Biểu hiện của trẻ khi lưng bị gù

5
(5)

Bệnh gù lưng gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ, xấu cả về mặt sức khỏe tới dáng đi khi tới tuổi trưởng thành. Phát hiện sớm, điều trị càng mau khỏi hơn. Quý phụ huynh có thể tham khảo những biểu hiện của trẻ khi lưng bị gù.

Gù lưng là gì?

Bệnh gù lưng theo các chuyên gia y khoa đó là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực, gây nên tổn thương ở vùng lưng, từ đốt sống ngực thứ 7 đến thứ 11. Và thường gù lưng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do xương các bé còn khá mềm.

Ngoài ra khi bị gù lưng, các mặt trên và dưới của thân đốt sống sẽ bị cong lên, còn đĩa đệm hẹp, sụn đĩa đệm lồi lõm. Trường hợp nặng hơn có thể sẽ khiến trẻ vẹo cột sống, ảnh hưởng đến tim mạch và hô hấp, gây khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Nguyên nhân gây gù lưng ở trẻ 

Biểu hiện của trẻ khi lưng bị gù

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gù lưng ở trẻ em, cụ thể như sau:

Yếu tố gen di truyền:

Tỉ lệ gây bệnh gù lưng do yếu tố gen di truyền không quá cao. Chỉ chiếm 11% trong số các nguyên nhân gây ra bệnh về cột sống ở trẻ.

Những yếu tố liên quan đến nhiều bệnh lý:

Một số nguyên nhân gù vẹo lưng ở trẻ do hệ quả của bệnh lý khác. Bao gồm:

  • Thiếu hụt mô: Sự xáo trộn cấu trúc mô cột sống là tác nhân chính gây bệnh vẹo cột sống ở trẻ.
  • Sự tăng trưởng bất thường của cột sống.
  • Rối loạn ở não và tủy sống.
  • Di chứng từ các bệnh lý khác như: Gù lưng, lao cột sống, tật cột sống, u gây xẹp vùng thân trước đốt sống; hoặc bẩm sinh cũng làm cột sống không được phát triển bình thường.

>> Xem thêm: 6 thói quen đơn giản để lưng bạn không bao giờ bị gù

Nếu không do gen di truyền hoặc bệnh lý, những thói quen sinh hoạt và học tập không tốt cũng chính là mầm mống của căn bệnh gù lưng.

  • Một trong những nguyên nhân phổ biến gây gù lưng ở trẻ là do tư thế ngồi học không đúng.
  • Đeo ba lô quá nặng hoặc lao động quá nặng cũng có thể ảnh hưởng đến cột sống lưng ở trẻ.
  • Tư thế khi đi, đứng, ngồi không đúng cũng làm cho trẻ dễ bị cong vẹo cột sống.
  • Thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, ipad, cúi đầu thấp khi học bài cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.
  • Bàn ghế học tập không phù hợp, quá thấp hoặc quá cao. 

Biểu hiện của trẻ khi lưng bị gù 

Ở mức độ nhẹ gù lưng thường rất khó phát hiện. Nhưng nhìn kỹ mẹ sẽ thấy trong lúc ngồi hay đi đứng, trẻ hay cúi đầu về trước, lưng nhô ra sau và ngực đưa ra trước (còn gọi là ngực gà).

Đi kèm theo dấu hiệu đó là triệu chứng đau mỏi nhức vùng cột sống lưng, rồi sau đó, lan ra cột sống cổ và thường đau buổi chiều nhiều hơn vào buổi sáng.

Nếu phát hiện trễ, mức độ sẽ nặng hơn khiến trẻ đau nhức liên tục, đặc biệt trẻ có cảm giác khó thở, tức ngực khi học tập hoặc làm công việc gì quá sức.

Biểu hiện của trẻ khi lưng bị gù

Nghiêm trọng hơn, gù lưng nặng có thể để lại nhiều tác hại xấu, cả đời trẻ phải gánh chịu như: cận thị , rối loạn nhịp tim, hô hấp và dáng đi trở nên thô cứng – điều khiến trẻ mặc cảm tự ti hơn, khó hòa nhập với xã hội.

Cách điều trị gù lưng tại nhà 

Bệnh nhân nên cố gắng đi lại, sinh hoạt bình thường. Khi đau nhiều thì dùng thuốc giảm đau, đeo đai đỡ cột sống, điều trị lý trị liệu.

Trong độ tuổi thiếu niên: nên hạn chế tăng độ gù lưng, trẻ cần phải nằm trên giường cứng, không gối đầu; tránh các gắng sức thể lực và thể thao, riêng môn bơi có thể thực hiện ở mức có giới hạn; phải nằm nghỉ vào buổi trưa ở tư thế nằm ngửa; dùng kết hợp một số thuốc giảm đau thông thường nếu đau lưng nặng lên. Liệu trình này không được áp dụng kéo dài quá 6 đến 9 tháng. Hoặc sử dụng các sản phẩm điều chỉnh tư thế của lưng

MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐIỀU CHỈNH TƯ THẾ CHÍNH HÃNG GOODFIT 

GF711P GF712P GF713P

Trong độ tuổi trưởng thành: thường xuất hiện chứng đau lưng khi các tổn thương, hư khớp thứ phát phát triển, nhất là ở những người bệnh có trạng thái tâm lý lo âu, rối loạn thần kinh chức năng. Cần cho chụp Xquang cột sống để làm cơ sở cho việc chỉ định các biện pháp điều trị thích hợp. Lúc này cần phải nằm nghỉ tại giường, tiến hành các biện pháp: xoa bóp, thể dục liệu pháp. Có thể kết hợp dùng các thuốc giảm đau thông thường aspirin, alaxan… Đôi khi phải cho thêm các thuốc trấn tĩnh thần kinh. 

Hy vọng những thông tin từ GoodFit hữu ích với Quý phụ huynh.

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 5

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Bình luận và đánh giá