Vì sao chất điện giải lại quan trọng trước, trong và sau khi tập thể dục?

5
(1)

“Chất điện giải” là một trong những từ thông dụng mà bạn nghe thấy khi tìm hiểu về sức khỏe, tập thể dục và dinh dưỡng. Các vận động viên thường dự trữ đồ uống có chất điện giải sau khi tập luyện, nhưng không phải ai cũng hiểu tầm quan trọng của những khoáng chất này. Có cả sự khoa học về việc sử dụng chất điện giải trước, trong hay sau khi tập thể dục. Cả quá trình đều cần thiết như nhau đối với hoạt động của cơ thể bạn.

1. Quá trình hydrat hóa

Bằng cách cũng cấp đủ nước tốt trước khi tập luyện, bạn đang cung cấp cho các cơ quan, tế bào và mô của mình chất lỏng cần thiết để hoạt động ở mức tối ưu. Chúng ta biết rằng cơ thể con người có 60% là nước, thành phần quan trọng nhất của chúng ta. Nhưng chúng ta thường xuyên bị mất nước và chất lỏng thông qua đổ mồ hôi, đi tiểu, thở, đi tiêu, v.v.

Ngoài việc hỗ trợ các chức năng quan trọng, chất lỏng trong cơ thể chúng ta cũng rất cần thiết để loại bỏ chất thải, điều chỉnh nhiệt độ và hấp thụ chất dinh dưỡng, trong số những thứ khác. Chúng ta phải duy trì sự cân bằng của chất lỏng và chất dinh dưỡng trong cơ thể, và chất điện giải sẽ giúp ích cho điều đó.

2. Khi nào nên uống chất điện giải?

Chất điện giải là những khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần để giữ nước trước, trong và sau khi tập luyện. Nó thậm chí còn làm nhiều hơn thế. Chất điện giải cũng hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể chúng ta, chẳng hạn như co cơ (bao gồm cả tim), huyết áp, tín hiệu thần kinh, v.v.

Chúng giúp cơ thể bạn giữ lại chất lỏng trong khi tập thể dục nặng khi bạn đổ mồ hôi, vì vậy chúng cũng có thể giữ cho khớp được bôi trơn và duy trì năng lượng của bạn, tránh mệt mỏi liên quan đến mất nước.

Hầu hết các vận động viên đều biết lời khuyên lâu đời là bù nước sau khi tập luyện — đó là lý do tại sao bạn thấy rất nhiều đồ uống điện giải sau khi tập luyện trong các cửa hàng dinh dưỡng. Nhưng như vậy đã đủ chưa? Câu trả lời đơn giản là không có. Khi tập thể dục hoặc chơi thể thao, bất kỳ ai biết về dinh dưỡng sẽ nói với bạn rằng bạn cần hỗ trợ cơ thể trước, trong và sau khi thi đấu thể thao.

vi sao nen uong dien giai 3

2.1. Uống điện giải trước khi tập luyện

Hãy nghĩ về việc uống điện giải trước khi khởi động. Với một liều hydrat hóa trước khi tập thể dục, bạn đang cung cấp cho cơ thể sự tăng cường cần thiết.

>> Xem thêm: Ăn gì để không bị “đi nặng” khi đang chạy?

Bắt đầu uống nước và chất điện giải khoảng một giờ trước đó, để chất lỏng có thời gian đến tất cả các vùng trên cơ thể bạn. Việc bù nước trước cũng giúp tim bạn bơm máu và máu di chuyển qua lõi và tứ chi để chuẩn bị cho quá trình gắng sức. Tải trước điện giải đặc biệt quan trọng đối với các vận động viên khi cần tăng sức bền và thi đấu dưới trời nắng nóng.

2.2. Uống điện giải trong khi tập luyện

Bây giờ bạn đã chuẩn bị cho cơ thể tập thể dục, điều cần thiết là giữ cho cơ thể đủ nước trong khi gắng sức. Bạn không nhất thiết cần chất điện giải cho việc này—nước sẽ đủ cho các buổi tập ngắn hoặc dễ dàng. Hãy thử uống một lượng nhỏ nước trong khi hoạt động.

Một nguyên tắc nhỏ là uống khoảng 100-150ml cứ sau 20 phút hoặc lâu hơn. Uống quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là đối với các hoạt động cường độ cao,  vì vậy tốt nhất nên uống từng ngụm nhỏ thường xuyên.

2.3. Uống điện giải sau khi tập luyện

Các cửa hàng dinh dưỡng tràn ngập các sản phẩm cung cấp nước sau khi tập luyện đủ để hiếu nó  rất quan trọng để giúp cơ thể bạn phục hồi. Bạn bị mất chất lỏng trong khi tập thể dục vì bạn đổ mồ hôi và thở nhiều, vì vậy việc bổ sung lượng nước và chất điện giải đã mất nên là ưu tiên hàng đầu của bạn sau khi bạn kết thúc buổi tập.

vi sao nen uong dien giai 2

-Các chất điện giải thiết yếu

Các khoáng chất quan trọng cần tập trung vào bao gồm magiê, canxi, natri và kali. Chúng sẽ giúp cơ bắp của bạn co lại và thư giãn (và tránh bị chuột rút), duy trì nhiệt độ cơ thể và giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt khoáng chất (thiếu magie là phổ biến). Chúng cũng sẽ giữ cho năng lượng của bạn luôn dồi dào và tinh thần minh mẫn được nâng cao.

>> Bài viết tham khảo: Làm thế nào để không bị hụt hơi khi chạy?

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment