Có nên đeo đai chống gù lưng? Mặt lợi và hại của đai?

3.2
(12)

Đai chống gù vẫn được biết đến với tác dụng nắn chỉnh lại vóc dáng của người dùng. Đây được coi là một dụng cụ hỗ trợ trị liệu hiệu quả cho những ai mắc tật gù lưng. Nhưng bất kì một sản phẩm nào trong quá trình sử dụng cũng đều có 2 mặt lợi và hại. Vậy, có nên đeo đai chống gù lưng không? Việc sử dụng đai giữ thẳng lưng có những mặt lợi và hại nào? Hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin nhé.

1. Lợi ích của việc đeo đai chống gù?

Những lợi ích của đai chống gù mang lại là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi có nên đeo đai chống gù lưng hay không? Đai giữ thẳng lưng có công dụng “thần thánh” như lời người bán vẫn hay quảng cáo hay không?

Ttrên thực tế, đây chỉ là một dụng cụ hỗ trợ vật lý trị liệu chứ không phải là thuốc. Và bất kỳ một loại dụng cụ hỗ trợ nào cũng cần phải có thời gian và cần được sử dụng đúng cách mới có thể phát huy được hiệu quả. Vậy, những lợi ích đáng ghi nhận khi sử dụng đai chống gù là gì? 

1.1. Tạo thói quen tốt cho hệ cơ

Có nên đeo đai chống gù lưng? Mặt lợi và hại của đai?
Đeo đai chống gù là cách tạo thói quen tốt cho hệ cơ

Đeo đai giữ thẳng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ thấy đỡ gù ngay lập tức. Đai giống như một chiếc khung nâng đỡ hệ cơ và hệ cơ ở khu vực bị gù và cơ lưng sẽ lập tức được dựng thẳng.

Lúc này, hệ xương  sẽ dần được đặt vào tình trạng thẳng tự nhiên. Hệ cơ, xương được dựng thẳng lâu ngày sẽ quay trở lại trạng thái như ban đầu và cải thiện tật gù lưng rõ rệt.

1.2. Là dụng cụ hỗ trợ tốt cho những người đang chữa gù hoặc vật lý trị liệu

Với những người gù ở mức độ nhẹ, gù do tư thế và tình trạng gù chưa nặng đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cần phải phẫu thuật thì sử dụng đai đeo giữ thẳng là một lựa chọn khá sáng suốt. 

Đai sẽ giúp chỉnh tư thế, không cho người đeo có thể thõng vai, đi cúi gằm mặt, khom lưng nhiều về phía trước được. Sau một thời gian đeo đai, người đeo có thể tự thích nghi, điều chỉnh lại được tư thế thẳng của mình một cách tự nhiên nhất mà không cần đến sự can thiệp của y khoa.

 Nếu kết hợp thường xuyên với quá trình luyện tập thể dục thể thao, việc sử dụng công cụ giữ thẳng sẽ có 2 tác dụng. Một là giúp người dùng giúp lấy lại vóc dáng lại  tự nhiên. 2 là nâng cao và cải thiện tình trạng sức khỏe.

>> Xem thêm: Giải mã đúng sai việc mang nịt chống gù gây còng lưng

1.3. Trong một số trường hợp, hỗ trợ cho người gặp chấn thương

Có nên đeo đai chống gù lưng? Mặt lợi và hại của đai?
Hỗ trợ người gặp chấn thương là một trong những lợi ích đáng ghi nhận của đai

Người gặp chấn thương có nên dùng đai chống gù lưng hay không? Câu trả lời là có. Những trường hợp người bị tại nạn, gãy xương và đang trong quá trình chờ hồi phục vẫn có thể đeo đai tạm thời. 

Họ cần giữ cố định để xương lành lặn hoặc xương không đâm vào dây thần kinh gây đau đớn. Nhưng những trường hợp này nên tham khảo thêm sự tư vấn của bác sĩ.

1.4. Cải thiện các vấn đề thể chất (hệ cơ, xương)

Có nên đeo đai chống gù lưng? Mặt lợi và hại của đai?
Đai chống gù là biện pháp tốt giúp giảm đau hệ cơ xương khớp

Việc đeo đai giúp cải thiện các vấn đề về thể chất và tinh thần khá hiệu quả. Không chỉ những người gù lưng mà cả những đối tượng phải ngồi lâu làm việc ở một tư thế không vận động cũng sẽ dễ dàng gặp phải những vấn đề như đau mỏi cơ, đốt sống lưng,đau vai gáy, đau hệ xương…và các vấn đề khác. 

Có điều này là do hệ cơ và xương phải chịu trọng lượng dồn nén và điểm chịu áp lực lớn nhất là cổ, lưng, đốt sống lưng…Khi ngồi cong thì áp lực này càng lớn. Do vậy, việc đai đeo sẽ dựng thẳng cơ thể người đeo về đúng tư thế, giúp giảm áp lực và các cơn đau hiệu quả. Cảm giác mệt mỏi nhờ đó cũng bị đánh tan.

Những lợi ích trên đây là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi có nên sử dụng đai chống gù lưng. Hãy sử dụng đúng cách để đai có thể phát huy một cách tối đa nhất công dụng của mình nhé.

2. Tác hại có thể gặp khi đeo đai chống gù sai cách

 Bên cạnh những mặt có lợi thì những tác hại của việc đeo đai chống gù sai cách vẫn khiến nhiều người băn khoăn rằng có nên đeo đai chống gù lưng  không? Dưới đây là một vài tác hại mà bạn có thể gặp trong quá trình đeo. 

2.1. Các vấn đề về da

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp những vấn đề về da trong quá trình đeo đai như dị ứng với chất liệu đai, không vệ sinh đai đeo hoặc vùng da đeo khiến bụi bẩn, mồ hôi tích tụ….Nhưng đây chỉ là những vấn đề nhỏ. Nếu bạn biết cách chọn chất liệu đai hoặc vệ sinh đai và vùng da đeo đai vùng da đeo đai sạch sẽ, bạn sẽ tránh được tình trạng trên.

Có nên đeo đai chống gù lưng? Mặt lợi và hại của đai?
Bạn có thể gặp các vấn đề về da khi đeo đai chống gù sai cách

2.2. Teo cơ khi quá phụ thuộc đai

Đeo đai trong thời gian dài và quá phụ thuộc vào đai cũng dẫn đến tình trạng hệ cơ được “nghỉ ngơi” quá lâu và quen vào việc được dựa dẫm và ít làm việc. Mà hệ cơ ở những vùng bị cong lưng vốn đã rất yếu. Nếu không thường xuyên hoạt động thì sẽ dần thoái hóa và teo đi. Đây là lý do mà các bác sĩ vật lý trị liệu hay khuyến nghị người đeo đai phải thường xuyên tập luyện, mục đích để hệ cơ được vận động và không bị thoái hóa theo thời gian.

2.3. Tác dụng ngược (gù nặng thêm)

Tác dụng này do yếu tố chủ quan từ người sử dụng. Khi đeo đai, người đeo thường có suy nghĩ rằng đã có đai chống gù điều chỉnh tư thế rồi nên không cần phải chú ý đến tư thế của mình nữa. Họ vẫn giữ thói quen đi, đứng, ngồi sai như trước khiến tình trạng gù không những không được khắc phục và thậm chí ngày một trở nên nặng hơn.

2.4. Các vấn đề sức khỏe khác (đau cơ, xương khớp, khó thở….)

Có nên đeo đai chống gù lưng? Mặt lợi và hại của đai?
Quá siết chặt đai sẽ gặp tình trạng khó thở

Vấn đề này thường gặp khi bạn đeo đai quá chặt dẫn đến tình trạng căng cơ gây đau nhức hệ cơ xương. Việc đai quá thít chặt vào phần vai, ngực cũng ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp khiến chúng ta gặp tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên điều chỉnh dây đai đúng với kích cỡ của thân người. Tránh tình trạng quá thít chặt hoặc quá lỏng sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng khó thở các hệ cơ quan trong cơ thể không hoạt động tốt.

Tuy nhiên, bạn chỉ gặp phải những vấn đề trên khi đeo đai chống gù sai cách hoặc sử dụng không khoa học. Đừng nên băn khoăn rằng liệu mình có nên mua đai chống gù lưng không? Vì việc đai phát huy được lợi ích hay gây hại phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng của chính bản thân bạn. 

>> Xem thêm: Băn khoăn của nhiều người: Có nên mua đai chống gù lưng?

3. Có nên đeo đai chống gù lưng hay không?

Có nên đeo đai chống gù lưng? Mặt lợi và hại của đai?
Đai chống gù mang lại nhiều mặt “lợi” hơn là “hại”

Vẫn còn nhiều những bàn luận, tranh cãi xung quanh các lợi ích và tác hại  của việc đeo đai chống gù và có nên đeo đai chống gù lưng hay không?
Thực ra, việc sử dụng đai chống gù đem lại nhiều mặt “lợi” hơn là những mặt “hại”.  

Nếu đeo đúng thời gian khuyến nghị và sử dụng đúng cách, bạn sẽ thấy việc đeo đai giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc điều chỉnh vóc dáng và nâng cao sức khỏe. Hãy sử dụng đai chống gù kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện lành mạnh, bạn sẽ thấy công dụng của đai được phát huy một cách tối đa.

>> Xem thêm: 5 loại áo chống gù lưng nào tốt và phổ biến trên thị trường?

4. Kết luận

Có nên đeo đai chống gù lưng hay không? Đeo đai chống gù lợi hay hại ? còn phụ thuộc vào cách sử dụng của người đeo. Nếu bạn đeo đai đúng cách thì chắc chắn bạn sẽ không còn băn khoăn nhiều về câu hỏi trên nữa. Vì lợi ích mà bạn nhận được chắc chắn sẽ lớn gấp nhiều lần tác hại mà bạn sẽ gặp phải khi đeo sai cách.

Đánh giá của bạn

3.2 / 5. Số lượt đánh giá: 12

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment