được trong bài viết dưới đây nhé.

1. Băng gối là gì? Băng đầu gối thể thao tiếng anh được viết như thế nào?

Tác dụng của băng đầu gối

Băng đầu gối là gì?

Băng đầu gối là loại phụ kiện hỗ trợ khớp gối, sử dụng trong các môn thể thao đòi hỏi sự vận động của đôi chân. Nó được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, trong đó, sợi tổng hợp với sự tham gia của cao su và polyester được ưa chuộng hơn cả, bởi sự bền bỉ của nó. Băng gối có khả năng đàn hồi cao, lớp đệm mút ở vị trí trung tâm khớp gối giúp bảo vệ hoàn hảo đầu gối của bạn trong quá trình vận động. 

Băng đầu gối để làm gì?

Rất nhiều bạn nghĩ rằng, đôi chân hoạt động cách tự do, chỉ cần cẩn thận di chuyển thì sẽ không gặp phải chấn thương gì, không cần phải mang băng đầu gối làm gì. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, dù đầu gối của bạn khoẻ mạnh, nhưng việc vận động liên tục, di chuyển đôi chân khiến trọng lực dồn xuống đầu gối gấp 4 lần so với bình thường. Áp lực cao nếu không có phụ kiện bảo hộ, khớp gối sẽ bị chấn thương, giãn dây chằng, bong gân,… Với tác dụng của băng đầu gối là bảo vệ, ngăn ngừa chấn thương và hỗ trợ quá trình vận động, các vận động viên lựa chọn nó làm bạn để đồng hành khi tập luyện. 

Băng đầu gối tiếng anh được viết như thế nào?

Theo từ điển Anh – Việt, băng đầu gối thể thao tiếng anh được viết là sport knee pads. Trong đó, theo phiên dịch, băng là pad, đầu gối là knee, thể thao là sport. Sự kết hợp giữa các từ vựng kết nối tạo thành nên gọi được nhiều người sử dụng, knee pads.

2. Điểm danh 5 tác dụng của băng đầu gối khi chơi thể thao

Băng đầu gối là phụ kiện được nhiều vận động viên sử dụng khi tập luyện các môn thể thao như bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ, gym,… Vậy băng đầu gối có tác dụng gì? 

2.1. Bảo vệ đầu gối khỏi các chấn thương thể thao

 

Tác dụng của băng đầu gối

Tác dụng của băng đầu gối 1: Bảo vệ khớp gối

Chấn thương thể thao là vấn đề dễ xảy ra trong thể thao, được nhiều người quan tâm. Để hỗ trợ ngăn ngừa các tổn thương trong quá trình vận động, băng đầu gối được lựa chọn làm phụ kiện bảo hộ hỗ trợ khớp gối. 

Giống như tên gọi của mình, băng bảo vệ đầu gối knee support, hỗ trợ giảm áp lực, làm nhẹ đi các lực tác động vào đầu gối khi tập luyện. Trong quá trình đá bóng, đánh bóng chuyền hoặc tập gym, đầu gối có thể bắt gặp các tổn thương như bong gân, đứt dây chằng, viêm gân, gãy xương,… Sự đối kháng giữa hai lực lớn có thể dẫn đến các tình trạng này. Tác dụng của băng đầu gối lúc này phát huy hiệu quả. 

Lớp đệm silicone đàn hồi ở vị trí trung tâm giúp ngăn chặn tổn thương cách tốt nhất, bảo vệ an toàn cho bạn.

2.2. Tự tin hơn

Tác dụng của băng đầu gối

Tác dụng của băng đầu gối

Henlen Kelln nói “Lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi hy vọng và sự tự tin”. Và khi tập luyện thể thao, tác dụng của băng đầu gối là cổ vũ tinh thần của bạn, mang lại sự tự tin, niềm tin tưởng vào bản thân. Chính điều đó giúp quá trình di chuyển, vận động để tập luyện, đón bóng cách nhanh nhạy, an tâm hơn để tự tin giành chiến thắng.

2.3. Tăng tuổi thọ khớp gối

Tác dụng của băng đầu gối

Tác dụng của băng đầu gối: Ngăn chấn thương, tăng tuổi thọ khớp

Tác dụng của băng đầu gối thứ ba cần nhắc đến là hiệu quả tăng tuổi thọ khớp gối. Là phụ kiện bảo hộ, băng gối giúp ngăn ngừa chấn thương xảy đến với khớp gối. Từ đó, giảm thiểu tình trạng khớp xuống cấp khi tổn thương, bao bọc, bảo vệ an toàn, đầu gối có tuổi thọ cao hơn, duy trì và hệ dịch trơn tru, không bị bào mòn, tăng khả năng hoạt động của bạn. Thực tế, theo thời gian, hệ xương khớp trên cơ thể bị thoái hoá, đặc biệt là các vùng chuyên bị tổn thương, khả năng hư hỏng nhanh chóng hơn. Băng gối giúp làm tăng tuổi thọ khớp gối trong quá trình vận động. 

2.4. Giảm tải áp lực trọng lượng của cơ thể 

Tác dụng của băng đầu gối

Tác dụng của băng đầu gối: Giảm áp lực

Thiết kế băng đầu gối thường khá dày dặn, chắc chắn, đặc biệt là lớp đệm chính giữa có khả năng ngăn cản áp lực. Từ đó, giúp làm giảm lực tác động lên khớp gối, bảo vệ đôi chân an toàn hơn. 

Thực tế là trong quá trình vận động, toàn bộ trọng lượng của cơ thể khi thực hiện các động tác đều dồn xuống đôi chân, vị trí khớp gối đảm nhận nhiệm vụ chịu lực trọng yếu. Nó dễ dàng xảy ra tổn thương nếu chẳng may trơn trượt hoặc bị vật cứng tác động sẽ bị tổn thương khi bốn mặt đều có lực ép. Tác dụng của băng đầu gối là giảm tải áp lực trọng lượng của cơ thể.

=> Xem thêm: 5 loại băng đầu gối bóng chuyền được yêu thích hiện nay

2.5. Hỗ trợ di chuyển, phục hồi chấn thương

Bên cạnh 4 tác dụng trên, một số dòng băng đầu gối được thiết kế thông minh có tác dụng điều trị, phục hồi chấn thương. Sau khi thăm khám bác sĩ, với những tình trạng tổn thương nặng, đòi hỏi sự hỗ trợ của băng gối. Lựa chọn phụ kiện phù hợp để bao bọc, ngăn ngừa chấn thương chuyển nặng đi.

3. Khi nào nên sử dụng băng bảo vệ đầu gối Knee support?

Tác dụng của băng đầu gối

Khi nào nên sử dụng băng đầu gối?

5 tác dụng của băng đầu gối mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy bạn nên sử dụng băng bảo vệ đầu gối Knee Support khi nào?

– Các môn thể thao đòi hỏi sự vận động của đôi chân.

– Tập luyện, thi đấu các môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis, cưỡi ngựa,… 

– Các bài tập có cường độ cao trong tập gym như: nâng tạ, kéo tạ, hít xà đơn, tạ kết hợp squat,… 

4. Kết luận

Trên đây là 5 tác dụng của băng đầu gối khi sử dụng trong các bộ môn thể thao. Việc của bạn là hãy lựa chọn cho mình phụ kiện phù hợp để mang đến hiệu quả tốt nhất nhé.

=> Xem thêm: 5 địa chỉ bán băng đầu gối thể thao tại Hà Nội

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá