Cách sử dụng gậy leo núi tốt nhất, điều gì nên và không nên?

0
(0)

Gậy leo núi được thiết kế để giúp bạn thêm tự tin và ổn định trên mọi cung đường. Cho dù bạn đang chinh phục những đỉnh núi gồ ghề hay cần sự ổn định trên vỉa hè và lối đi trong công viên, việc biết cách sử dụng gậy leo núi có thể rất hữu ích.

1. Có nên sử dụng gậy leo núi không?

Đây là câu hỏi phổ biến mà chúng tôi nhận được từ những người dự định leo núi trong các công viên xung quanh khu vực sống của họ. Câu trả lời nhanh là, tại sao không? Nếu bạn lo lắng về quãng đường đi bộ đường dài mà bạn đã lên kế hoạch hoặc nếu bạn đang mang một vật nặng trên lưng thì chắc chắn là có, bạn nên sử dụng gậy leo núi.

Nắm vững cách sử dụng gậy leo núi, sẽ giảm bớt một phần trọng lượng khỏi đầu gối của bạn. Hơn nữa, chúng giúp đẩy bạn về phía trước khi đi lên dốc hoặc trên bề mặt phẳng và giúp bạn “đạp phanh” khi đi xuống dốc.

2. Khi nào nên sử dụng gậy leo núi?

 • Khi bạn mang theo balo

Bạn chắc chắn nên sử dụng gậy leo núi khi đi phượt. Khi đi du lịch bụi có nghĩa là bạn đang mang vật nặng trên lưng vì ba lô của bạn chứa đầy đồ cắm trại và đồ dự trữ. Nếu bạn đi một dặm hay mười dặm, gậy leo núi sẽ giúp giảm bớt một phần trọng lượng này khỏi đầu gối của bạn.

 • Đi bộ đường dài trong ngày với sự thay đổi độ cao đáng kể

Nếu định đi bộ đường dài trong ngày, bạn nên cân nhắc sử dụng gậy leo núi khi chuyến đi bộ đường dài của bạn có sự thay đổi độ cao đáng kể trong một khoảng cách ngắn.

 • Địa hình cát lún hoặc băng tuyết

Gậy leo núi, có thêm đĩa bùn cũng rất hữu ích khi đi trên cát sâu

3. Cách sử dụng gậy leo núi tốt nhất

Gay leo nui GF03E 1
Gậy leo núi GoodFit

Nếu bạn cố gắng sử dụng gậy leo núi mà không có kỹ thuật phù hợp, chưa nắm được cách sử dụng gậy leo núi, cánh tay của bạn sẽ bị mỏi, lưng sẽ đau và đầu gối của bạn sẽ không được hỗ trợ. Tất nhiên nếu bạn chưa từng sử dụng gậy leo núi bao giờ thì ban đầu có thể sẽ thấy mệt mỏi vì cơ thể phải làm quen với chuyển động mới. Nhưng một khi bạn nắm được nhịp điệu của mọi việc, điều đó có thể rất có lợi.

Sử dụng gậy trekking thích hợp trước tiên là điều chỉnh chúng phù hợp với độ cao và địa hình của bạn, sau đó sử dụng kỹ thuật phù hợp khi lên dốc hoặc xuống dốc.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý về cách sử dụng gậy leo núi thích hợp:

 • Bắt đầu bằng cách điều chỉnh gậy theo chiều cao của bạn trên bề mặt phẳng.
 • Thay vì điều chỉnh độ dài của gậy mỗi phút khi địa hình thay đổi, bạn chỉ cần điều chỉnh vị trí của tay trên gậy khi cần thiết.
 • Nếu sử dụng dây đeo, hãy luôn đưa tay qua dây đeo từ phía dưới.
 • Ngoài một số trường hợp hiếm hoi, gậy leo núi phải luôn tuân theo nhịp điệu tự nhiên của chuyển động vung tay của bạn: Khi chân trái tiến về phía trước, cánh tay phải (với gậy trekking) cũng hướng về phía trước và ngược lại.
 • Đối với gậy leo núi có cơ chế khóa xoắn để điều chỉnh độ dài, hãy đảm bảo chỉ vặn cho đến khi vừa khít ngón tay.
 • Khi đi bộ đường dài trên các phiến đá sa thạch như ở vùng Tây Nam nước Mỹ, hãy sử dụng đầu cao su để ngăn gậy leo núi trượt xung quanh. Tháo đầu cao su và sử dụng đầu kim loại mặc định của gậy leo núi trên hầu hết các bề mặt khác.

Những điều không nên – những sai lầm thường gặp khi sử dụng gậy trekking

 • KHÔNG DỰA TRÊN GẬY bằng toàn bộ trọng lượng cơ thể của bạn!!! Chúng ta chưa đủ mệt mỏi sao. Gậy có tác dụng giảm một phần trọng lượng lên đầu gối của bạn nhưng không phải tất cả. Chúng sẽ thất bại nếu sử dụng không đúng cách trong thời gian dài. KHÔNG sử dụng gậy như 1 chiếc nạng!
 • KHÔNG đưa tay qua dây đeo từ trên xuống. Trong trường hợp bạn vấp ngã, việc sử dụng dây đeo không đúng cách có thể khiến bạn bị gãy cổ tay!
 • KHÔNG kéo gậy qua dòng có chữ STOP – Đây là lưu ý quan trọng khi lắp gậy!
 • KHÔNG dùng lực lên gậy leo núi có thể điều chỉnh được. Đặc biệt đối với gậy leo núi có cơ chế khóa xoắn, hãy đảm bảo chỉ vặn cho đến khi vừa khít ngón tay. KHÔNG siết chặt tay!
 • KHÔNG sử dụng đầu kim loại của cột leo núi trên phiến đá sa thạch ở vùng Tây Nam nước Mỹ. Nó không chỉ trượt và trượt trên đá khiến nó trở nên vô dụng mà còn để lại những dấu vết xấu xí trên đá.
 • Theo mặc định, gậy leo núi có đầu bằng kim loại. Trong hầu hết các tình huống, bạn sẽ sử dụng đầu kim loại vì nó hơi chìm xuống đất và giúp đẩy bạn về phía trước. Chỉ có một số trường hợp bạn nên sử dụng đầu cao su.

>> Sản phẩm tham khảo: Gậy leo núi, gậy trekking GoodFit chính hãng gấp khúc dùng du lịch, phượt, dã ngoại GF03E

Đầu cao su có thể tháo rời

cach su dung gay leo nui 2

Khi bạn mua gậy leo núi mới, chúng thường đi kèm với đầu cao su có thể tháo rời. Như đã đề cập ở trên, hầu hết bạn sẽ sử dụng đầu kim loại. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi trên vỉa hè hoặc đá cứng, chẳng hạn như phiến đá sa thạch ở vùng Tây Nam nước Mỹ, bạn nên sử dụng đầu cao su để bảo vệ cả kim loại và đá.

Đầu kim loại trên đá sa thạch sẽ không chỉ trượt và khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn giá trị mà còn để lại những vết xấu xí trên đá. Hãy nhớ tháo các đầu cao su khi không sử dụng trên đá sa thạch, nếu không chúng sẽ bị bong đi rất nhanh.

Đĩa bùn

Gậy leo núi thường đi kèm với đĩa bùn có thể tháo rời. Những cái này trượt qua và khóa khoảng 2 inch phía trên đầu. Được thiết kế chủ yếu để sử dụng khi bạn thực hiện bất kỳ hình thức đi bộ nào qua những bãi cát lún sâu hoặc tới những vùng có tuyết.

>> Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của việc dùng gậy leo núi

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment