10 mẹo để nâng cao kỹ thuật bóng bàn của bạn

3.8
(6)

Với những cú đánh bóng bàn cơ bản này, bạn có thể cải thiện đáng kể trò chơi của mình và tận hưởng nó nhiều hơn nữa. Một số cú đánh này rất phức tạp, nhưng nếu luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có thể nâng cao kỹ thuật bóng bàn một cách dễ dàng.

1. Biết thế nào là xoáy trên quả bóng

Chìa khóa để đạt được kỹ năng quan trọng này trong bóng bàn là quan sát cẩn thận vợt của đối phương khi nó tiếp xúc với bóng. Nếu vợt của đối thủ của bạn đang di chuyển từ:

Thấp đến cao ― xoáy là xoáy lên

Cao đến thấp ― xoáy là xoáy xuống

Trái sang phải của chúng ― xoáy là xoáy ngang phải

Từ phải sang trái của chúng ― xoáy là xoáy ngang bên trái

nâng cao kỹ thuật bóng bàn

2. Bù độ xoáy bằng góc vợt của bạn

Nếu xoáy lên, hãy úp mặt vợt dẫn của bạn xuống và tiếp xúc bóng phía trên tâm của nó

Nếu xoáy xuống, hướng mặt vợt đi trước của bạn hướng lên trên và tiếp xúc với quả bóng bên dưới tâm của nó

Nếu xoáy ngang phải, hãy nghiêng mặt vợt dẫn của bạn sang bên phải và tiếp xúc bóng ở bên trái đường giữa của nó

Nếu xoáy ngang trái, nghiêng mặt vợt dẫn của bạn sang trái và tiếp xúc với bóng ở bên phải đường giữa của nó

Để nâng cao kỹ thuật bóng bàn trong khi giữ vợt của bạn ở góc gợi ý, hãy đánh nhẹ nhàng về phía trước. Chỉ sau khi bạn đã phát triển cảm giác xoáy, bạn mới nên đánh bóng với lực mạnh hơn.

3. Sử dụng toàn bộ cơ thể của bạn khi bạn đánh thuận tay

Để nâng cao kỹ thuật bóng bàn đảm bảo rằng bạn xoay hông và vai về phía sau trong khi thực hiện động tác backswing và sau đó hướng về phía quả bóng khi bạn đánh thuận tay. Chuyển động này được phối hợp với việc chuyển trọng lượng cơ thể của bạn từ chân sau sang chân trước. Bạn đánh thuận tay càng mạnh thì chuyển trọng lượng của bạn càng phải mạnh. Một lỗi thuận tay phổ biến là chỉ sử dụng cánh tay của bạn để đánh bóng, điều này hạn chế nghiêm trọng sức mạnh và tính ổn định của bạn.

>> Xem thêm: Protein đậu và Whey Protein: loại nào tốt hơn?

4. Duy trì tư thế sẵn sàng tốt

Một tư thế sẵn sàng tốt là tư thế cân bằng và chuẩn bị cho cơ thể bạn di chuyển ngay lập tức theo bất kỳ hướng nào. Sử dụng nó khi chuẩn bị trả giao bóng và giữa các cú đánh.

Trình tự cơ bản của một cú đánh bóng bàn là:

  • Đặt mình vào một vị trí sẵn sàng tốt
  • Di chuyển đến bóng bằng chân, giữ thăng bằng
  • Đánh bóng
  • Quay trở lại vị trí sẵn sàng của bạn

Lặp lại bước 2,3,4 đến khi trận đấu kết thúc

5. Luyện tập các cú đánh của bạn cho đến khi chúng trở thành tự động

Khi bạn lần đầu tiên học một kỹ năng bóng bàn mới, bạn sử dụng rất nhiều năng lượng tinh thần để hình thành một bức tranh rõ ràng trong đầu về cách đánh và cảm nhận. Một khi bức tranh tinh thần này tương đối chính xác, bạn nên thực hành kỹ năng đó nhiều lần cho đến khi bạn không còn phải nghĩ về cách thực hiện nó nữa. Đây là giai đoạn tự động của bạn. Hiệu suất tốt nhất của bạn sẽ đến khi bạn chơi tự động và bạn không phân tích kỹ năng của mình. Bạn cứ để nó diễn ra tự nhiên.

nâng cao kỹ thuật bóng bàn

6. Sử dụng vợt bóng bàn của riêng bạn

Điều quan trọng của việc nâng cao kỹ thuật bóng bàn là phải có vợt của riêng bạn và sử dụng nó một cách độc quyền. Mỗi cây vợt đều có cảm giác và đặc điểm chơi riêng, và bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi chỉ sử dụng một cây vợt, vì vậy bạn không phải lúc nào cũng cố gắng thích nghi với một cây vợt khác/mới.

Ngoài ra, hãy chăm sóc tốt cho vợt của bạn; đối xử với nó với sự tôn trọng. Giữ nó trong một trường hợp khi bạn không sử dụng nó. Nếu bạn đang sử dụng cao su xốp ngược (bề mặt nhẵn), bạn nên rửa bằng xà phòng và nước hoặc chất tẩy rửa vợt đặc biệt sau mỗi lần sử dụng.

7. Phát triển các cú giao bóng xoáy ngang

Rất ít người chơi bóng bàn mới bắt đầu sử dụng xoáy ngang trong các cú giao bóng của họ; trong khi đó, những người chơi hàng đầu sử dụng xoáy ngang trong hầu hết các lần giao bóng. Xoáy ngang hầu như luôn được kết hợp với xoáy lên hoặc xoáy xuống; xoáy ngang thuần túy là cực kỳ hiếm trong bóng bàn. Đặc biệt hữu ích là một cú giao bóng xoáy ngang/spin xuống thấp so với lưới và nảy hai lần ở phía bên kia của bàn. Kiểu giao bóng này sẽ hạn chế nghiêm trọng các lựa chọn trả giao bóng của đối thủ.

>> Xem thêm: 6 cách cải thiện sức bền để chạy bộ được lâu hơn

8. Giữ cho những cú trả bóng của bạn thấp trên lưới

Nói chung, bạn đặt những cú đánh của mình trên lưới càng thấp thì đối thủ của bạn có thể sử dụng góc càng ít và họ càng khó đánh nó bằng sức mạnh. Một ngoại lệ cho điều này là nếu bạn sử dụng lốp bóng, bạn sẽ muốn đặt bóng rất cao qua lưới (và càng gần cuối bàn càng tốt).

9. Luyện tập nhiều hơn thi đấu

Thực hành đề cập đến tất cả thời gian bạn dành để phát triển trò chơi bóng bàn của mình bằng cách tập trung vào một số khía cạnh mà bạn muốn củng cố. Mục tiêu chính trong quá trình luyện tập là phát triển trò chơi của bạn. Mặt khác, khi bạn thi đấu, mục tiêu chính của bạn phải là giành chiến thắng, chứ không phải làm việc trên một số phần của trò chơi của bạn.

Điều quan trọng là chơi các trò chơi thực hành trong đó mục tiêu là kết hợp một kỹ năng hoặc chiến thuật mới vào một tình huống giống như trận đấu trước khi bạn thi đấu. Trọng tâm của các trò chơi thực hành này vẫn là phát triển chứ không phải chiến thắng. Và khi bạn thi đấu, mặc dù mục tiêu chính của bạn là giành chiến thắng, bạn vẫn có thể học được nhiều điều về kỹ năng và chiến thuật của mình bằng cách phân tích các trận đấu sau khi chúng kết thúc.

10 meo nang cao ky thuat choi bong ban 3

10. Tìm kiếm những người có cùng mục tiêu chung

Để thực sự nâng cao kỹ thuật bóng bàncủa bạn, điều quan trọng là phải tìm những người khác có mục tiêu và trình độ chơi tương tự và luyện tập/huấn luyện với họ. Một câu lạc bộ bóng bàn là một nơi tuyệt vời để làm điều này. Hầu hết các câu lạc bộ đều có cầu thủ ở mọi trình độ chơi khác nhau. Tìm một người có trình độ chơi tương tự như bạn và cam kết luyện tập/luyện tập cùng nhau một cách thường xuyên, nhất quán. Bạn nên định kỳ đánh giá sự tiến bộ của mình bằng cách chơi với những người chơi ở cấp độ cao hơn. Ngoài ra, hầu hết các câu lạc bộ đều có huấn luyện viên bóng bàn, người có thể giúp bạn cải thiện đáng kể lối chơi của mình.

Đánh giá của bạn

3.8 / 5. Số lượt đánh giá: 6

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment