Ăn gì để không bị “đi nặng” khi đang chạy?

5
(1)

Các vận động viên chạy bộ chỉ thích khoe khoang về việc họ đã đạt được thành tích cao như thế nào sau khi chạy hàng dặm, nhưng có việc khác mà mọi người rất ít khi nhắc đến đó là vấn đề đi nặng. Ăn gì để không bị “đi nặng” khi đang chạy? Chạy giống như nhiều hình thức tập luyện sức bền, khiến đường ruột của bạn hoạt động rất hiệu quả. Những gì bạn ăn và thời điểm bạn ăn có thể giúp quá trình vận động và ruột của bạn hoạt động trơn tru hơn.

an gi de khong di nang truoc khi chay 1

Vanessa Rissetts cho biết uống nhiều nước trong khi chạy là điều thông minh, mặc dù điều đó thực sự giúp di chuyển phân của bạn qua ruột kết, bởi vì nhiệm vụ chính của ruột kết là tái hấp thu nước. Nhưng hydrat hóa là điều không thể bàn cãi khi bạn tập thể dục, vì vậy thay vì bỏ qua nước, hãy lưu ý đến những gì bạn đang ăn hàng giờ trước khi chạy. Tất nhiên, ngay cả khi bạn làm như vậy, việc đi nặng vẫn có thể xảy ra, nhưng bạn cũng có thể chuẩn bị cho mình thành công, vì vậy đây là một số món ăn nhẹ và thủ thuật giúp bạn không bị “đi nặng” khi đang chạy.

Ăn gì để không bị đi năng khi đang chạy?

Bỏ qua cà phê

Cà phê kích thích ruột hoạt động, cho dù bạn luôn có câu hỏi ăn gì để không bị “đi nặng” khi đang chạy?. Natalie Johnson, một huấn luyện viên và huấn luyện viên chạy bộ được NASM chứng nhận, cho biết tốt nhất là bạn nên đợi sau khi chạy xong mới uống (nếu bạn không thể chịu được việc không uống caffein vào buổi sáng).

>> Xem thêm: 6 cách để khiến việc chạy bộ trở nên thú vị hơn

Ăn sữa chua trước

Một cách để đảm bảo rằng ruột của bạn thông thoáng trước khi chạy bộ là ăn một ít sữa chua. Probiotic bổ sung vi khuẩn đường ruột, giúp bạn đi ngoài dễ chịu hơn. Canxi cũng rất quan trọng đối với các vận động viên nữ để đảm bảo họ không phá vỡ khối lượng xương đó. Hãy cho bản thân đủ thời gian để tiêu hóa (hai đến ba giờ), hoặc bạn có thể ăn nó vào buổi tối trước khi chạy bộ để có thể đảm bảo nhu động ruột vào buổi sáng khỏe mạnh trước khi lên đường.

Ăn một quả cam

Một số loại trái cây, như dứa và mận khô, có chứa một hợp chất gọi là rượu đường. Chúng có tác dụng nhuận tràng và sẽ không lý tưởng để dành cho câu hỏi ăn gì để không bị “đi nặng” khi đang chạy?. Mặt khác, trái cây có múi có lượng đường cồn rất thấp, vì vậy bạn không phải lo lắng về điều đó. Ngoài ra, ăn trái cây và rau quả thường xuyên là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn có thể dự đoán nhu động ruột — và không có bất ngờ nào trong quá trình chạy của bạn.

an gi de khong di nang truoc khi chay 4

Tránh ăn nhiều chất xơ và chất béo

Thực phẩm giàu chất xơ giúp thức ăn đi qua ruột của bạn dường như có tác dụng gấp đôi thời gian bạn chạy. Thêm một thực tế là bạn đang bù nước bằng nước, và ruột của bạn sẽ hoạt động bình thường. Chất xơ không hòa tan bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn để giúp di chuyển nó qua ruột và chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, tạo thành một chất giống như gel giúp di chuyển phân ra ngoài — và hầu hết các loại thực phẩm đều chứa cả hai lượng khác nhau.

Tránh các loại thực phẩm như bột yến mạch, táo, đậu hoặc các loại hạt trước khi chạy vì chúng đều là thực phẩm giàu chất xơ. Chất béo nói chung – như thịt xông khói, bơ và pho mát – cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa , vì vậy nó có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn khi chạy.

>> Tham khảo: Làm thế nào để không bị hụt hơi khi chạy?

Chờ cho đến khi bạn đi nặng xong mới chạy

Nếu bạn chạy bộ vào buổi sáng, cơ thể bạn có thể đã sẵn sàng để loại bỏ thức ăn mà nó đã tiêu hóa từ tối hôm trước. Việc đi đại tiện trước khi chạy là điều lý tưởng để bạn không bị mắc kẹt trên đường mòn . Nếu bạn có hai đến ba giờ để trước khi ra ngoài, hãy ăn thứ gì đó mà bạn biết sẽ khiến bạn đi ngoài, chẳng hạn như bột yến mạch hoặc một quả trứng trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và cà phê. Và để không lo lắng việc ăn gì để không bị đi nặng khi đang chạy đừng quên “dành cho mình một chút thời gian để đi vệ sinh” trước khi ra ngoài chạy bộ.

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment