Protein đậu và Whey Protein: loại nào tốt hơn?

0
(0)

Nếu bạn đang muốn bổ sung thêm một chút protein trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể cân nhắc một lựa chọn gần đây đang thu hút nhiều sự chú ý: Protein đậu.

Vâng, hạt đậu như trong rau. Nhưng đừng cười, có một lý do chính đáng để nó có ý nghĩa như một phần bổ sung của chế độ ăn uống cân bằng. Để tìm hiểu tất cả về lợi ích của việc sử dụng protein đậu, so sánh protein đậu và whey protein. Hãy cùng xem tiếp

protein dau va whey protein 2

Protein đậu là gì?

Protein là một trong những khối xây dựng của thực phẩm, một chất dinh dưỡng tạo nên cấu trúc của thực phẩm. Bản thân protein được tạo thành từ các axit amin và protein từ đậu vàng chứa những loại dễ tiêu hóa.

Các loại đạm đậu

Có ba loại sản phẩm protein từ hạt đậu, tất cả đều được làm từ hạt đậu tách vỏ màu vàng.

  • Phân lập protein đậu: Một trong hai loại protein đậu mà bạn có thể bắt gặp ở cửa hàng, phân lập là một loại bột có chứa protein đậu và axit amin và không có gì khác. Loại này rất tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân và xây dựng cơ bắp vì nó cung cấp nhiều protein hơn trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Protein cô đặc từ đậu: Protein cô đặc từ đậu chứa ít protein hơn nhưng chứa thêm carbs và protein hoặc carbs và chất béo. Đây là sản phẩm được ưu tiên nếu bạn đang muốn tăng cân hoặc thay thế bữa ăn vì nó có thêm calo nhưng cũng là một nguồn dinh dưỡng tốt.
  • Protein dạng hạt đậu: Loại protein này thậm chí còn ít được chế biến hơn và bạn có thể sẽ không xem nó như một chất bổ sung chế độ ăn uống vì nó chủ yếu được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thay thế thịt. Điều này chủ yếu dành cho những người đang cố gắng cắt giảm thịt và tập trung vào chế độ ăn chay hoặc thuần chay hơn.
image 2

Có bao nhiêu protein thực tế trong protein đậu?

Chỉ riêng một cốc đậu vàng đã chứa khoảng 8 gam protein. Nhưng một muỗng protein cô lập từ hạt đậu – loại bột protein bạn mua ở cửa hàng – chứa từ 15 đến 20 gam protein cho mỗi 100 calo.”

>> Tham khảo: 10 loại đồ uống tốt nhất để “khai xuân” giảm cân

Nói một cách dễ hiểu, lượng protein được khuyến nghị trong chế độ ăn uống cho người lớn là khoảng 0,8 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của bạn. Ví dụ, một người đàn ông nặng 80kg sẽ cần khoảng 63 gam protein mỗi ngày. Nếu bạn đang hoạt động, bạn sẽ cần nhiều hơn một chút.

Những lợi ích của protein đậu         

Có một số lợi ích tiềm năng có thể đi kèm với việc sử dụng protein đậu. Chúng bao gồm:

  • Dễ tiêu hóa: Protein đậu được tiêu hóa tốt và do đó dễ tiêu hóa, không giống như các sản phẩm thịt giàu chất béo.
  • Kết cấu kem hơn: Nếu bạn thích món lắc có kết cấu kem hơn, thì món lắc protein từ đậu sẽ mịn hơn các lựa chọn khác như whey protein.
  • Thân thiện với người ăn chay: Nếu bạn là người ăn thuần chay hoặc ăn chay, đây là món ăn chính bạn có thể dễ dàng đưa vào chế độ ăn kiêng của mình.
  • Không gây dị ứng: Protein đậu không chứa gluten và không chứa đường sữa, khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên cho những người bị dị ứng đặc biệt.
  • Hàm lượng sắt cao: Protein đậu mang lại sự trợ giúp lành mạnh của chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Nhược điểm protein đậu

Không có nhiều nhược điểm đối với protein đậu, miễn là bạn kết hợp nó đúng cách vào chế độ ăn uống của mình. Nói cách khác, nó phải là thực phẩm bổ sung chứ không phải là thực phẩm thay thế cho thực phẩm. Hãy nhớ phương pháp ưu tiên thực phẩm và coi protein đậu như một phần bổ sung trong lượng ăn hàng ngày của bạn, chứ không phải thay thế cho bất kỳ thứ gì khác.

Hạn chế thực sự duy nhất là bởi vì nó là một loại protein có nguồn gốc từ thực vật nên nó không có tính “khả dụng sinh học” như các loại protein khác. Nói cách khác, cơ thể chúng ta không thể dễ dàng sử dụng chúng. Chúng không có axit amin thiết yếu. Nếu bạn đang sử dụng protein từ hạt đậu, bạn vẫn nhận được protein nhưng hãy chắc chắn rằng chế độ ăn uống của bạn bao gồm các loại thực phẩm chứa các axit amin cần thiết giúp cơ thể bạn hấp thụ protein từ hạt đậu.

Cái nào tốt cho sức khỏe hơn? Protein đậu vs whey protein

protein dau va whey protein 3

Khi quyết định giữa protein đậu và một loại khác, một điều cần lưu ý, không phải loại này tốt hơn loại kia. Nó chỉ phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm và sự đánh đổi mà bạn chấp nhận được.

Whey protein là hỗn hợp protein phổ biến nhất vì một số lý do. Đầu tiên, nó dễ dàng được cơ thể bạn hấp thụ. Nó cũng có giá cả phải chăng hơn so với các loại protein khác có thể là một yếu tố đối với nhiều người.

>> Tham khảo: 7 thời điểm uống nước giúp giải độc và chăm sóc sức khỏe cực đơn giản nhưng ít ai làm được

Một điểm khác biệt chính là whey protein có xu hướng bao gồm đường sữa và gluten trong khi protein đậu, như đã đề cập trước đó, thì không. Điều đó cũng mang lại cho whey protein một kết cấu kem hơn so với protein đậu.

Điểm khác biệt duy nhất đáng chú ý là protein đậu chứa nhiều sắt hơn, whey protein trong khi whey protein có nhiều canxi và kali hơn. Khi nói đến việc lựa chọn, nó chỉ phụ thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm, bởi vì chúng khá giống nhau khi bạn so sánh các chất dinh dưỡng đa lượng.

Kết luận

Protein đậu là một lựa chọn tuyệt vời, lành mạnh để bổ sung protein. Chỉ cần nhớ rằng hãy sử dụng nó cùng với chế độ ăn uống cân bằng và không phải là chất thay thế cho bất kỳ bữa ăn hay thực phẩm nào khác.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment