Kích thước quả bóng bàn tiêu chuẩn và cách chọn quả bóng bàn phù hợp

0
(0)

Có 5 mức xếp hạng quả bóng bàn khác nhau: Bóng thường, bóng tập luyện, bóng 1 sao, bóng 2 sao và bóng 3 sao. Như thể vẫn chưa đủ, có hàng chục thương hiệu để bạn lựa chọn. Với nhiều lựa chọn như vậy, bạn có thể khó chọn được quả bóng bàn phù hợp. Bài viết này chỉ ra  cách chọn quả bóng bàn tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

1. Kích thước quả bóng bàn tiêu chuẩn

 • Quả bóng có dạng hình cầu, đường kính 40 mm.
 • Quả bóng nặng 2,7g.
 • Bóng phải được làm bằng celluloid hoặc chất dẻo tương tự và có màu trắng hoặc cam và mờ.
 • Tất cả những quy định này đều áp dụng cho những quả bóng bàn muốn đăng ký chứng nhận ITTF.
 • Nếu muốn, bạn có thể chơi với bất kỳ quả bóng nào, nhưng bạn sẽ không tuân thủ các tiêu chuẩn chính thức của bóng bàn chuyên nghiệp.
 • Chất liệu của quả bóng hiện tại là nhựa.

Sau 114 năm sử dụng, bóng celluloid đã ngừng hoạt động vào năm 2014 do lo ngại về môi trường vì celluloid là vật liệu làm tay cầm nguy hiểm và cực kỳ dễ cháy.

2. Quả bóng bàn nào tốt nhất?

Bây giờ chúng ta đã biết một quả bóng bàn phải tuân theo những quy tắc nào, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những quả bóng bàn tốt nhất. Trong bóng bàn, có 5 loại của bóng: bóng thường, bóng huấn luyện, bóng 1 sao, bóng 2 sao và bóng 3 sao.

Những quả bóng tốt nhất trên thị trường là những quả bóng 3 sao , nhưng chúng cũng đắt nhất. Bạn không nhất thiết phải chơi với những quả bóng này, nhưng chúng tốt hơn nhiều so với những quả bóng khác.

Vì lý do này, những quả bóng 3 sao là những quả bóng được sử dụng trong tất cả các giải đấu quốc tế , chẳng hạn như Thế vận hội Olympic hoặc Giải vô địch bóng bàn thế giới .

Bất kỳ giải đấu ITTF nào cũng sử dụng bóng 3 sao từ các thương hiệu bóng bàn uy tín nhất . Ví dụ, quả bóng Thế vận hội Olympic mang nhãn hiệu DHS.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét từng quả bóng bàn một và giải thích đặc điểm của chúng, bắt đầu với những quả bóng thường.

2.1. Quả bóng bàn thông thường

Những quả bóng này có thể được mua tại các cửa hàng và siêu thị thể thao thông thường. Bóng của bất kỳ thương hiệu nào ngoài những thương hiệu bóng bàn đáng tin cậy nhất cũng được coi là những quả bóng thông thường. Đúng như tên gọi, những quả bóng này được sử dụng để chơi cho vui và chúng gần như không tốt bằng những quả bóng bàn thật.

Chúng thường rất nhẹ, mềm, dễ gãy và thường không tròn chút nào. Chúng tôi khuyên bạn không nên mua những quả bóng này trong bất kỳ trường hợp nào. Độ nảy không đồng đều chút nào và họ cảm thấy rất tệ khi đánh chúng.

Nếu bạn muốn có sự nhất quán trong bóng bàn, bạn phải sử dụng những quả bóng bàn thật.

Nhưng những gì về giá cả? Nếu bạn muốn mua những quả bóng bàn giá rẻ, những quả bóng tập có giá ngang nhau và có một khoảng cách rất lớn về chất lượng giữa những quả bóng tập của một thương hiệu uy tín và những quả bóng mới.

>> Bài viết tham khảo: Giá vợt bóng bàn mới nhất 2022 – 3 mẫu vợt bóng bàn được ưa chuộng

2.2. Bóng tập luyện

cach chon qua bong ban 1

Bóng tập luyện có chất lượng hoàn toàn khác với bóng vui nhộn. Khoảng cách lớn nhất về chất lượng giữa hai bậc chất lượng bóng là giữa bóng vui nhộn và bóng huấn luyện. Những quả bóng này không đạt chất lượng của bóng 1 sao, nhưng mục tiêu của chúng là đủ tốt để người chơi bóng bàn có thể tập luyện với chúng mà không gặp vấn đề gì.

Những quả bóng này có trọng lượng, đường kính và cảm giác như những quả bóng thi đấu, nhưng vì lý do này hay lý do khác, chúng không có chất lượng như những quả bóng 1 sao. Chúng được sử dụng chủ yếu để huấn luyện nhiều bóng hoặc huấn luyện robot vì mua nhiều chúng khá rẻ. Chúng hoàn toàn phù hợp để tập luyện nhưng lại không đủ tốt để chơi nghiêm túc.

Chúng tôi đề xuất những quả bóng này cho những người chơi:

 • Tập luyện nhiều bóng định kỳ.
 • Thực hành với một robot.
 • Bạn không muốn chi nhiều tiền cho những quả bóng bàn và muốn những quả bóng đủ tốt để chơi thông thường.

2.3. Bóng 1 sao

Bóng một sao có lẽ là loại bóng bàn được ưa chuộng nhất. Chúng đủ tốt để sử dụng thường xuyên. Hầu hết những quả bóng này đều có chất lượng đủ tốt để tập luyện và chúng cũng tốt để chơi các trận đấu hoặc giải đấu địa phương.

Tuy nhiên, nhiều quả bóng trong số này có hình hơi bầu dục, đó là lý do tại sao chúng có một sao thay vì có mệnh giá cao hơn. Theo tôi, chúng đáng giá tiền nhất vì chúng cung cấp chất lượng đủ tốt với mức giá khá rẻ.

Chúng tôi đề xuất những quả bóng này cho những người chơi:

 • Muốn bóng giá rẻ, chất lượng cao.
 • Muốn có những quả bóng chất lượng rất cao để sử dụng trong huấn luyện nhiều bóng hoặc robot.
 • Muốn tập luyện và thi đấu thường xuyên mà không tốn quá nhiều tiền vào bóng bàn.
cach chon qua bong ban 3

2.4. Bóng 2 sao

Đây là những quả bóng hiếm nhất để tìm thấy. Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, tôi chưa thấy quả bóng nào được 2 sao.

Những quả bóng này nằm giữa quả bóng 1 và 3 sao, nhưng chúng không phổ biến vì hầu hết người chơi muốn chi ít tiền hơn sẽ mua những quả bóng 1 sao và những người muốn chơi những quả bóng tốt nhất sẽ mua những quả bóng 3 sao.

Hầu như không có ai mua bóng 2 sao vì chúng không tốt bằng bóng 3 sao và cũng không rẻ bằng bóng 1 sao. Tuy nhiên, chúng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn những quả bóng chất lượng cao nhưng không muốn trả phí cho những quả bóng 3 sao.

Chúng tôi đề xuất những quả bóng này cho những người chơi:

 • Muốn có một quả bóng chất lượng cao với ít tiền hơn.
 • Muốn bóng giải đấu tốt hơn bóng 1 sao nhưng không tốn nhiều tiền như bóng 3 sao.
 • Muốn có một bước nhảy vọt về chất lượng so với bóng 1 sao.

2.5. Bóng 3 sao

Những quả bóng này là tốt nhất trong tất cả, và chúng rất thú vị khi chơi với chúng . Điều này đặc biệt đúng đối với những dịch vụ từ các thương hiệu có uy tín nhất. Sở thích cá nhân của tôi là bóng Nittaku, và ở vị trí thứ hai là bóng DHS. Hầu như tất cả các quả bóng 3 sao đều được ITTF phê chuẩn.

Chúng tôi đã giới thiệu những quả bóng bàn 3 sao yêu thích của mình . DHS DJ40+ đứng đầu danh sách đó.

Hầu hết các giải đấu đều sử dụng bóng 3 sao, vì chúng là những quả bóng có độ nảy ổn định nhất và mang lại cảm giác tốt nhất khi sử dụng.

Chúng đắt hơn một chút so với những quả bóng 1 sao, nhưng chúng đáng giá 100% . Sự khác biệt rất dễ nhận thấy đối với những người chơi có kinh nghiệm, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa những quả bóng chất lượng thấp hơn và những quả bóng này.

cach chon qua bong ban 2

Chúng tôi đề xuất những quả bóng này cho những người chơi:

 • Muốn chất lượng tốt nhất có thể.
 • Muốn tận hưởng quả bóng họ sử dụng.
 • Muốn tổ chức các giải đấu.

Bằng giải thích sự khác biệt giữa từng loại bóng bàn. Như bạn có thể thấy, quả bóng lý tưởng để sử dụng phụ thuộc vào mục đích bạn muốn sử dụng. Bóng bàn là một chủ đề khá phức tạp. Các quả bóng có hình dạng, chất lượng và màu sắc rất khác nhau, tùy thuộc vào quy trình sản xuất được sử dụng.

>> Mời bạn xem thêm: 10 mẹo để nâng cao kỹ thuật bóng bàn của bạn

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment