Băng Kinesiology chống chỉ định cho đối tượng nào?

0
(0)

Băng Kinesiology là một công cụ tương đối mới được sử dụng trong vật lý trị liệu không phù hợp với tất cả mọi người. Loại băng co giãn này được cho là có tác dụng giảm đau và hỗ trợ phụ hồi do chấn thương thể thao và nhiều chứng rối loạn thể chất khác nhưng có thể làm cho một số tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Ngay cả lớp keo dính trên băng kinesiology (còn được gọi là băng K hoặc nhãn hiệu băng Kinesio) có thể gây dị ứng ở những người quá mẫn cảm với thành phần acrylic.

bang kinesiology chong chi dinh cho doi tuong nao 4

Tác dụng của băng Kinesiology

Băng Kinesiology nhằm hỗ trợ các khớp đồng thời cho phép khớp chuyển động. Nó có thể giúp bạn ý thức được giới hạn của khớp sau chấn thương hoặc phẫu thuật và bằng cách đó, tránh các biến chứng có thể làm chậm quá trình lành vết thương. K-taping có thể điều trị các tình trạng như bệnh viêm gân Achilles, đau thắt lưng và phù bạch huyết.

Chống chỉ định tuyệt đối khi sử dụng băng Kinesiology

Chống chỉ định tuyệt đối là khi không bao giờ được sử dụng phương pháp điều trị hoặc thủ thuật y tế do nguy cơ gây hại, thương tích hoặc tử vong cao.

Sau đây là danh sách các chống chỉ định tuyệt đối đối với việc ghi băng kinesiology:

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng: Băng Kinesiology dính vào da bằng chất kết dính gốc acrylic. Nếu bạn có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng với acrylic hoặc các thành phần khác của chất kết dính, hãy tránh sử dụng loại băng này.

  • Vết thương hở: Nếu bạn có vết thương hở hoặc vết mổ phẫu thuật chưa lành hoàn toàn, không sử dụng băng dán động học. Băng có thể giữ độ ẩm thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT): Đây là khi cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch sâu của cánh tay hoặc chân. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu, việc đặt băng K gần cục máu đông có thể làm tăng lưu lượng máu và khiến nó bị bong ra. Sau đó, nó có thể di chuyển đến phổi, nơi nó có thể gây ra thuyên tắc phổi.
  • Bệnh tiểu đường không được kiểm soát: Nếu bạn có cảm giác kim châm (được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi) do không kiểm soát được bệnh tiểu đường, K-tape có thể làm cho cảm giác tồi tệ hơn. Bạn cũng nên tránh dán K-tape trên hoặc gần vết loét do tiểu đường vì vết loét này đã khó lành.
  • Bệnh nhận đang điều trị ung thư: Nếu bạn đang điều trị ung thư, bạn nên tránh sử dụng băng dán động học vì nó có thể làm tăng lưu lượng máu đến khối u và giúp “nuôi” sự phát triển của nó.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn trước khi trải qua bất kỳ hình thức vật lý trị liệu nào.

Chống chỉ định tương đối khi sử dụng băng Kinesiology

bang kinesiology chong chi dinh cho doi tuong nao 3

Chống chỉ định tương đối là những tình huống trong đó một phương pháp điều trị hoặc thủ thuật có thể gây hại nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Trong những tình huống như vậy, bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ quyết định xem lợi ích có vượt quá rủi ro có thể xảy ra hay không.

Chống chỉ định tương đối đối với việc ghi băng động học bao gồm:

  • Độ nhạy cảm của da: Nếu bạn có làn da nhạy cảm, băng dán kinesiology có thể gây kích ứng da. Để kiểm tra, hãy dán một miếng băng dính nhỏ lên da của bạn và xem liệu có bất kỳ phản ứng nào sau khoảng một giờ hay không.
  • Da mỏng: Nếu bạn lớn tuổi và có làn da mỏng, băng kinesiology có thể gây ra vấn đề vì nó thường được đeo trong thời gian dài hơn. Trong những trường hợp như vậy, K-tape có thể gây thương tích khi tháo ra nếu da bạn dễ bị rách, trầy xước và dễ bầm tím.
  • Loại bỏ hạch bạch huyết: Nếu bạn đã loại bỏ các hạch bạch huyết , việc đặt băng K lên vị trí phẫu thuật có thể khiến dịch bạch huyết tích tụ, dẫn đến phù bạch huyết(sưng mô do quá tải dịch bạch huyết).
  • Suy tim sung huyết: Bởi vì suy tim đã gây ra sự tích tụ quá nhiều máu trong tim, K-taping có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn bằng cách chuyển hướng nhiều máu hơn vào tim.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào trong số này, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn biết để bạn có thể cân nhắc lợi ích và rủi ro của việc K-taping.

>> Mời bạn tham khảo: Băng thể thao đàn hồi là gì?

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment