7 dấu hiệu của cơ thể báo bạn đang tập luyện quá sức

0
(0)

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đem lại vô vàn những lợi ích mà ai cũng biết. Thế nhưng, không phải cứ tập luyện càng nhiều thì càng tốt. Việc tập luyện quá sức có thể khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều tác hại nguy hiểm. Hãy lắng nghe 7 triệu chứng của cơ thể dưới đây báo hiệu bạn đang tập luyện quá sức. 

1.Thế nào được coi là tập luyện quá sức 

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng: 

  • một người trưởng thành mỗi tuần nên dành ra 5 giờ để tập luyện ở cường độ trung bình và khoảng 2,5 giờ ở cường độ cao.
  • Ngoài ra, đối với trẻ em và trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên từ 6 – 17 tuổi nên tập luyện ít nhất 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 60 phút.

tập luyện quá sức

Những ai đang tập luyện trên mức trung bình được coi là tập luyện quá sức, tuy nhiên, việc tập luyện này có thể phù hợp với thể trạng của từng người. Bên cạnh xem thời gian tập luyện được khuyến cáo, bạn quan sát thêm 7 dấu hiệu dưới đây. 

1.1. Hiệu suất tập luyện giảm 

Không phải tất cả những ngày tập luyện bạn đều có thể lực giống nhau. Thậm chí có những ngày bạn sẽ thấy việc hoạt động kém hiệu quả, đây là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi việc xuống sức kéo dài thì có lẽ bạn đã chạm tới giới hạn của bạn thân, nếu tập luyện thêm có thể kiệt sức.

Bạn sẽ cảm thấy như lực ở cổ tay mình yếu đi, các khớp chân trở nên dệu dạo và không muốn tập luyện thêm nữa.

1.2. Những cơn đau kéo dài hơn 

Cảm giác đau nhức cơ bắp sẽ bắt đầu khi bạn mới tập luyện hoặc chuyển sang dạng bài tập khác. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên tập và không thay đổi cách tập luyện mà vẫn cảm thấy đau nhức bất thường kéo dài, có thể bạn đang tập luyện quá sức. Cảm giác này giống với việc khi bắt đầu thực hiện nâng tạ.

1.3. Uể oải không muốn tập luyện

Với những người yêu vận động thì việc tập luyện giúp ích rất nhiều trong việc xả stress, thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc căng thẳng. Nếu như đang yêu thích việc tập mà bạn bông nhiên cảm thấy dường như mất động lực, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rẳng bạn đang tập luyện quá mức.

1.4. Hay buồn nôn 

Thường nhừng người tập luyện thể thao thì sức đề kháng cao và ít ốm vặt. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy thường xuyên buồn nôn, cảm giác có chịu có thể đây là khả năng của việc tập luyện quá sức. Bạn hoàn toàn có thể buồn nôn do cảm lạnh, sốt,…tuy nhiên, nếu nó xảy ra thường xuyên và kèm theo một số dấu hiệu khác của việc tập thể dục thì bạn cần xem xét lại chế độ tập của mình

1.5. Teo cơ bắp

Cơ bắp là thành quả của việc tập luyện nhiều ngày. Tuy nhiên, khi bạn tập luyện quá sức, cơ bắp không có thời gian để phục hồi, nhiều cơ bắp vẫn chưa được chữa lành hơn mức có thể phát triển. Về lâu dài có thể khiến cơ bắp ngừng phát triển hoặc mất cơ.

-> Cảnh báo: 7 chấn thương khi tập gym các gymer thường gặp

1.6. Chấn thương mãn tính liên tục tái phát 

Bạn cần phải quan sát nếu chấn thương mãn tính cứ liên tục tái phát. Khi bạn tập luyện quá mức, liên tục đụng chạm tới chấn thương, khiến nó không có đủ thời gian để phục hồi. Hoặc nó có thể đến từ việc bạn sử dụng một bộ phận liên tục, quá mức.

tập luyện quá sức

1.7. Khó ngủ 

Nếu bạn chưa biết thì việc tập luyện quá mức có thể tạo ra những chất gây căng thẳng và khiến bạn mất ngủ.

2. Những cách để bù đắp cơ thể sau khi bạn đã tập luyện quá sức 

2.1. Bổ sung các thực phẩm lành mạnh 

Một bữa ăn dinh dưỡng cho người chơi thể thao là bao gồm những thực phẩm đa dạng chứ không chỉ tập trung vào protein. Hiện nay, đôi khi chung ta không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết hoặc có một vài chất không thể tự tổng hợp, bạn có thể tham khảo các sản phẩm dinh dưỡng thể thao tới từ thương hiệu Hammer Nutrition tại đây.

2.2. Ngủ đủ giấc

Với một người bình thường cần ngủ trung bình khoảng từ 7-9 tiếng một ngày. Đây là khoảng thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi chức năng của những cơ quan trong cơ thể.

2.3. Giảm mức độ căng thẳng

Nếu bạn đang trải qua giai đoạn căng thẳng về cảm xúc, tốt hơn hết là luyện nhẹ nhàng hơn. Thay vì chọn các bài tập với tạ nặng, bạn có thể tập với dây đàn hồi, hoặc tập yoga.

2.4. Chế độ nghỉ ngơi hợp lý 

Thời gian dành cho việc nghỉ ngơi là khoảng từ 6-12 tuần. Đây là thời gian để cơ thể có thể chữa lành tổn thương và khỏe mạnh hơn. Sau tuần nghỉ ấy, bạn có thể cảm thấy mạnh mẽ và có động lực hơn.

Với 7 triệu chứng của cơ thể dưới đây báo hiệu bạn đang tập luyện quá sức bạn cần phải kịp thời phát hiện và có phương án điều chỉnh. Chúc bạn tập luyện thể thao một cách khỏe manh nhất!

-> Mẹo để đạt được mục tiêu tập thể dục sau thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment